Cập nhật tin tức nóng hổi

Đà Nẵng: vì sao cấm dân xây nhà cho thuê?

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa ban hành văn bản, từ ngày 19.6.2020, dừng việc cấp giấy phép xây dựng cho công trình nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ; hoặc chuyển đổi công năng một phần nhà ở sang thương mại dịch vụ, trên địa bàn thành phố. Văn bản này gây ra sự thắc mắc của nhiều người dân, vì Luật Xây dựng không cấm việc này.

Cách đây hai năm (tháng 5.2018), Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ban hành Công văn số 4111/SXD-CPXD cấp phép xây dựng, cho phép nhà phố, ngoài chức năng ở, còn có chức năng kinh doanh dịch vụ, với điều kiện đáp ứng cho kinh doanh thương mại, dịch vụ như: Diện tích đậu đỗ xe ôtô, thẩm duyệt về PCCC, Môi trường, an toàn kết cấu cho công trình.

Lúc đó Giám đốc Sở Xây dựng giải thích, nội dung của Công văn số 4111/SXD-CPXD mang tính hướng dẫn thực hiện và cụ thể hóa các quy định của pháp luật liên quan đến xây dựng để rút ngắn thời gian trong việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin phép xây dựng của các tổ chức, công dân.
Đà Nẵng: vì sao cấm dân xây nhà cho thuê?
Trên thực tế, việc cho thuê nhà ở làm nơi buôn bán, ở trọ... là thực tế của nhiều đô thị Việt Nam.

Việc cho thuê một phần trống ở, nhằm giải quyết mưu sinh, cũng như nhu cầu chỗ ở cho người lao động vốn hiện nay xã hội chưa đáp ứng nổi.

Hơn nữa cho đến nay chưa có bộ luật nào cấm người dân được phép cho thuê, mượn bất động sản để tổ chức kinh doanh dịch vụ, nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu an toàn phòng cháy chữa cháy, trật tự trị an…

N.T.H/ Báo Sạch
, ,

No comments:

Post a Comment