Cập nhật tin tức nóng hổi

Trung Quốc phong tỏa thành phố, người dân đổ xô mua thuốc hạ sốt

Dịch viêm phổi Vũ Hán tại tỉnh Cát Lâm Trung Quốc tiếp tục diễn tiến theo xu hướng nghiêm trọng. Ngày 13/5, thành phố Cát Lâm tuyên bố bắt đầu thực thi biện pháp quản lý khép kín.
Trung Quốc phong tỏa thành phố, người dân đổ xô mua thuốc hạ sốt
Thành phố Cát Lâm tuyên bố thực thi các biện pháp quản lý khép kín để ứng phó dịch bệnh. (Ảnh từ WeChat)

Ngày 13/5, trang web của Ủy ban Y tế Sức khỏe tỉnh Cát Lâm đăng một thông cáo liên quan đến các khu vực trong thành phố Cát Lâm cần tăng cường các biện pháp quản lý và kiểm soát dịch bệnh. Thông cáo cho biết, đối với tình hình nghiêm trọng trong phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán, tiểu tổ lãnh đạo phòng chống và kiểm soát dịch của thành phố quyết định chiểu theo yêu cầu của khu rủi ro dịch bệnh cao “bên trong phòng lây lan rộng, bên ngoài chống lây truyền ra, quản lý kiểm soát nghiêm ngặt”, nhằm tăng cường biện pháp quản lý kiểm soát dịch bệnh.

Thông cáo nói, thành phố Cát Lâm thực thi biện pháp kiểm tra toàn diện, tăng cường quản lý khép kín khu dân cư, cơ quan chính phủ đơn vị sự nghiệp, các tổ chức xã hội tiến hành quản lý theo mô hình khép kín; thực hiện quản lý giao thông như dừng tất cả các tuyến vận chuyển hành hành khách, thuê xe du lịch; các cửa hàng thuốc, phòng khám trong khu vực thành phố Cát Lâm ngừng bán các loại thuốc sốt, kháng virus, kháng sinh, v.v, phòng khám cấm tiếp nhận bệnh nhân sốt, và hướng dẫn bệnh nhân đến cơ quan điều trị y tế chỉ định, nếu không thực hiện thì sẽ đóng cửa.

Tất cả các khu vực tập trung đông người như khu tham quan trong nhà, rạp chiếu phim, phòng ca nhạc, phòng giải trí, khu vực biểu diễn kinh doanh, cửa hàng internet, nhà thể thao, phòng chơi cờ, mạt chược, phòng bi-a, bể bơi, v.v. đều dừng hoạt động. Tạm thời ngừng tổ chức các hoạt động tập trung đông người, cấm bất cứ đơn vị và cá nhân tổ chức các hoạt động tụ tập ăn uống dưới mọi hình thức; cơ quan chính quyền và doanh nghiệp đều đóng cửa căn-tin, quy định nghiêm ngặt các đơn vị kinh doanh ăn uống hạn chế người và giữ khoảng cách xã hội, khuyến khích bán hàng mang đi.

21 ca nhiễm

Tờ Tân Kinh báo tại Đại Lục hôm 13/5 đưa tin, hiện tại, thành phố Cát Lâm tổ chức cuộc họp báo thứ hai về phòng chống dịch bệnh. Phó Thị trưởng thành phố Cát Lâm Cái Đông Bình tuyên bố, thành phố này thực thi quản lý khép kín toàn diện. Ngày 7/5, thành phố Thư Lan (thành phố cấp huyện thuộc quản hạt của thành phố Cát Lâm) xuất hiện ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán đầu tiên tại địa phương. Tính đến 8 giờ sáng ngày 13/5, thành phố Cát Lâm xác nhận có 21 ca nhiễm, trong đó thành phố Thư Lan có 14 ca, khu Phong Mãn có 7 ca.

Ngày 11/5, tỉnh Cát Lâm có 290 người tiếp xúc gần với các ca nhiễm, ngày 12/5 tăng lên 367 người.

Nhật báo Bắc Kinh đưa tin, hiện tại chưa hoàn toàn điều tra rõ nguồn lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán tại thành phố Thư Lan. Trước đó, chuyên gia dịch tễ học thuộc Trung tâm Phòng chống bệnh tật Trung Quốc Ngô Tôn Hữu cho rằng, người nhiễm bệnh được báo cáo đầu tiên tại thành phố này – nữ nhân viên giặt quần áo (45 tuổi) thuộc Cục Công an thành phố Thư Lan không hẳn là nguồn lây truyền dịch bệnh lần này.

Điều này cho thấy dịch bệnh trong nước Trung Quốc vẫn chưa hoàn toàn thuyên giảm. Trong 6 ca nhiễm mới vào ngày 12/5, có 4 ca là người tiếp xúc gần với những ca đã xác nhận lây nhiễm ngày 10/5, 1 ca là người tiếp xúc gần với ca nhiễm ngày 11/5. Họ đều bị lây nhiễm do tập trung ăn uống với những người đã xác nhận lây nhiễm, và trước khi xác nhận lây nhiễm đều vẫn sinh hoạt bình thường, ví dụ như nhiều lần tập trung ăn uống, ra vào khu thương mại, đi đến bệnh viện, v.v.

Thành phố Thư Lan là thành phố cấp huyện thuộc quản lý của thành phố Cát Lâm tỉnh Cát Lâm. Phía Nam thành phố Thư Lan tiếp giáp thành phố Cát Lâm, phía Bắc nối liền thành phố Cáp Nhĩ tân tỉnh Hắc Long Giang, phía Tây đối diện với thành phố Trường Xuân qua con sông Tùng Hoa, xung quanh tiếp giáp thành phố Giao Hà và thành phố Du Thụ tỉnh Cát Lâm, thành phố Ngũ Thường tỉnh Hắc Long Giang.

Người dân tranh nhau mua hạ thuốc sốt

Mặc dù chính quyền cho biết đã có chuẩn bị phòng dịch từ sớm, nhưng bên trong thành phố Cát Lâm đã xảy ra hiện tượng bất thường.

Trang tin Pear Video đưa tin, từ thứ Bảy tuần trước (ngày 9/5), người dân thành phố Cát Lâm đã cảm thấy tình hình dịch bệnh không ổn, nhiều người dân trong thành phố liên tiếp đến các cửa hàng thuốc lớn ở các nơi để xếp hàng mua thuốc hạ sốt, thuốc ho, cảm mạo, kháng sinh. Đến ngày 12/5, các cửa hàng thuốc lớn ở Cát Lâm đã bị tranh nhau mua hết, cơ quan liên quan của thành phố này ra thông báo khẩn cấp dừng bán, hiện các loại thuốc liên quan tại các cửa hàng thuốc đã không còn bán nữa.
Trung Quốc phong tỏa thành phố, người dân đổ xô mua thuốc hạ sốt
Thuốc tại cửa hàng dược phẩm đã bị mua hết (Ảnh cắt từ video)

Không ít người dân bày tỏ lo lắng, “Đọc được thông tin này thực sự cảm thấy có gì đó không ổn”, “sao lại nghiêm trọng đến thế”, “làn sóng dịch bệnh lần thứ 2 đã bùng phát rồi”.

Thành phố Cát Lâm là thành phố lớn thứ hai của tỉnh Cát Lâm, là thành phố duy nhất có tên trùng với tên tỉnh. Tỉnh Cát Lâm không chỉ giáp với Hắc Long Giang, Nội Mông Cổ, Liêu Ninh mà còn giáp với Bắc Triều Tiên và Nga, những nơi đang có dịch bệnh bùng phát. Hôm 13/5, Phó Thị trưởng thành phố Cát Lâm Cái Đông Bình thẳng thắn thừa nhận, tình hình dịch bệnh hiện nay đang nghiêm trọng và rất phức tạp, có rủi ro lây lan rộng.

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment