Cập nhật tin tức nóng hổi

Nhu cầu đi lại giảm, tồn kho xăng dầu ở mức cao, dù giá xăng dầu đã rất rẻ

Tồn kho xăng dầu trong nước đang ở mức trên 90% so với quy định, mức rất cao có thể đảm bảo cho nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong vài tháng tới.

Theo Hiệp Hội Năng lượng Việt Nam, hiện, mức tồn kho xăng dầu trong nước đang ở mức trên 90% so với quy định, đây là mức rất cao, có thể đảm bảo cho nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong vài tháng tới.
Nhu cầu đi lại giảm, tồn kho xăng dầu ở mức cao, dù giá xăng dầu đã rất rẻ
Do nhu cầu đi lại giảm, tồn kho xăng dầu đang ở mức rất cao.

Theo quy định tại Điều 31, Nghị định 83/2014/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/11/2014 đến năm 2025, thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu và sản xuất xăng dầu phải bảo đảm ổn định mức dự trữ xăng dầu bắt buộc tối thiểu 30 ngày cung ứng, tính theo sản lượng tiêu thụ nội địa bình quân 1 ngày của năm trước liền kề.

Tuy nhiên, thực tế trong những tháng đầu năm nay, đại dịch Covid-19 đã khiến nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước giảm mạnh do người dân hạn chế đi lại, các phương tiện giao thông vận tải đường thủy, đường bộ, đường hàng không đều giảm hoạt động. Cùng với đó, nhiều nhà máy, xí nghiệp vận hành cầm chừng, có khả năng phải ngừng hoạt động do thiếu nguyên liệu nếu dịch bệnh kéo dài. Những yêu tố này đã khiến sản lượng tiêu thụ xăng dầu trong nước giảm mạnh và dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài.

Số liệu mới đây của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng lượng nhập khẩu xăng dầu các loại trong 3 tháng đầu năm 2020 khoảng 1,85 triệu tấn, chiếm tới 61,67% tổng nhu cầu tiêu thụ trong nước ở thời điểm hiện nay. Trong khi đó, 2 nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn hiện sản lượng đáp ứng khoảng 70-80% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước, trong điều kiện tiêu thụ bình thường.

Chung Thủy/VOV
,

No comments:

Post a Comment