Cập nhật tin tức nóng hổi

Đại tá Ấn Độ nói về điều TQ không làm sau cuộc chiến tranh năm 1962: “Chắc chắn lần này cũng vậy”

Báo Indian Express trích dẫn nhiều nguồn tin khẳng định rằng các binh sĩ Ấn Độ đã “chống trả kiên cường và gây ra nhiều thương tổn cho phía Trung Quốc”.
Đại tá Ấn Độ nói về điều TQ không làm sau cuộc chiến tranh năm 1962: “Chắc chắn lần này cũng vậy”
Báo Indian Express trích dẫn nhiều nguồn tin cho biết, 20 binh lính Ấn Độ thuộc nhóm của Đại tá Santosh Babu đã thiệt mạng trong vụ đụng độ dữ dội hôm 15/6 với binh sĩ Trung Quốc tại Thung lũng Galwan đã phải chịu nhiều tổn thương nghiêm trọng như gãy xương ở nhiều nơi và những vết thương được cho là do những loại vũ khí có cạnh sắc, nhọn gây ra.

Cụ thể, theo báo Indian Express, các binh sĩ Ấn Độ đã “chống trả kiên cường và gây ra nhiều thương tổn cho phía Trung Quốc”.

Cuộc ẩu đả tay đôi giữa binh sĩ hai nước trên địa hình núi cao hiểm trở, vách đá sắc nhọn đã kéo dài trong vòng vài giờ. Một số binh sĩ của Ấn Độ đã tử vong do đuối nước hoặc giảm thân nhiệt, có thể vì họ đã ngã hoặc bị đẩy ngã xuống sông trong cuộc đụng độ, Indian Express cho biết.

Một vị bác sĩ được tiếp cận với thi thể của các binh sĩ này cho biết: “Dựa trên những thông tin thu thập được từ thi thể các binh sĩ thiệt mạng, có thể kết luận rằng họ đã chiến đấu rất dữ dội. […] Các vết thương trong giống như bị đâm nhiều lần bằng vũ khí có cạnh sắc, và một số binh sĩ bị gãy nhiều chi”.

Theo các nguồn tin của Indian Express, những binh sĩ bị thương trở về đã tiết lộ rằng họ đã tấn công binh sĩ Trung Quốc bằng “tất cả những gì có thể” sau khi chỉ huy của họ, Đại tá Santosh Babu bị tấn công.

“[Các binh sĩ Ấn Độ] đã tấn công toàn lực sau khi Đại tá của họ và 2 binh sĩ khác dẫn đầu bị tấn công. Khi đó các binh sĩ Ấn Độ đã đáp trả toàn lực. Họ nói [với các nhân viên y tế] rằng họ đã lấy tất cả những vũ khí trong tầm tay như dao… để đáp trả phía Trung Quốc”, các nguồn tin trên cho biết.

Cũng theo các nguồn tin này, hiện có ít nhất hơn 58 binh sĩ đang được chữa trị tại các cơ sở y tế quân sự của Ấn Độ, tuy nhiên quân đội nước này không công bố số liệu chính thức về tổng số binh sĩ bị thương trong vụ đụng độ.

Bình luận với Indian Express, Đại tá Sonam Wangchuk, người từng được vinh danh với giải thưởng Maha Vir Chakra cao quý sau chiến dịch thành công trong cuộc xung đột Kargil (giữa Ấn Độ và Pakistan), cho biết ông tin rằng số binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng trong vụ đụng độ hôm 15/6 ít nhất cũng phải gấp đôi so với số binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

“Tôi tin chắc rằng các binh sĩ của chúng tôi đã đáp trả mạnh mẽ [trước đòn tấn công của phía Trung Quốc]”, ông Wangchuk nói.

Cũng theo vị Đại tá này, phía Trung Quốc chưa từng thừa nhận và công bố số liệu thương vong: “Điều tương tự cũng từng xảy ra năm 1962. Khi đó, chúng tôi mất đi 130 binh sĩ, nhưng phía Trung Quốc bị thiệt hại đến cả ngàn người. Nhưng ngay cả khi đó, [Trung Quốc] cũng không thừa nhận số thương vong. Chắc chắn lần này cũng vậy”.

Theo Tổ Quốc , ,

No comments:

Post a Comment