Cập nhật tin tức nóng hổi

Bé gái nguy kịch sau khi mua nước uống ở cổng trường bị người bán hàng đưa nhầm chai axit

Sau gần 1 tháng điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bé gái 11 tuổi vẫn trong tình trạng viêm loét dạ dày rất nặng.

Tai nạn xảy ra với bệnh nhi D.L (11 tuổi, trú tại Quảng Ninh) vào sáng 26/6 khi cháu bé mua nước uống ở cổng trường sau bữa ăn sáng.

Gia đình chia sẻ, con trai của người bán hàng làm nghề sửa chữa máy nổ, máy bơm nên có tích trữ axit sulfuric trong chai lavie để ở trong nhà. Đó chính là nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn tai hại, khiến người bán hàng đưa nhầm axit thành nước uống cho trẻ.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, bệnh nhi được đưa đến bệnh viện địa phương sơ cấp cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sau khi tiếp nhận trường hợp này, các bác sĩ tại Khoa Cấp cứu chống độc đã tiến hành thăm khám và chỉ định bệnh nhi nội soi tai mũi họng, soi hóa cấp cứu. Kết quả cho thấy, bé 11 tuổi bị loét dạ dày hành tá tràng mức độ 3a. Bệnh nhi được đặt sonde dạ dày và chuyển điều trị tiếp tại chuyên Khoa Tiêu hóa.

Theo bác sĩ Đặng Thúy Hà, Phó trưởng Khoa Tiêu hóa, Trung tâm Tiêu hóa – Dinh dưỡng – Gan mật, do vùng miệng của bệnh nhi bị tổn thương khá nặng, không thể ăn uống như bình thường, các bác sĩ phải đặt đường truyền nuôi dưỡng cho bệnh nhi kết hợp tiêm kháng sinh.
Bé gái nguy kịch sau khi mua nước uống ở cổng trường bị người bán hàng đưa nhầm chai axit
Bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Sau khi nhập viện 10 ngày, bệnh nhi liên tục đau bụng, nôn. 4 ngày tiếp theo, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi tạm thời ổn định. Tuy nhiên, 5 ngày sau lại sốt cao 39 – 40 độ.

Sau gần 1 tháng điều trị tại bệnh viện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi vẫn rất nặng. Bệnh nhi bị viêm phúc mạc, tiên lượng xa có thể hẹp dạ dày môn vị, không thể ăn uống bằng đường miệng.

Theo bác sĩ Hà, tai nạn uống nhầm axit là một trong những tai nạn sinh hoạt để lại hậu quả nghiêm trọng. Trong trường hợp này, tác nhân gây bỏng là axit sunfuric (H2SO4). Do tính chất oxy hóa mạnh nên khi tác động lên cơ thể, axit phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ… gây hoại tử từ ngoài vào trong theo cơ chế đông vón protein của cơ thể.

Các bác sĩ khuyến cáo nếu trót uống hóa chất này thì người bệnh cần uống càng nhiều nước lọc càng tốt. Việc pha loãng axit trong dạ dày là rất quan trọng giúp tránh tổn thương ở mức độ nặng tại cơ quan này.

Để phòng tránh những tác hại của hóa chất với trẻ em, đặc biệt là axit, người lớn cần phải biết cách phòng hộ và bảo quản axit, tránh những nơi dễ đổ vỡ hoặc bay mùi.
, ,

No comments:

Post a Comment