Cập nhật tin tức nóng hổi

Điều gì thôi thúc tỷ phú Phạm Nhật Vượng sản xuất xe VinFast đẳng cấp thần tốc đến vậy?

Nhiều người đặt câu hỏi, vì lý do gì mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng và các cộng sự của mình đã và đang hoàn thiện giấc mơ về một chiếc ô tô của người Việt trong thời gian ngắn kỷ lục đến vậy?

Trong lần gặp gỡ nói chuyện hiếm hoi với báo giới, tỷ phú Phạm Nhật Vượng tâm sự, ông vốn là người không để ý đến danh tiếng và sự giàu có. Ước mơ lớn nhất của ông là đóng góp vào sự phồn thịnh của đất nước càng nhiều càng tốt; và rằng vì sự sĩ diện của người Việt, ông sẽ trăn trở để làm những việc khiến thế giới biết đến và thán phục người Việt.

Xem thêm: Tin vui: Xe Toyota siêu đẹp giá chỉ 300 triệu sắp cập bến Việt Nam, rẻ như cho gây sốt thị trường

Câu chuyện chiếc xe VinFast là một trong những trăn trở của ông từ thời ông còn làm ăn ở Liên Xô. Chiếc xe khởi nghiệp của ông là chiếc LADA đã cũ, niềm tự hào của người Liên Xô một thời trong lĩnh vực xe hơi.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và giấc mơ về ô tô Việt Nam.

Thời đó, mua được chiếc xe hơi, đặc biệt xe hiệu LADA là cực kỳ khó khăn, là niềm mơ ước của bao người dân Nga và các nước Cộng hòa thuộc LB Xô Viết. Chắt bóp, ông mua chiếc xe LADA cũ và dùng chiếc xe đó để khởi nghiệp. Chiếc xe đó đã chở ông và những người bạn từ Matxcơva vượt 500 km đến Kharkiv thuộc Ukraine.

Những năm đầu thời kỳ hậu Xô Viết, nước Nga trải qua bao khó khăn. Nền kinh tế xuống dốc không phanh, nhiều người Nga đói khổ nên cái nhìn của họ với người nước ngoài đã khác đi nhiều so với thời Xô Viết đầy nhân văn.

Người Việt làm ăn ở Nga những năm đầu thời kỳ hậu Xô Viết bị người bản xứ nhìn nhận và đối xử rất thiếu thiện cảm. Từ đó, ông Vượng nung nấu quyết tâm phải làm cho người Việt làm ăn ở Nga nở mày nở mặt, phải có niềm tự hào của riêng mình, phải được tôn trọng khi nhắc tới, phải được nhìn nhận khác hoàn toàn.

Sản xuất ra chiếc xe của Việt Nam, mang thương hiệu Việt Nam đẳng cấp, sang trọng hơn hẳn những dòng xe Nga trước đây và bây giờ là một trong những ưu tiên của ông để hiện thực hoá quyết tâm đó. Ông tâm sự rằng Nga sẽ là thị trường đầu tiên ông xuất khẩu xe VinFast để chứng minh ý chí, quyết tâm của người Việt trong việc làm ra những sản phẩm đẳng cấp thế giới.
nhà máy của VinFast
Mới chỉ sau 1 năm, nhà máy của VinFast đã gần như hoàn thiện.

Sự phát triển “thần tốc” của VinFast

Sự phát triển thần tốc của VinFast đã khiến cho cả thế giới phải bất ngờ, đúng như tên gọi của mình ‘Fast’ (nhanh). Cụ thể, vào tháng 9/2017, tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ giới thiệu dự án tổ hợp sản xuất ô tô VinFast tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải và dự kiến sẽ ra mắt mẫu ô tô đầu tiên trong vòng 1 năm.

Tại thời điểm mới giới thiệu ra công chúng, nhiều ý kiến hoài nghi về việc sản xuất 1 chiếc ô tô “hoàn toàn mới” chỉ trong 1 năm xây dựng hạ tầng, phát triển công nghệ,…

Ông Michel Tosto, ở công ty chứng khoán Viet Capital cho rằng đây là dự án rất khó khăn và rằng công ty nên tìm kiếm hợp tác với các nhà sản xuất ô tô quốc tế.
nhà máy của VinFast
Theo đúng lộ trình VinFast sẽ giới thiệu mẫu xe đầu tiên vào tháng tới.

Trên thực tế, VinFast đã quyết định rất nhanh định hướng tương lai cho mình. Đầu tiên, VinFast phát động cuộc thi “Chọn xế yêu cùng VINFAST” vào đầu tháng 10/2017.

Sau một thời gian tổ chức, 2 mẫu thiết kế của VinFast đã được chính người Việt lựa chọn. Nhận định về sự kiện này, tờ Stuff của New Zealand cho rằng, VinFast là thương hiệu “quốc dân” của người Việt.

Tác giả bài viết nhận định, thương hiệu ô tô VinFast, thực sự là một nhà sản xuất ô tô của người dân Việt Nam. Các mẫu thiết kế được trưng cầu ý kiến công khai, để người dân lựa chọn.

Khi bắt đầu dự án, công ty đã trình bày 20 bản phác thảo thiết kế từ bốn nhà thiết kế khác nhau. Hơn 62.000 người đã bỏ phiếu, chọn một cái nhìn được tạo ra bởi chuyên gia Ý ItalDesign. Các mẫu thiết kế sau đó được phát triển và hoàn thiện bởi một studio thiết kế người Ý khác là Pininfarina.
Ông Võ Quang Huệ
Ông Võ Quang Huệ, nguyên Tổng giám đốc (CEO) Bosch Việt Nam và chính thức gia nhập Vingroup với tư cách là Phó Tổng Giám đốc ngành ô tô, giám sát dự án sản xuất ô tô VinFast.

Tờ báo Úc (autoindustriya.com) nhấn mạnh, ô tô VinFast được hoàn thiện bởi hãng thiết kế nổi tiếng Ý Pininfarina, hai chiếc xe đầu tiên của Vinfast sẽ trưng bày theo đúng tiêu chí về phong cách Việt Nam, an toàn, sáng tạo và tiên phong thông qua một ngôn ngữ thiết kế đẳng cấp thế giới. Với phong cách tự tin và tràn đầy năng lượng, VinFast tuyên bố cái nhìn độc đáo của họ tách ra khỏi phong cách truyền thống.

Sau khi mẫu thiết kế được người dân quyết định, tập đoàn Vingroup đã nhanh chóng tìm được dàn lãnh đạo “như mơ” cho VinFast. Tất cả lãnh đạo của VinFast đều là những tên tuổi của làng ô tô thế giới.

Ngay trong tháng 9/2017, Tập đoàn Vingroup đã bổ nhiệm ông James B.DeLuca – cựu Phó Chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu General Motors làm Tổng giám đốc Nhà máy sản xuất ô tô VinFast.

Ông James B.Deluca có bằng cử nhân kỹ thuật điện và Thạc sĩ quản lý sản xuất cùng hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trực tiếp tại GM. Ông có hiểu biết về thị trường xe ô tô thế giới, từ Mỹ, châu Âu đến Hàn Quốc, Trung Quốc, Úc, ASEAN, Ấn Độ, Trung Đông, Nga, Ai Cập, Nam Phi…
VinFast mua lại thương hiệu GM Việt Nam
VinFast mua lại thương hiệu GM Việt Nam nhằm phát triển kênh phân phối đã có sẵn.

Tiếp đến, VinFast đã có chữ ký của ông Võ Quang Huệ, nguyên Tổng giám đốc (CEO) Bosch Việt Nam và chính thức gia nhập Vingroup với tư cách là Phó Tổng Giám đốc ngành ô tô, giám sát dự án sản xuất ô tô VinFast.

Ông Huệ là một người Việt (gốc Quảng Nam) có tầm ảnh hưởng tới nền ô tô thế giới. Trước khi rời nhiệm sở tại Bosch Việt Nam, ông Huệ có nhiều năm kinh nghiệm tại hãng ô tô sang trọng BMW (Đức).

Ngay sau khi lựa chọn được dàn lãnh đạo, VinFast tiếp tục bắt tay với hãng xe Đức – BMW để sử dụng một số chi tiết do BMW phát triển để gắn lên hai mẫu xe đầu tiên của VinFast.

Tiếp đến, VinFast hợp tác với hàng loạt các thương hiệu tên tuổi để hoàn thiện những 2 mẫu xe đầu tiên của mình. Đơn cử, VinFast hợp tác với Siemens để sản xuất xe buýt điện, hợp tác với LG chem để sản xuất pin cho xe điện, mua lại thương hiệu GM Việt Nam nhằm phát triển kênh phân phối đã có sẵn…
Ô tô thương hiệu Vinfast
Vinfast sẽ chứng minh người Việt hoàn toàn có thể làm được những chiếc xe cao cấp.

Trả lời PV báo điện tử VTC News, giảng viên đại học ngành Marketing Nguyễn Phan Anh nhận định, ngoài vấn đề tiền bạc thì danh tiếng của tập đoàn Vingroup tại thị trường Việt Nam cũng là một đối trọng trong quá trình hợp tác với các đối tác, nếu không thì chưa chắc đã dễ dàng có những thỏa thuận nhanh chóng và thuận lợi đến như vậy.

Thật sự, với tốc độ làm việc quyết liệt và hiệu quả; các thỏa thuận mang tính chiến lược và khác biệt, hội tụ đủ các yếu tố quan trọng là năng lực tài chính, đẳng cấp uy tín thương hiệu và ý chí quyết tâm. Bản thân ông Phạm Nhật Vượng là một doanh nhân có “tâm” và “tầm” để ô tô ra thị trường.

“Nhanh” phải đi kèm với chất lượng

Mọi bước đi của VinFast đều có toan tính rất kỹ và chiến lược phát triển dài hại cho thương hiệu ô tô Việt Nam. Tuy nhiên, do phát triển quá nhanh và quá nóng, một số ý kiến cho rằng VinFast đang quá vội vã để ra một sản phẩm riêng của mình.
Ô tô thương hiệu Vinfast
VinFast phát triển “nhanh” và “nóng” nhưng vẫn đáp ứng được các tiêu chuẩn của quốc tế cao nhất.

Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh, VinFast không chỉ biết nói. Cho tới thời điểm hiện tại, chỉ sau 1 năm xây dựng, dự án tổ hợp nhà máy ô tô VinFast đã dần được hoàn thiện. Các nhà máy, công xưởng lắp ráp, xưởng sơn, xưởng linh kiện,… đã bắt đầu đi vào hoạt động để chuẩn bị ra những sản phẩm đầu tiên gắn liền với thương hiệu Việt.

Sự phát triển nhanh chóng của tổ hợp nhà máy VinFast đã khiến thế giới chấn động. Cụ thể, tờ báo Autoweek của Mỹ đã phải thán phục rằng “Sự phát triển của VinFast là kỷ lục”.

Tác giả bài viết nhận định, VinFast đã tìm ra một cách mới mẻ để khởi đầu một thương hiệu ô tô. Khởi đầu này hứa hẹn những kỹ thuật ấn tượng sẽ được tích hợp trong xe VinFast. Và chặng đường đầu tiên, VinFast đã lập kỷ lục phát triển mẫu xe trong 11 tháng.

Mới đây, tập đoàn Vingroup đã tổ chức cho một số nhà báo, phóng viên đến thăm quan nhà máy VinFast. Tại đây, ông Ông Shaun Calvert – Phó Chủ tịch sản xuất tại VinFast đã rất tự hào khi nói về sự phát triển thần tốc của doanh nghiệp.

Ông nói, “Năm ngoái, tại khu vực này toàn là biển, lúc đó văn phòng công ty đang nằm ở Hà Nội. Tuy nhiên, sau 1 năm mọi thứ đã gần như hoàn thiện”.

Về chất lượng sản phẩm, ông Bùi Ngọc Huyên, Chủ tịch Công ty sản xuất ô tô Vinaxuki, tin VinFast sẽ thành công và sẽ hoàn thiện giấc mơ dang dở về của ông về một chiếc ô tô “made in Việt Nam”.
Ô tô thương hiệu Vinfast
Ô tô thương hiệu Vinfast
Đây là 2 mẫu xe trong 20 bản phác thảo có lượt bình chọn nhiều nhất từ phía 62.000 người tiêu dùng hồi tháng 10 năm ngoái.

Tờ báo Đức (Focus.de) nhận định, mặc dù VinFast phát triển “nhanh” và “nóng” nhưng vẫn đáp ứng được các tiêu chuẩn của quốc tế cao nhất.

Tờ báo Nga (CarClub.ru) cho rằng, VinFast hợp tác với rất nhiều tên tuổi của làng ô tô thế giới như: Bosch, Magna, Siemens. Vì vậy, xét về thiết kế, an toàn, trang thiết bị và sự thoải mái, hai chiếc xe ở Việt Nam phải ở mức rất tốt.

Theo quá trình được định hướng sẵn, 2 mẫu sedan và SUV của VinFast sẽ chính thức được giới thiệu tại triển lãm Paris Motor Show diễn ra tại Pháp vào đầu tháng 10, tức là còn khoảng 10 ngày nữa. Điều này càng một lần nữa khẳng định tham vọng của VinFast khi dấn thân vào thị trường ô tô thế giới.

Chỉ trong vòng 11 tháng, VinFast đã bắt đầu cho ra những mẫu ô tô đầu tiên mang thương hiệu “made in Vietnam”. Có thể nói, chưa có một hãng xe nào trên thế giới làm được điều đó.

Sự phát triển thần tốc của VinFast đáng nhẽ phải được ghi vào sách kỷ lục Guinness dành cho hạng mục hãng ô tô phát triển nhanh nhất thế giới.

Những hãng ô tô danh tiếng trên thế giới phải mất rất nhiều năm, thậm chí cả hàng chục năm mới có thể cho ra những sản phẩm ô tô đầu tiên. Đơn cử, hãng ô tô danh tiếng Hyundai của Hàn Quốc được thành lập vào năm 1947, tiền thân là công ty xây dựng và cơ khí Hyundai. Tuy nhiên, phải đến năm 1967, Công ty ôtô Hyundai mới được thành lập. Năm 1968, Hyndai hợp tác với Ford Motor Company cho ra đời model đầu tiên của công ty là Cortina.

Pony, chiếc xe Hàn Quốc đầu tiên xuất xưởng vào năm 1975, được thiết kế bởi Giorgio Giugiaro theo phong cách Ý, với công nghệ dẫn động do Mitsubishi Motors cung cấp. Như vậy, phải mất hơn 20 năm, Hyundai mới cho ra mắt mẫu xe đầu tiên của riêng mình nói riêng và cả nền công nghiệp Hàn Quốc nói chung.

Hay như Toyota, hãng ô tô dẫn đầu thế giới thế giới về doanh số bán xe cũng phải mất gần 70 năm để ra mắt sản phẩm. Cụ thể, doanh nghiệp ô tô Nhật Bản được thành lập từ năm 1867, nhưng phải đến năm 1934 Toyota mới có đủ “tầm” để phát triển mẫu ô tô đầu tiên là Toyota A1.

Trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô Thế giới, BMW – một đối tác quan trọng của VinFast là hãng ô tô có tốc độ phát triển rất nhanh, nhưng cũng phải mấy 6 năm, kể từ thời điểm thành lập công ty (1917) mới có thể ra mắt mẫu BMW R32 (1923) tại thị trường Đức.

Tạp chí Auto Week của Mỹ, tác giả Jay Ramey khẳng định, ngay chặng đường đầu tiên, VinFast đã lập kỷ lục phát triển mẫu xe trong 11 tháng.

Nguồn Vtc ,

No comments:

Post a Comment