Cập nhật tin tức nóng hổi

Thủ tướng Canada tham gia biểu tình quỳ gối phản đối phân biệt chủng tộc

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có hành động gây bất ngờ khi quỳ gối giữa đoàn người tuần hành phản đối nạn phân biệt chủng tộc.
Thủ tướng Canada tham gia biểu tình quỳ gối phản đối phân biệt chủng tộc
Thủ tướng Canada Justin Trudeau không dùng lời nói mà bày tỏ tình đoàn kết với người biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc bằng hành động quỳ gối. Ảnh: AP

Trong bối cảnh làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan rộng tại Mỹ và nhiều quốc gia khác những ngày gần đây, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 5/6 đã tham gia một cuộc tuần hành trước khuôn viên tòa nhà Quốc hội Canada.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Ottawa, Thủ tướng Trudeau đeo khẩu trang đen, đã bất ngờ xuất hiện trong cuộc tuần hành cùng với hàng nghìn người biểu tình.

Tại sự kiện tuần hành ở Ottawa, Thủ tướng Trudeau khuỵu gối 3 lần, ông không đưa ra lời kêu gọi nào, mà chỉ vỗ tay và gật đầu khi nghe một số diễn giả lên tiếng. Có thời điểm ông đã hét lên "Amen" cùng với những người biểu tình khác sau khi một diễn giả thảo luận về việc thúc đẩy tình yêu thương và công lý.

Trước đó, hôm 4/6, ông đã từ chối trả lời câu hỏi liệu có tham gia cuộc biểu tình hay không, CNN cho biết.

Cuộc biểu tình mà Thủ tướng Canada tham dự diễn ra ngay trước cửa Toà nhà Quốc hội nước này. Chỉ một ngày trước đó, cảnh sát đã bắn chết một người phụ nữ thiểu số bản địa trong một buổi kiểm tra sức khoẻ ở miền Đông Canada. Các cuộc biểu tình, tuần hành cũng đã được tổ chức tại nhiều thành phố khác ở Canada, trong đó có Toronto.
Thủ tướng Canada tham gia biểu tình quỳ gối phản đối phân biệt chủng tộc
Người dân tham gia biểu tình phản đối hành vi của cảnh sát Mỹ dẫn đến cái chết của công dân Mỹ gốc Phi George Floyd tại Vancouver, British Columbia, Canada ngày 31/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Sở Cảnh sát Ottawa cho biết, đoàn biểu tình tuần hành trong hoà bình và họ "tôn trọng quyền của người dân và các thành viên trong cộng đồng được lên tiếng khi họ chứng kiến bất công".

Theo thống kê năm 2016, người Canada da màu phải đối mặt với những khó khăn kinh tế lớn hơn nhiều so với người Canada da trắng và các nhóm sắc tộc khác. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp của người da đen cũng cao hơn các nhóm dân số khác ở Canada.

Theo Doisongplus , ,

No comments:

Post a Comment