Cập nhật tin tức nóng hổi

Nhà xuất bản giáo dục kêu lỗ mỗi năm khoảng 40 tỉ đồng vì sách giáo khoa

Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, mỗi năm nhà xuất bản phải bù lỗ trên dưới 40 tỉ đồng cho hoạt động xuất bản sách giáo khoa (SGK).
Ông Hoàng Lê Bách, Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
Ông Hoàng Lê Bách, Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, khẳng định mỗi năm Nhà xuất bản bù lỗ trên dưới 40 tỉ đồng vì phát hành SGK.

Chiều nay, 21.9, tại cuộc trao đổi với các phóng viên, ông Hoàng Lê Bách, Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, cho biết do chi phí đầu vào của SGK tăng cao, trong khi giá bán không thay đổi nên dù Nhà xuất bản Giáo dục dục Việt Nam đã tìm và thực hiện nhiều biện pháp để tiết kiệm chi phí hoạt động sản xuất, kinh doanh khác, nhưng doanh thu phát hành SGK vẫn không thể đủ bù đắp chi phí, dẫn đến hoạt động xuất bản phát hành SGK luôn bị lỗ.

Xem thêm: Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận trọng trách mới

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã sử dụng các nguồn thu khác để bù đắp lỗ của hoạt động xuất bản phát hành sách giáo khoa mỗi năm trên dưới 40 tỉ đồng. Điều này đã được các cơ quan kiểm toán nhà nước, thanh tra của Tổng cục thuế… kiểm tra, xác nhận và kiến nghị nhà xuất bản có giải pháp khắc phục, hạn chế việc bù đắp lỗ cho hoạt động xuất bản phát hành SGK.

Ông Bách dẫn chứng: “Báo cáo kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2016 tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam” của Kiểm toán nhà nước đã xác nhận doanh thu SGK năm 2015 là 656,6 tỉ đồng; kết quả kinh doanh mảng SGK lỗ 43,8 tỉ đồng.

Doanh thu SGK năm 2016 là 735,3 tỉ đồng, kết quả kinh doanh mảng SGK lỗ 43,3 tỉ đồng.

Tại báo cáo tài chính năm 2017 đã được kiểm toán độc lập kiểm toán số liệu, doanh thu SGK là 703 tỉ đồng, lỗ 38,14 tỉ đồng.

Trong khi đó, theo ông Bách, các khoản chi phí đầu vào của hoạt động xuất bản, phát hành SGK đều biến động tăng, từ yếu tố chi phí nguyên nhiên vật liệu (giấy in, chi phí điện, nước, xăng dầu…), chi phí nhân công, tiền công in trả các nhà in… chi phí vận chuyển cũng đều tăng mạnh qua các năm.

Theo Thanhnien ,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét