Cập nhật tin tức nóng hổi

Hà Nội: Thêm 1 ổ dịch vì BN237; hóa chất dùng xét nghiệm đang rất thiếu

Bệnh nhân 237 nhập cảnh vào Việt Nam từ tháng 12/2019, đã đi rất nhiều nơi. Sau tai nạn tại Hà Nội, bệnh nhân đi khám và phát hiện nhiễm virus Vũ Hán.
Hà Nội: Thêm 1 ổ dịch vì BN237; hóa chất dùng xét nghiệm đang rất thiếu
Quang cảnh buổi họp trực tuyến. (Ảnh: suckhoedoisong.vn)

Sáng 4/4, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến “Đánh giá kết quả triển khai công tác phòng dịch viêm phổi Vũ Hán tại địa phương” với sự tham dự của điểm cầu 27 tỉnh, thành phố có ca mắc.

Đại diện Bộ Y tế cho hay tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán vẫn đang vẫn diễn biến phức tạp. Việt Nam hiện nay có 239 người mắc trên 25 tỉnh/thành phố và 90 trường hợp đã công bố chữa khỏi, chưa có ca tử vong. Nhưng hiện nay dịch bệnh vẫn tiềm ẩn những nguy cơ lan rộng ra cộng đồng.

Tại điểm cầu Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đề xuất với những trường cách ly tập trung chỉ cần lấy mẫu xét nghiệm PCR một lần và tiếp tục cách ly đủ 14 ngày.

Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 20.000 người và hiện hóa chất sử dụng trong xét nghiệm đang rất khan hiếm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, việc xét nghiệm lần hai là cần thiết, vì có những trường hợp phải sau 7 ngày nồng độ virus mới đủ để xác định.

Liên quan đến bệnh nhân 237 (quốc tịch Thụy Điển), ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thành phố đã rà soát, quản lý, cách ly 455 người, trong đó có 101 trường hợp là F1, 354 người là F2. Các trường hợp này đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

101 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 237 gồm:

  • 12 trường hợp tại khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú tại phường Bồ Đề, Long Biên (đã được CDC Hà Nội lấy mẫu);
  • 18 trường hợp tại bệnh viện Đức Giang (đã được CDC lấy mẫu);
  • 45 trường hợp tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương (được lấy mẫu);
  • 4 trường hợp tại bệnh viện E (đã được lấy mẫu);
  • 22 trường hợp tại bệnh viện Việt Pháp (đã được lấy mẫu).

Cùng đó, lực lượng chức năng đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ tại các khoa của các bệnh viện và các nơi mà bệnh nhân đã lưu trú; Tiến hành cách ly một số khoa tại các bệnh viện, thông báo tới các địa phương khác tỉnh bệnh nhân đã đến và có tiếp xúc, khẩn trương tiếp tục điều tra dịch tễ học quá trình di chuyển bằng đường bộ, kiểm tra camera để xác định tiếp xúc của bệnh nhân.

Cũng liên quan tới bệnh nhân 237, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết dịch tễ của người này có liên quan đến nhiều cơ sở y tế (Bệnh viện Việt Pháp, Bệnh viện Đức Giang, Viện huyết học và truyền máu, Bệnh viện E), nên giao lại cho ban chỉ đạo phòng chống dịch TP. Hà Nội xử lý coi như một tâm dịch để có các biện pháp triển khai tránh lây lan ra cộng đồng.

Trước đó, Bộ Y tế đã phát thông báo khẩn cấp về lịch trình di chuyển của bệnh nhân 237. Bộ đề nghị tất cả những người đã đi tới những địa điểm mà BN237 di chuyển cần liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.
Hà Nội: Thêm 1 ổ dịch vì BN237; hóa chất dùng xét nghiệm đang rất thiếu
Thông báo khẩn của Bộ Y tế về bệnh nhân 237.

Ngọc Long/TrithucVN ,

No comments:

Post a Comment