Cập nhật tin tức nóng hổi

Nhật Bản dành 2,2 tỷ USD hỗ trợ các công ty rời Trung Quốc

Nhật Bản mới đây cho biết sẽ dành 2,2 tỷ USD trong gói cứu trợ kinh tế nhằm hỗ trợ các công ty nước này chuyển nhà máy và hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc.
Nhật Bản dành 2,2 tỷ USD hỗ trợ các công ty rời Trung Quốc
Theo SCMP, Nhật Bản dự định chi 2,2 tỷ USD trong gói cứu trợ kinh tế để hỗ trợ các công ty và nhà sản xuất nước này chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc nhằm thiết lập lại chuỗi cung ứng.

Trong đó, khoảng 2 tỷ USD sẽ được dùng để giúp các công ty chuyển nhà máy sản xuất về Nhật Bản và phần còn lại 0,2 tỷ USD giúp các công ty muốn chuyển dây chuyền sản xuất sang nước khác.

Đại dịch Viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đã khiến việc cung ứng hàng hoá từ Trung Quốc sang Nhật Bản bị đình trệ. Lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Nhật Bản đã giảm gần một nửa trong tháng 2 do các nhà máy Trung Quốc đóng cửa, khiến các nhà sản xuất Nhật Bản thiếu nguyên liệu và sản phẩm đầu vào cần thiết để vận hành.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản. Nếu không vì dịch bệnh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lẽ ra đã có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Nhật Bản. Tuy nhiên, chuyến thăm đã bị huỷ và một lịch trình thay thế vẫn chưa được sắp xếp lại.

Tháng trước, Hội đồng của chính phủ Nhật về đầu tư đã thảo luận về nhu cầu chuyển dây chuyền sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao về Nhật Bản, cũng như đa dạng hoá việc sản xuất các hàng hóa khác ở khắp khu vực Đông Nam Á, qua đó giảm việc phụ thuộc vào Trung Quốc.

Chuyên gia kinh tế Shinichi Seki thuộc Viện nghiên cứu Nhật Bản tiết lộ rằng đã có một số công ty Nhật Bản sản xuất hàng hóa tại Trung Quốc đang cân nhắc chuyển khỏi nước này, và việc có được ngân sách từ chính phủ sẽ là động lực lớn cho họ.

Động thái mới nhất này của Nhật Bản có thể làm nguội đi mối quan hệ vừa mới được hâm nóng thời gian qua giữa Nhật và Trung Quốc khi Nhật viện trợ khẩu trang và đồ bảo hộ cho Trung Quốc phòng chống dịch, còn kèm theo một đoạn thơ cổ của Trung Quốc. Bắc Kinh đã bày tỏ sự cảm kích với việc hỗ trợ này.

Tuy nhiên, nhiều người dân Nhật Bản đổ lỗi cho Trung Quốc đã xử lý sai khi dịch mới bùng phát và họ cho rằng tình hình hiện tại ở Nhật là do ông Abe không ngăn du khách Trung Quốc vào Nhật Bản sớm hơn. Ngoài ra, các vấn đề khác gây chia rẽ hai nước như tranh chấp các đảo trên Biển Hoa Đông vẫn chưa có giải pháp. Hôm 8/4, bốn tàu Trung Quốc đã đi vào lãnh hải Nhật Bản.

Ông Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết hôm 8/4 rằng chính phủ Trung Quốc đang cố gắng hết sức để nối lại phát triển kinh tế, và hy vọng các quốc gia khác sẽ có biện pháp phù hợp để đảm bảo nền kinh tế thế giới và chuỗi cung ứng ít bị ảnh hưởng nhất.

Xuân Lan/TrithucVN
,

No comments:

Post a Comment