Cập nhật tin tức nóng hổi

WHO nói thế giới “chú ý quá mức” đến số liệu từ Trung Quốc

Giới quan sát trên thế giới đã trở nên “quá chú tâm” tới Trung Quốc và báo cáo dữ liệu của Trung Quốc về đại dịch COVID-19, tiến sĩ Michael Ryan, một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới WHO nói, theo Fox News.
WHO nói thế giới “chú ý quá mức” đến số liệu từ Trung Quốc
Gặp mặt giữa lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình và Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom tại Bắc Kinh (Nguồn: internet).

Ông Ryan tỏ ra bảo vệ Trung Quốc trong một buổi họp báo hôm thứ Năm, sau khi một phóng viên hỏi ông ta có phải “WHO đã bị thao túng hoặc qua mặt” khi chấp nhận dữ liệu mà Trung Quốc báo cáo.

“Tôi nghĩ chúng ta cần phải thật cẩn thật để không gán ghép một khu vực nào đó trên thế giới là không hợp tác hay thiếu minh bạch, và chúng ta cần phải nhìn vào sự minh bạch trên khắp thế giới”, ông Ryan nói.

Ông lấ ví dụ rằng “Ý, quốc gia bị dịch bệnh tấn công nặng nhất Châu Âu cũng tồn tại những thông tin thiếu chính xác”.

“Chúng ta có nói rằng họ không minh bạch và không gửi cho WHO mọi dữ liệu mà họ có mỗi ngày không? Không.” Ông nói. “Nói thẳng ra, nhiều lúc tôi nghĩ chúng ta đang quá chú tâm vào vấn đề này”.

Ông Ryan cũng phản đối việc sử dụng cụm từ “virus Trung Quốc” để chỉ Sars-CoV-2, virus gây ra đại dịch, nói rằng tên gọi này có thể dẫn tới sự bùng phát phân biệt chủng tộc chống lại người Châu Á trong khi ông thấy Trung Quốc không phải là nơi để đổ lỗi cho đại dịch.

Một báo cáo của Bloomberg dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng tình báo Mỹ kết luận chính quyền Trung Quốc đã không chia sẻ trung thực số lượng thương vong vì dịch bệnh và che giấu mức độ nghiêm trọng của đại dịch trong nước. Bắc Kinh mạnh mẽ phản đối cáo buộc này, gọi đây là tin giả.

Một số chính trị gia Mỹ, trong đó có ông Rick Scott, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã kêu gọi quốc hội điều tra cáo buộc WHO đã giúp Trung Quốc giấu dịch bệnh dẫn đến việc thế giới không có được sự chuẩn bị cần thiết trước khi dịch bệnh biến thành đại dịch.

Đức Trí/TrithucVN , ,

No comments:

Post a Comment