Cập nhật tin tức nóng hổi

Đưa tài liệu mật quốc phòng về nhà, nhân viên NSA gốc Việt ngồi tù

Một cựu nhân viên Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Mỹ NSA đã bị tuyên án 5 năm rưỡi tù giam vì đã đem một lượng lớn hồ sơ quốc phòng bí mật hàng đầu của Mỹ về nhà của ông ta ở tiểu bang Maryland trong suốt nhiều năm.

Ông Nghia Hoang Pho, 68 tuổi, cư dân Ellicott City gốc Việt, tiểu bang Maryland,  từng làm việc trong đội hacker tinh nhuệ của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), đã khai nhận giữ các thông tin quốc phòng tối mật của chính phủ Mỹ trong khoảng thời gian  từ năm 2010 đến tháng 3.2015 tại nhà riêng.
Trụ sở Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA)
Trụ sở Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Trong buổi tuyên án tại tòa liên bang ở thành phố Baltimore hôm 25.9, ông Nghĩa giải thích rằng ông đem các hồ sơ mật của chính phủ về để ông có thể làm việc tại nhà, đồng thời để tăng giá trị cho hồ sơ cá nhân của ông.

Ông Nghĩa khai tại toà rằng ông đang tìm cách để được thăng chức. “Tôi không phản bội nước Mỹ. Tôi không phản bội đất nước này,” ông Nghĩa nói. Tuy nhiên, bất chấp động cơ của ông Nghia Hoang Pho là gì, công tố viên liên bang khẳng định rằng, hành động của ông đã đặt quốc gia vào nguy hiểm. Ông Nghĩa đã lưu trữ các thông tin điện toán bí mật hàng đầu của Mỹ trong một hệ thống máy điện toán không an toàn tại nhà của ông.

Xem thêm: Bị đòi tiền thách cưới, chú rể hủy hôn ngay trong buổi lễ

“Việc bị cáo Nghia Hoang Pho lưu giữ bất hợp pháp thông tin mật của quốc gia trong một thời gian gần 5 năm, đã gây nguy hiểm cho năng lực và phương pháp làm việc của cộng đồng tình báo, và khiến một số thông tin này trở thành vô dụng,” phụ tá Chánh Công Tố John Demers nói.

Luật sư biện hộ Robert Bonsib nói, tuy vụ trộm thông tin thật sự đã tạo ra “một số nguy cơ và tổn thất,” nhưng ông Nghia, một nhân viên văn phòng gần về hưu của NSA, không có ý định gây hại cho ai và cũng không định truyền bá các hồ sơ này.

Ông Nghia từng có nguy cơ bị hình phạt tối đa là 10 năm tù, và các công tố viên yêu cầu 8 năm tù. Tuy nhiên, Thẩm Phán George Russell sau cùng quyết định tuyên phạt ông Nghia 5 năm rưỡi tù giam, cộng thêm 3 năm phóng thích có giám sát. Thẩm Phán Russell cũng đề nghị ông Nghĩa học thêm các lớp tiếng Anh và chữa trị tâm lý.

Ông Nghia là nhân viên phát triển của đơn vị Tailored Access Operation của NSA, liên quan đến các chiến dịch trên không gian ảo. Nhà chức trách cho biết, công việc của ông liên quan đến việc tổ chức và thu thập tin tình báo từ các hệ thống tự động hoặc các mạng lưới ở nước ngoài, cùng nhiều công việc khác.

Phía Mỹ từng cáo buộc các hacker Nga đã lợi dụng phần mềm diệt virus của Kaspersky mà ông Nghia sử dụng nhằm đánh cắp thông tin mật qua máy tính của ông Nghia.

NSA đã trải qua một loạt các thất bại trong những năm gần đây. Đáng chú ý nhất, cựu nhân viên NSA Edward Snowden tiết lộ một bộ nhớ đệm vào năm 2013 vạch trần các chương trình giám sát của chính phủ Mỹ.

Vào tháng 8.2016, Harold Thomas Martin III, 51 tuổi, ở Glen Burnie, Maryland, đã bị FBI bắt giữ sau khi các công tố viên liên bang cho biết nhà thầu cũ của NSA đã loại bỏ bất hợp pháp thông tin được phân loại và cất giữ vật liệu trong nhà và xe hơi của ông.

Reality Winner, 25 tuổi, cựu nhà ngôn ngữ học không quân làm việc với tư cách là nhà thầu NSA tại một cơ sở ở Augusta, Georgia, đã bị buộc tội vào tháng 6 với việc sao chép một báo cáo được phân loại ở Mỹ và gửi nó tới một tổ chức tin tức.

Nguồn Danviet ,

No comments:

Post a Comment