Cập nhật tin tức nóng hổi

Chiến tranh lạnh Úc - Trung Quốc?

Phân tích của tờ Asia Times nói rằng Trung Quốc và Úc đang gia tăng căng thẳng về mặt ngoại giao, và đó là một biểu hiện của cuộc chiến tranh lạnh đang từng bước leo thang giữa Hoa lục và thế giới tự do.
Chiến tranh lạnh Úc - Trung Quốc?
Ảnh của AFP, Thủ tướng Úc Scott Morrison, đằng sau là cờ Trung Quốc.

Diễn biến mới nhất của căng thẳng Úc Trung Quốc là Bắc Kinh kết án tử hình một công dân Úc sở hữu ma túy. Canberra đã phản đối mạnh mẽ, nói rằng Úc không đồng ý bất cứ hình phạt tử hình nào.

Úc đã về phe với nhiều quốc gia phương Tây yêu cầu điều tra Bắc Kinh về việc làm cho dịch COVID-19 lan ra toàn thế giới. Hành động này làm Trung Quốc trả đũa bằng cách cấm một số công ty Úc xuất thịt bò sang Trung Quốc, tăng thuế lên lúa mạch của Úc, cảnh cáo sinh viên Trung Quốc đừng sang Úc học vì sẽ bị phân biệt chủng tộc.

Phía Úc đáp lại bằng cách nói rằng Úc sẽ không vì những lợi ích kinh tế với Trung Quốc mà bỏ đi những giá trị của mình, nói rằng những tố cáo phân biệt chủng tộc là không có cơ sở.

Ngoài việc kêu gọi điều tra Bắc Kinh về COVID-19, Úc còn liên kết với Mỹ thực hiện các chuyến tuần tra biển gọi là Tự do hàng hải tại Biển Đông thách thức đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại đây. Gần đây nhất là Úc hợp tác với Ấn Độ, một đối thủ của Trung Quốc tại châu Á, trong lĩnh vực quốc phòng.

Nguồn Asia Times/ Saigon Nhỏ ,

No comments:

Post a Comment