Cập nhật tin tức nóng hổi

Phát hiện tiếp nhiều ca nghi dương tính, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung quyết định mở rộng diện xét nghiệm nhanh để người dân yên tâm

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố sẽ mở rộng diện xét nghiệm nhanh Sars-CoV-2, rà soát nguy cơ để người dân yên tâm.
Phát hiện tiếp nhiều ca nghi dương tính, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung quyết định mở rộng diện xét nghiệm nhanh để người dân yên tâm
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Phát hiện nhiều ca nghi ngờ dương tính

Chiều 1/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong cho biết, quận được thành phố cho phép thành lập trạm test nhanh Sars-CoV-2 tại trường THCS Đống Đa.

Từ sáng 31/3 đến chiều 1/4 đã thực hiện được 1.173 mẫu, trong đó có 6 ca dương tính, đều được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư 2. Trong 6 ca này có 2 trường hợp ở Đống Đa còn lại ở một số quận và địa phương khác.

Ông Phong cho rằng, trên địa bàn quận hiện nay, các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai có 2.334 trường hợp. Khoảng 500 – 1.000 trường hợp có nhu cầu được xét nghiệm nhanh. Vì thế, ông Phong kiến nghị nên tiếp tục triển khai việc xét nghiệm nhanh.

“Do điểm này đi vào hoạt động có nề nếp, nếu cần thiết thì các trường hợp khác cũng như ở địa phương khác có nhu cầu, có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai có thể đến đây test nhanh”, ông Phong nói.

Liên quan vấn đề này, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Đại Phong cho biết, đã triển khai một trạm xét nghiệm dã chiến tại 219 Trần Đại Nghĩa (phường Đồng Tâm) để tiến hành xét nghiệm nhanh, sàng lọc.

“Dự kiến chúng tôi sẽ lấy mẫu khoảng 745 trường hợp. Hiện nay trạm này đã thực hiện được 286 trường hợp. Qua xét nghiệm ban đầu, ngày hôm nay phát hiện 1 ca dương tính sinh năm 1975 – là nhân viên của đại  lý bán vé máy bay tại Phan Chu Trinh”, ông Phong nói.

Ông Phong cũng cho biết, người này từng vào khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai thăm người nhà từ ngày 19/3. “Chúng tôi đã lấy dịch họng và dịch hầu để đưa đi xét nghiệm theo quy định, cũng thực hiện các biện pháp cần thiết ở nhà ở và khu vực liên quan để kịp thời khoanh vùng”, ông Phong nói.

Xét nghiệm nhanh mọi người dân có nhu cầu

Tại cuộc họp, nhiều quận, huyện đề nghị thành phố mở rộng xét nghiệm nhanh để rà soát các trường hợp có nguy cơ. Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, thành phố đang kiểm soát, làm chủ tình hình, áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó có việc xét nghiệm nhanh.

“Thành phố đang triển khai xét nghiệm nhanh trên diện rộng để phát hiện các ca ngoài xã hội. Mấy ngày vừa qua chỉ xét nghiệm liên quan đến các trường hợp có yếu tố Bệnh viện Bạch Mai, nhưng sẽ mở rộng ra để đánh giá tỷ lệ ngoài cộng đồng xem chiếm bao nhiêu phần trăm để đưa ra các giải pháp quyết liệt hơn”, ông Chung nói.

Theo ông Chung ví dụ về trường hợp tìm ra ca bệnh là nhân viên bán vé của Vietnam Airlines, phát hiện được đã vào khoa Thần kinh của Bệnh viện Bạch Mai.

“Đây chính là biện pháp tìm ra được gốc rễ của dịch bệnh để áp dụng biện pháp mạnh mẽ hơn, để xác minh nhanh hơn các trường hợp F1, F2 để chặt đứt các nguồn lây lan”, ông Chung nói.

Ông Chung yêu cầu, với các trường hợp phát hiện dương tính qua test nhanh, phải đưa vào các bệnh viện của thành phố và Trung tâm Kiển soát bệnh tật (CDC) của thành phố khẩn trương lấy mẫu để xét nghiệm khẳng định. Chỉ khi xét nghiệm khẳng định là dương tính thì mới đưa sang Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư.

“Cái test nhanh này nó có tác dụng với các trường hợp đã có virus trong người. Còn nếu chưa có virus hoặc virus yếu ớt thì không bắt được”, ông Chung phân tích.

Theo ông Chung, khi test nhanh phát hiện kết quả dương tính, phải thông báo ngay cho các quận huyện tiến hành xác minh F1, F2, làm ngay lập tức. Nếu sau đó âm tính thì tháo gỡ dần, chứ không để chần chừ chờ kết quả mất nửa ngày, để những trường hợp này giao tiếp thêm với nhiều người.

Ông Chung cũng chỉ đạo, Sở Y tế và CDC Hà Nội ngay trong đêm 1/4 phải chuyển cho các bệnh viện của thành phố mỗi bệnh viện 100 – 150 bộ test nhanh, đồng thời hướng dẫn để bệnh viện chủ động xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ đến khám. Nếu có thể nên mở rộng ra cả các Trung tâm Y tế đủ điều kiện.

“Tất cả những ai có dấu hiệu là tới đây chúng ta quét hết, sẽ lọc dần, lọc dần và sẽ hết”, ông Chung nói. Chủ tịch UBND thành phố cũng chỉ đạo, từ ngày 2/4, thành phố quyết định mở rộng việc xét nghiệm nhanh ra mọi người dân.

Tôi đồng ý với đề xuất của một số quận là nhu cầu của người dân còn nhiều thì có thể làm từ 2 – 3 trạm xét nghiệm nhanh này, cập nhật thông tin lên Smart City để người dân có thể đến nơi gần nhất. Cần thông báo cho người dân đến vào giờ hợp lý, tránh ùn tắc.

Sở Y tế cần huy động toàn bộ cán bộ liên quan đến công tác xét nghiệm để ngày 2/4 có thể kích hoạt hoạt động. Chúng ta mở rộng diện ra, ngoài diện liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, những người thời gian qua có dấu hiệu ho, sốt, có nhu cầu thì cũng cho xét nghiệm”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, đêm 1/4, Bộ Y tế sẽ chuyển cho Hà Nội thêm 20 nghìn test nhanh và ngày 2/4 là 100 nghìn test nhanh. “Chúng ta hoàn toàn có thể chủ động mở rộng diện xét nghiệm những người liên quan đến khu công nhân, khu công nghiệp, những người từ Đông Nam Á về… Mở rộng diện mà làm tốt 4 – 5 ngày nữa thì người dân sẽ yên tâm hơn”, ông Chung nói thêm.

Theo Tiền phong ,

No comments:

Post a Comment