Cập nhật tin tức nóng hổi

San đồi, đào ao xây khu sinh thái ‘chui’ trên đất rừng mặc kệ pháp luật

Một chủ rừng ở Hà Tĩnh tự ý đưa máy móc vào san đồi, xây bến thuyền, nhà cửa… để làm khu sinh thái dù chưa được cấp thẩm quyền cấp phép.

Hơn 1 tháng nay, người dân xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) phát hiện khu vực rừng lâm nghiệp tiểu khu 132C, cạnh hồ Trại Tiểu, có hàng chục công nhân cùng máy móc đang thi công xây dựng nhiều hạng mục như nhà ở, chòi, bãi đỗ xe, bến thuyền…
San đồi, đào ao xây khu sinh thái ‘chui’ trên đất rừng mặc kệ pháp luật
Toàn cảnh khu đất rừng bị san ủi, đào ao, làm bến thuyền. Ảnh: Phạm Trường.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực này, một nhà ở được đổ bê tông xây kiên cố, cạnh đó là bến thuyền đang trong quá trình hoàn thiện. Phía đồi núi có máy xúc đang san gạt làm hồ, nhiều vật liệu xây dựng cũng được tập kết tại đây.

Một công nhân tại đây cho biết công trình được xây dựng nhiều tháng nay, công nhân cũng là người địa phương được thuê trồng cây, đào ao, xây nhà…. “Không biết họ xây dựng để làm gì nhưng có nghe khu vực này sẽ làm khu du lịch sinh thái”, công nhân này nói.

Ông Trần Sỹ Lương, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc, cho biết phần đất đang xây dựng nói trên là đất lâm nghiệp và đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với diện tích 79,613 m2 cho ông Trần Huy Giáp (trú TP Hà Tĩnh).

“Xã cũng từng phối hợp với cơ quan chức năng lập biên bản xử lý vi phạm của dự án triển khai của trại ông Giáp. Về thông tin cụ thể của dự án do mới nhận nhiệm vụ nên chưa nắm hết và sẽ trả lời sau”, ông Lương nói.
San đồi, đào ao xây khu sinh thái ‘chui’ trên đất rừng mặc kệ pháp luật
Bến thuyền ra hồ Trại Tiểu đang dần hoàn thiện. Ảnh: Phạm Trường.

Trao đổi với PV, ông Phan Thanh Sơn, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Can Lộc, nói rằng trong một tháng, cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản và đình chỉ công trình 2 lần nhưng chủ rừng vẫn cho xây dựng.

“Khu đất này rộng hơn 12 ha, chủ rừng đã cho thuê máy móc đào ao cá, trồng cây, làm bến thuyền…. Đơn vị đang cho kiểm tra lại tờ bản đồ và diện tích thực tế cũng như kiểm tra các hạng mục đang xây dựng để có phương án xử lý triệt để. Việc bị đình chỉ nhưng chủ rừng vẫn cho thi công là sai và cần xử lý nghiêm”, ông Sơn khẳng định.

Theo ông Sơn, hai biên bản kiểm tra của đơn vị này được lập ngày 3/3 và 24/3 đều khẳng định việc ông Trần Huy Giáp tự ý đưa máy vào san lấp mặt bằng làm bến thuyền, bãi đỗ xe làm nhà trại trên đất lâm nghiệp khi chưa xin phép cơ quan có thẩm quyền là trái với quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng yêu cầu chủ rừng tạm dừng thi công chờ hoàn tất thủ tục cấp phép, chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định. Tuy nhiên, sau hai biên bản kiểm tra và yêu cầu tạm dừng thi công, chủ rừng vẫn tiếp tục cho công nhân xây dựng các hạng mục.
San đồi, đào ao xây khu sinh thái ‘chui’ trên đất rừng mặc kệ pháp luật

San đồi, đào ao xây khu sinh thái ‘chui’ trên đất rừng mặc kệ pháp luật

San đồi, đào ao xây khu sinh thái ‘chui’ trên đất rừng mặc kệ pháp luật
Công trường thi công ngổn ngang.

Còn ông Trần Đình Việt, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Can Lộc, cho biết toàn bộ khu vực này đang xem xét đề xuất bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất năm 2020. Tỉnh chưa cho phép, các sở, ngành chưa thẩm định nên bất cứ hoạt động nào san lấp, xây dựng tại đây là sai.

“Ở đây chưa có bất kỳ một dự án nào, chưa được cơ quan chuyên môn nào thẩm định dự án này. Dù đã có đề án phát triển du lịch Cửa Thờ – Trại Tiểu nhưng mới chỉ trên giấy tờ. Thực tế chưa có cơ quan chức năng nào phê duyệt, cấp phép. Việc xây dựng trên khu vực này là sai”, ông nói.

Xin làm nhà tạm lại mọc lên công trình như khu sinh thái

Theo lý giải ông Trần Đình Mọn, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc, quá trình sử dụng đất rừng chủ hộ có đề nghị cho xây dựng nhà tạm để quản lý rừng, phía địa phương cũng đã đồng tình tạo điều kiện. Theo đó vào ngày 18/2/2020, ông Trần Huy Giáp (quê ở xã Mỹ Lộc – nay trú tại phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) làm giấy gửi UBND xã Mỹ Lộc xin xây dựng nhà tạm trên 2 thửa đất lâm nghiệp của gia đình có diện tích hơn 12ha ở khu vực Cửa thờ – Trại Tiểu.
San đồi, đào ao xây khu sinh thái ‘chui’ trên đất rừng mặc kệ pháp luật
Văn bản xin làm nhà tạm nhưng thực tế thi công hoành tráng, đồ sộ

Ngày 26/2/2020, ông Trần Đình Mọn đã ký, thống nhất cho phép xây dựng một ngôi nhà tạm, đảm bảo vệ sinh môi trường cảnh quan, không phá vỡ quy hoạch.

Ông Trần Đình Việt-Trưởng phòng TN&MT huyện Can Lộc cho biết: “Ngày 7/4, chúng tôi đi kiểm tra phát hiện khu đất đã xây dựng một số công trình như: Một nhà tạm lợp tôn, để vật liệu xây dựng; một nhà cấp 4 xây tường cao 2,5m với diện tích 160m2, làm 2 bồn hoa và 2 chòi bóng mát lợp bằng tranh tro gần bờ hồ Trại Tiểu, san gạt một số diện tích bên chân đồi, đào bờ hào quanh đất lâm nghiệp”.

Cũng theo ông Việt, việc xây dựng, san gạt nói trên Phòng đang phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh hiện trạng để báo cáo huyện xử lý. Nếu làm khu du lịch sinh thái là sai vì trên diện tích đất rừng của ông Trần Huy Giáp chưa được cơ quan chuyên môn nào phê duyệt, cấp phép. Hiện công trình đang được ngành chức năng tạm đình chỉ thi công.

Bất chấp 2 lần đình chỉ vẫn thi công xây dựng rầm rộ

Sáng 10/4, làm việc với PV, ông Phạm Thanh Sơn – Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc cho biết, vụ việc ông Trần Huy Giáp xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp, Hạt đã chỉ đạo Trạm kiểm lâm Truông Kén (thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc) phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc đi kiểm tra có cả của chủ rừng và đã 2 lần lập biên bản và tạm đình chỉ thi công đối với ông Trần Huy Giáp vào ngày 3/3 và 24/3/2020.
San đồi, đào ao xây khu sinh thái ‘chui’ trên đất rừng mặc kệ pháp luật
Bến thuyền, bồn hoa, chòi bóng mát, nhà ở như khu sinh thái

Theo đó, Hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc đã lập biên bản với nội dung: Quá trình kiểm tra tại lô 55, khoảnh 3a, tiểu khu 132C chủ rừng là ông Trần Huy Giáp đã tự ý đưa máy vào san lấp mặt bằng làm bến thuyền, bãi đỗ xe diện tích 300 m², làm nhà trại trên đất lâm nghiệp. Tại thời điểm kiểm tra, ông Trần Huy Giáp chưa xuất trình được giấy tờ gì, chưa được cấp phép xây dựng khu du lịch sinh thái, chưa có quyết định chuyển đổi sử dụng mục đích rừng.

Việc đưa máy vào và thuê công nhân làm bến thuyền, bãi đỗ xe, xây nhà trên đất lâm nghiệp, tự ý làm chưa được cấp phép, chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền là trái với quy định pháp luật.

Vậy chúng tôi lập biên bản đình chỉ mọi hoạt động chưa được xây dựng, kiến thiết các công trình trên đất lâm nghiệp, khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Đề nghị ông Trần Huy Giáp hoàn thiện hồ sơ thủ tục cấp phép, chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật.
San đồi, đào ao xây khu sinh thái ‘chui’ trên đất rừng mặc kệ pháp luật
Biên bản kiểm tra, đình chỉ của Hạt Kiểm lâm Can Lộc

Thế nhưng ghi nhận của PV tại công trình của ông Trần Huy Giáp ở khu vực Cửa Thờ-Trại Tiểu xã Mỹ Lộc vẫn có rất đông công nhân đang triển khai xây dựng nhà ở trên đất lâm nghiệp. Trao đổi vấn đề này, ông Trần Đình Việt “sẽ gọi điện cho UBND xã Mỹ Lộc lên kiểm tra và yêu cầu họ tạm dừng ngay việc thi công xây dựng”.

Ông Việt nói thêm: “Ngoài 2 hai biên bản kiểm tra và đình chỉ hoạt động xây dựng mà Hạt Kiểm lâm Can Lộc lập, thì ngày 7/4, các cơ quan chức năng của huyện Can Lộc gồm có Phòng TNMT, Hạt Kiểm lâm, UBND xã Mỹ Lộc và chủ hộ gia đình là ông Trần Huy Giáp đã có buổi làm việc.
San đồi, đào ao xây khu sinh thái ‘chui’ trên đất rừng mặc kệ pháp luật
Biên bản làm việc của các cơ quan chức năng của huyện Can Lộc gồm có Phòng TNMT, Hạt Kiểm lâm, UBND xã Mỹ Lộc và chủ hộ gia đình là ông Trần Huy Giáp.

Sau khi đoàn đi kiểm tra hiện trường và lắng nghe ý kiến các bên, đoàn đã lập biên bản và yêu cầu ông Trần Huy Giáp dừng việc xây dựng và san lấp mặt bằng thi công công trình trên đất lâm nghiệp.

Tuy nhiên, với những biên bản, và yêu cầu đình chỉ thi công nhưng dường như phía chủ hộ vẫn cố tình cho thi công các hạng mục. Các cơ quan ban ngành có liên quan của huyện Can Lộc liệu có im lặng trước sự phớt lờ, coi thường pháp luật của chủ đầu tư?.
San đồi, đào ao xây khu sinh thái ‘chui’ trên đất rừng mặc kệ pháp luật
Hồ Trại Tiểu ở xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh, chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Sơn Ca/Canhco
, , ,

No comments:

Post a Comment