Cập nhật tin tức nóng hổi

Ông Trịnh Văn Quyết đã bán 49% cổ phần tại Bamboo Airways cho ai? đang là bí ẩn chưa tiết lộ

Báo cáo tài chính quý IV/2019 của FLC cho thấy tập đoàn này chỉ còn 51,11% vốn tại hãng hàng không Bamboo Airways, so với 100% vào cuối quý III. 49% cổ phần có bán cho công ty Trung Quốc?

Công ty cổ phần Tập đoàn FLC vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2019 với khoản lợi nhuận tài chính tăng đột biến, đi cùng với đó là tỷ lệ sở hữu tại Bamboo Airways giảm gần 49%. Cụ thể, FLC ghi nhận 5.093 tỷ đồng doanh thu, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của tập đoàn không mang lại lợi nhuận khi chịu lỗ gộp hơn 368 tỷ đồng. Toàn bộ phần lợi nhuận sau thuế gần 600 tỷ trong quý IV chủ yếu nhờ vào hoạt động tài chính.

Cũng trong quý IV, công ty này còn ghi nhận khoản hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 85 tỷ đồng khiến lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp này ghi nhận được riêng 3 tháng cuối năm lên tới 591 tỷ đồng, gấp đôi so với cùng kỳ.
Ông Trịnh Văn Quyết đã bán 49% cổ phần tại Bamboo Airways cho ai? đang là bí ẩn chưa tiết lộ
Hiện FLC chỉ còn 51,11% tại Bamboo Airways

Tính cả năm 2019, doanh thu tập đoàn FLC đạt hơn 16.400 tỷ đồng, nhưng lỗ gộp hơn 340 tỷ. Lợi nhuận từ hoạt động tài chính hơn 2.500 tỷ đồng giúp bù đắp khoản lỗ, chi phí hoạt động. Tính chung cả năm, FLC báo lãi sau thuế hơn 780 tỷ đồng, tăng 16%.

Ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng dương nhưng toàn bộ phần lãi FLC thu về được trong năm 2019 đều đến từ hoạt động tài chính trong khi hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ lỗ gộp.

Điểm đáng chú ý nhất trong báo cáo quý IV/2019 của Tập đoàn FLC là việc chuyển nhượng gần 49% vốn tại hãng hàng không Bamboo Airways.

Thông tin về thương vụ cũng như đối tác nhận chuyển nhượng không được tiết lộ nhưng đây là thương vụ chuyển nhượng vốn duy nhất tập đoàn này thực hiện trong quý IV. Vì vậy, phần lớn khoản tăng thêm (hơn 1.000 tỷ đồng) ở hoạt động tài chính trong quý vừa qua đều đến từ thương vụ này.

Theo chia sẻ mới đây của lãnh đạo Bamboo Airways, sau gần một năm cất cánh, Bamboo Airways đang lỗ hàng trăm tỷ đồng, nhưng đây là điều bình thường với các tân binh trong ngành hàng không. Hồi giữa năm, Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cũng từng giải thích, tập đoàn phải bù lỗ cho Bamboo Airways khi hãng mới chỉ được cấp phép khai thác 10 tàu bay nhưng phải nuôi bộ máy nhân sự để sẵn sàng phục vụ cho kế hoạch tăng quy mô đội bay lên 30 chiếc.

Ông Đặng Tất Thắng, Phó chủ tịch hãng bay này kỳ vọng khi Bamboo Airways khai thác 30 tàu bay từ quý I/2020, hãng có thể bắt đầu có lãi.

Năm 2020, hãng hàng không của tập đoàn FLC đặt mục tiêu chiếm 30% thị phần nội địa, khai thác 30 máy bay và nâng mạng lưới đường bay lên 85. Bamboo Airways cũng đặt mục tiêu IPO, nâng vốn hóa lên 1 tỷ USD trong năm nay.

Nguồn Dân Việt
, ,

No comments:

Post a Comment