Cập nhật tin tức nóng hổi

Quảng Bình: Văn phòng đăng ký đất ngâm 13.000 hồ sơ xin cấp sổ đỏ

Dù giải quyết gần 13.000 hồ sơ bị quá hạn nhưng Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP Đồng Hới (Quảng Bình) không hề thực hiện việc công khai xin lỗi người dân và hẹn trả kết quả theo quy định của pháp luật.

Ngày 12-4, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Quảng Bình – cho biết qua công tác thanh tra, đơn vị này phát hiện có 12.930 hồ sơ thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai tại TP Đồng Hới đã bị Chi nhánh VPĐKĐĐ thành phố giải quyết quá hạn.
Quảng Bình: Văn phòng đăng ký đất ngâm 13.000 hồ sơ xin cấp sổ đỏ
Trụ sở Trung tâm Một cửa liên thông TP Đồng Hới – nơi tiếp nhận hồ sơ xin cấp sổ đỏ của người dân địa bàn

Theo báo cáo của Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Đồng Hới, từ năm 2014 đến năm 2019, đã tiếp nhận 47.727 hồ sơ trong lĩnh vực đất đai và đã xử lý 46.191 hồ sơ. Trong đó có 12.930 hồ sơ được xác định giải quyết quá hạn.

Đáng chú ý, theo báo cáo của UBND các phường, xã tại TP Đồng Hới, có nhiều hồ sơ đất đai mà các địa phương đã xét đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và từng nộp lên cho Trung tâm Một cửa liên thông TP Đồng Hới, mặc dù quá hạn nhưng người dân vẫn chưa nhận được sổ đỏ.

Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Đồng Hới báo cáo với Sở TN-MT Quảng Bình rằng đến cuối năm 2019, còn tồn đọng 321 hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đã quá hạn nhưng chưa được giải quyết, trong đó có 28 hồ sơ đã nộp từ năm 2016 và 2017.
Quảng Bình: Văn phòng đăng ký đất ngâm 13.000 hồ sơ xin cấp sổ đỏ
Nhiều hồ sơ xin cấp “sổ đỏ” của dân bị “ngâm” một cách khó hiểu, gây bức xúc cho người dân

Kiểm tra ngẫu nhiên 240 bộ hồ sơ cho thấy, tất cả các hồ sơ đều giải quyết chậm, trả kết quả không đúng hạn, hẹn trả kết quả nhiều lần… Số hồ sơ này sau khi được đoàn thanh tra kiểm tra mới được xử lý để cấp sổ đỏ cho người dân.

Đáng nói, dù khi thực hiện các thủ tục hành chính quá hạn, có biểu hiện “ngâm” hồ sơ nhưng Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Đồng Hới đã không thực hiện việc công khai xin lỗi và hẹn trả kết quả theo quy định của pháp luật, nhất là Quyết định của UBND tỉnh Quảng Bình về công khai xin lỗi tổ chức, cá nhân khi giải quyết thủ tục hành chính sai sót, quá hạn trên địa bàn tỉnh.

Sở TN-MT Quảng Bình kết luận, trách nhiệm để xảy ra vi phạm nói trên thuộc lãnh đạo, viên chức được giao thực hiện nhiệm vụ của Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Đồng Hới.

Hoàng Phúc/NLD ,

No comments:

Post a Comment