Cập nhật tin tức nóng hổi

Washington Post: Số người tử vong thực ở Vũ Hán có thể hơn 40.000

Một phân tích mới của bà Anna Fifield, người đứng đầu văn phòng Bắc Kinh của tờ Washington Post, cho rằng số người chết thực sự vì virus corona ở Vũ Hán có thể cao hơn ít nhất 16 lần con số báo cáo của Trung Quốc cộng sản.
Một phân tích mới của bà Anna Fifield, người đứng đầu văn phòng Bắc Kinh của tờ Washington Post, cho rằng số người chết thực sự vì virus corona ở Vũ Hán có thể cao hơn ít nhất 16 lần con số báo cáo của Trung Quốc cộng sản.
Nơi để tro cốt của người Vũ Hán (Ảnh: internet)

Theo số liệu chính thức, Vũ Hán có 2.563 ca tử vong do virus corona chủng mới. Tuy vậy, một vài chứng cứ cho thấy số người chết thật sự cao hơn theo cấp số nhân.

Dựa vào các bức ảnh đăng trên mạng, có thể thấy các nhà tang lễ ở Vũ Hán đã trả 3.500 lọ tro cốt một ngày kể từ 23/3. Điều đó có nghĩa là số người tử vong ở Vũ Hán ít nhất vào khoảng 42.000, cao gấp 16 lần con số chính thức.

Một tính toán được chia sẻ rộng rãi khác dựa trên việc 84 lò thiêu của Vũ Hán hoạt động không ngừng và mỗi lần hoả táng mất chừng một tiếng, thì tổng số người tử vong cũng phải lên mức 46.800.

Những phân tích từ Washington Post được đưa ra sau khi Bloomberg đưa tin trong trước về việc tình báo Mỹ đã đệ trình lên Tổng thống Donald Trump một báo cáo mật, khẳng định Trung Quốc đã nói dối về mức độ bùng phát.

“Báo cáo công khai của Trung Quốc về các ca mắc bệnh và ca tử vong là không đầy đủ một cách chủ ý,” Bloomberg dẫn lời lời ba quan chức dấu tên của Mỹ cho hay. “Trong đó, hai quan chức nói báo cáo kết luận những con số của Trung Quốc là giả.”

Phó Tổng thống Mike Pence cũng nói với CNN rằng thực tế Mỹ và thế giới có thể ứng phó tốt hơn nếu Trung Quốc minh bạch nhiều hơn.

Ông Pence cũng cho biết đã có nghi vấn rằng trước khi thế giới biết việc Trung Quốc có dịch hồi tháng 12, thì có thể dịch bệnh đã xuất hiện ở đây từ 1 tháng trước đó, hoặc thậm chí sớm hơn.

Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên ứng phó với virus corona của Nhà khẳng định rằng sự dối trá của Trung Quốc về mức độ của đại dịch đã gây hại cho phần còn lại của thế giới.

Bà Brix nói khi các quan chức Mỹ xem xét số liệu những ngày đầu bùng phát dịch từ Trung Quốc, nó không hề có dấu hiệu sẽ tiến triển thành quy mô một đại dịch toàn cầu.

Do vậy, mặc dù giới chức y tế diễn dịch dữ liệu của Trung Quốc và coi điều này là nghiêm trọng, thì mức độ nghiêm trọng họ nghĩ tới cũng nhỏ hơn rất nhiều so với thực tế, bởi các con số thống kê bị làm giảm một cách đáng kể từ chính quyền Trung Quốc, bà Brix nhận xét.

Trung Quốc cộng sản cũng đã có truyền thống dối trá về đợt bùng phát dịch SARS trước đây, Washington Post bình luận.

Xuân Lan (theo DailyWire) , ,

No comments:

Post a Comment