Cập nhật tin tức nóng hổi

Số người chết. do thảm họa động đất, sóng thần Indonesia tăng lên 832 người

Các nhân chứng của trận động đất và sóng thần kinh hoàng đổ bộ vào đảo Sulawesi cho biết thảm họa tự nhiên diễn ra quá nhanh chóng và thảm khốc, vốn cướp đi sinh mạng của 832 người tính tới ngày 30/9. Nhiều người hiện không rõ số phận của những thân nhân mất tích cũng như phải sống ra sao trong những ngày tới khi đã mất tất cả.

Kinh hãi cảnh sóng thần tấn công thành phố biển của Indonesia
thảm họa động đất, sóng thần Indonesia
Toàn cảnh mức độ tàn phá kinh hoàng của thảm họa động đất ở Malaysia.

Ngày 28/9, trận động đất mạnh 7,5 độ richter kèm theo sóng thần đã xảy ra trên đảo Sulawesi, đông bắc Indonesia. Theo số liệu cập nhật gần nhất từ hãng tin BBC, đã có tới 832 người xác nhận đã thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương trong thảm họa tự nhiên được coi là một trong những trận động đất thảm khốc nhất trong lịch sử Indonesia.

Tin liên quan: Video: Sóng thần cao 2m tấn công Indonesia, cuốn phăng mọi thứ trên đường

Nhiều người vẫn đang trong tình trạng mất tích, một số được cho là nằm dưới đống đổ nát của các công trình bị sập do động đất. Thi thể của những người thiệt mạng đặt trên các con phố trong khi những người bị thương được chữa trị trong các căn lều vì bệnh viện đã bị phá hủy. Mức độ thiệt hại về người vừa của cải vật chất cho tới lúc này vẫn chưa thể thống kê.
thảm họa động đất, sóng thần Indonesia
Một cây cầu bị sóng thần cuốn phăng.

Giới chức Indonesia đã yêu cầu những người sống sót, hiện đang trong cảnh “màn trời, chiếu đất” tạm thời không trở về những căn nhà đã bị “san phẳng” bởi thảm họa tự nhiên.

Trả lời BBC, một người đàn ông nói: “Tôi biết là tôi đã mất đi 3 người thân, 2 trong số đó là là những người lớn tuổi và một thanh niên đang làm cha”. Những thành viên khác vẫn chưa rõ số phận.

“Khi động đất xảy ra, chúng tôi đều hoảng loạn và chạy ra khỏi nhà. Mọi người ở đây cần đồ ăn, thức uống, và nước sạch. Chúng tôi không biết sẽ ăn gì vào tối nay”, anh Anser Bachmid, 39 tuổi, một người sống sót kể với hãng tin AFP.

“Tôi chỉ biết chạy khi nhìn thấy những con sóng đang quét qua nhà cửa ở khu vực ven biển”, cư dân Palu tên là Rusidanto, cho biết.
thảm họa động đất, sóng thần Indonesia
Thi thể người thiệt mạng được đặt trên phố do các bệnh viện đã bị tàn phá nghiêm trọng.

Dwi Haris, người đến hòn đảo này để tham dự dám cưới, đã ở cùng vợ và con gái trong thời điểm động đất diễn ra. “Không có đủ thời gian để chúng tôi tự cứu lấy nhau. Tôi bị đống đổ nát từ những bức tường đè lên người. Tôi nghe thấy vợ tôi khóc lớn sau đó hoàn toàn im lặng. Tôi không rõ chuyện gì đã xảy ra với vợ con mình. Tôi chỉ mong họ an toàn”, anh Haris nhớ lại.
Do vai và lưng bị chấn thương, Haris được chữa trị bên ngoài bệnh viện quân sự Palu.

Những người sống sót khác không quên lại khung cảnh mọi đồ đạc trong nhà đều rung lắc mạnh và họ nhanh chóng chạy ra ngoài trong khung cảnh vô cùng hỗn loạn khi trận động đất xảy ra.
thảm họa động đất, sóng thần Indonesia
Người dân Indonesia tới các khu vực tập kết thi thể xác nhận danh tính người nhà.

Hiện thời, Cơ quan địa vật lý Indonesia (BMKG) đang vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ dư luận nước này khi họ dỡ bỏ cảnh báo sóng thần trước khi nó tấn công bờ biển đảo Sulawesi do số liệu không chính xác. Vào thời điểm đó, con sóng thần có thời điểm cao tới 6m đã “tấn công” hàng trăm người dự lễ hội ven biển, sau đó, nó quét sạch toàn bộ những vật cản trên đường đi bao gồm xe hơi, nhà cửa.

Indonesia đã huy động các nguồn lực tới thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn, cũng như kiếm tìm nạn nhân dưới đống đổ nát. Theo truyền thông địa phương, chính phủ đã bắt đầu giải ngân 37 triệu USD để hỗ trợ các hoạt động hỗ trợ nạn nhân từ động đất, sóng thần. BBC cho hay, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đi tới khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần để xem xét tình hình.

Indonesia nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương nên thường chứng kiến các trận động đất. Thảm họa khủng khiếp nhất xảy ra vào năm 2004, khi trận động đất mạnh 9,5 độ richter gây sóng thần cực lớn, khiến khoảng 226.000 người thiệt mạng dọc các bờ biển ở Ấn Độ Dương, trong đó có hơn 126.000 người tại Indonesia.
thảm họa động đất, sóng thần Indonesia
Khung cảnh đổ nát từ trận động đất, sóng thần.
thảm họa động đất, sóng thần Indonesia
Nhiều người dân Indonesia đã rơi vào cảnh “màn trời, chiếu đất” sau thảm họa tự nhiên.

Nguồn Dantri ,

No comments:

Post a Comment