Cập nhật tin tức nóng hổi

Pháp đáp trả Trung Quốc: “Hãy lo chống dịch đi”

Pháp đã bác bỏ các cảnh báo của Trung Quốc về việc bán vũ khí cho Đài Loan, nói rằng họ đang thực hiện các thỏa thuận hiện có và Bắc Kinh nên lo tập trung vào việc đối phó với dịch COVID-19.
Pháp đáp trả Trung Quốc: “Hãy lo chống dịch đi”
Một trong số 6 tàu khu trục Lafayette của Đài Loan (Ảnh: Taiwan news)

Trước đó, hôm 13/5, Trung Quốc yêu cầu Pháp hủy hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan để tránh tổn hại quan hệ hai bên, nói rằng Đài Loan là một phần của “một Trung Quốc” và rằng nguyên tắc đó cần phải được chấp nhận bởi bất kỳ nước nào mà Bắc Kinh có quan hệ ngoại giao.

“Chúng tôi phản đối việc nước ngoài bán vũ khí cho Đài Loan hoặc có trao đổi an ninh hoặc quân sự với hòn đảo này. Lập trường về vấn đề này của chúng tôi luôn rõ ràng và nhất quán”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói tại Bắc Kinh.

Cảnh báo diễn ra trong bối cảnh Đài Loan đang lên kế hoạch mua vũ khí từ Pháp nhằm nâng cấp hạm đội tàu chiến do Pháp chế tạo được Đài Loan mua từ 30 năm trước.

Trả lời trước đe dọa của Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Pháp hôm 13/5 cho biết: “Trong bối cảnh này, Pháp tôn trọng các cam kết trong hợp đồng đã thực hiện với Đài Loan và không thay đổi lập trường kể từ năm 1994. Đối mặt với cuộc khủng hoảng COVID-19, tất cả sự chú ý và nỗ lực của chúng ta nên tập trung vào việc chiến đấu với dịch bệnh”, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Pháp cũng nói rằng nước này tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc” như đã đồng ý với Bắc Kinh vào năm 1994 và tiếp tục kêu gọi hai bên đối thoại.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Pháp đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc về các bài đăng và tweet của ông này bảo vệ phản ứng của Bắc Kinh đối với đại dịch và chỉ trích việc phương Tây xử lý dịch bệnh.

Đài Loan phần lớn được trang bị vũ khí sản xuất ở Mỹ, nhưng năm 1991, Pháp đã cho Đài Loan sáu tàu khu trục Lafayette. Trung Quốc đã vô cùng tức giận vì động thái này. Sau đó một năm, Pháp lại bán cho Đài Loan 60 máy bay chiến đấu Mirage.

Theo Trí thức VN ,

No comments:

Post a Comment