Cập nhật tin tức nóng hổi

Nóng: Kết quả biểu quyết giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải

Ngày 8/5, Hội đồng Thẩm phán Toà án Nhân dân tối cao vừa lấy kết quả biểu quyết một số vấn đề liên quan đến vụ án của tử tù Hồ Duy Hải.
Nóng: Kết quả biểu quyết giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải
Quang cảnh phiên tòa giám đốc thẩm. (Ảnh: Congly.vn)

Cụ thể, trưa nay, Chủ tọa phiên giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán Toà án Nhân dân tối cao đã lấy biểu quyết về từng vấn đề cụ thể trong phiên giám đốc thẩm vụ án của tử tù Hồ Duy Hải.

Theo đó, 17/17 thành viên Hội đồng Thẩm phán biểu quyết những sai sót về tố tụng không thay đổi bản chất vụ án.

17/17 thành viên biểu quyết bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm kết án Hồ Duy Hải là đúng người, đúng tội, đúng mức án.

Tiếp tục biểu quyết, Quyết định kháng nghị số 15/QĐ-VKSNDTC-V7 của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao được 17/17 thành viên biểu quyết là “Không đúng pháp luật”.

Đáng chú ý, 17/17 thành viên biểu quyết không chấp nhận kháng nghị, huỷ hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Cuối giờ chiều nay Hội đồng Thẩm phán Toà án Nhân dân tối cao sẽ tuyên án.

Trao đổi về vụ án này, luật sư Đăng Văn Cường – Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết, hiện nay, theo quy định Bộ luật hình sự về nguyên tắc suy đoán vô tội thì người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Khi bản án kết tội của Toà án có hiệu lực pháp luật thì người bị kết tội mới được coi là người bị kết án, khi đó người bị kết án có nghĩa vụ chấp hành hình phạt theo quyết định của bản án kết án đối với mình.

Tuy nhiên, trong trường hợp Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mà phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc có tình tiết mới theo quy định của Bộ luật này thì vẫn được xem xét lại theo trình tự giám đốc thẩm hoặc tái thẩm để xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án.

Theo thông tin vụ việc thì tới đây, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao sẽ công bố về việc giữ nguyên bản án hay không đối với Hồ Duy Hải. Do đó, nếu không chấp nhận kháng nghị, bản án sẽ tiếp tục được thi hành và Hồ Duy Hải buộc phải chấp hành hình phạt.

Quyết định này chỉ bị xem xét lại trong trường hợp có căn cứ xác định quyết định của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc phát hiện tình tiết quan trọng mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung quyết định mà Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao không biết được khi ra quyết định đó, nếu Ủy ban thường vụ Quốc hội yêu cầu, Ủy ban tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao kiến nghị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đề nghị thì Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối mới phải mở phiên họp để xem xét lại quyết định đó theo Điều 404 Bộ luật tố tụng hình sự.

Do đó, nếu không có căn cứ xem xét lại Quyết định của Hội đồng thẩm phán Toà án Nhân dân tối cao theo quy định thì Hồ Duy Hải phải chấp hành án tử hình theo Bản án phúc thẩm đã có hiệu lực.

Còn về thủ tục ân giảm thì theo quy định tại Điều 367 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì thủ tục ân giảm tử hình chỉ được thực hiện trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, người bị kết án được gửi đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước Khi đó Chánh án TANDTC và Viện trưởng Viện KSNDTC phải trình tờ trình về ý kiến của mình lên Chủ tịch nước về hình phạt tử hình đối với người bị kết án, sau đó chuyển hồ sơ vụ án cùng đơn xin ân giảm của người bị kết án lên Văn phòng Chủ tịch nước để trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

Chủ tịch nước sẽ Quyết định việc ân giảm hoặc không ân giảm. Nếu trong trường hợp được ân giảm, thì người bị kết án có thể được ân giảm từ tử hình xuống chung thân theo Quyết định của Chủ tịch nước, còn nếu không được ân giảm thì buộc phải thi hành án tử theo quy định.

Còn nếu tuyên chấp nhận kháng nghị, huỷ hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung thì cơ quan điều tra sẽ bắt đầu điều tra lại từ đầu vụ án.

Theo Dân Việt , , ,

No comments:

Post a Comment