Cập nhật tin tức nóng hổi

Đâu là 2 vụ án tham những lớn nhất trong lịch sử Việt Nam?

Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, TPHCM là mảnh đất rộng 930ha, nằm ngay bên bờ con sông Sài Gòn, đối diện khu trung tâm sầm uất sang trọng số 1 thành phố. Do có vị trí tuyệt đẹp như vậy nên Thủ Thiêm đã trở thành miếng mồi thơm hấp dẫn các đại gia bất động sản cùng một số quan chức biến chất của TP HCM và Trung ương.
Đâu là 2 vụ án tham những lớn nhất trong lịch sử Việt Nam?
Từ 2002, các quan chức tham gia vào âm mưu xẻ thịt Thủ Thiêm đã vội vã ra lệnh thu hồi đất khi chưa thực hiện những quy định bắt buộc của pháp luật. Sự vội vã đó khiến dự án này được gọi một cách mỉa mai là dự án BỐN KHÔNG: “không dự án đầu tư, không quy hoạch chi tiết, không phương án bồi thường, không nhà tái định cư”.

Không dừng lại ở đó, với dã tâm “thu hồi đất với chi phí thấp nhất”, những kẻ cầm đầu chỉ đạo đàn em lấy giá đất từ năm 1995 (theo quyết định 05 ngày 4/1/1995) để bồi thường cho dân từ năm 2002 đến giờ, bất chấp các quy định của Quốc hội và Chính phủ là bồi thường phải sát giá thị trường!

Sự bất hợp lí ở đây là chênh lệch giá bồi thường và giá thị trường vượt quá sức tưởng tượng của mọi người, theo quyết định 135/QĐ-UB ngày 21/11/2002 của UBND TPHCM, giá bồi thường đất đô thị tại khu vực Thủ Thiêm là khoảng 2 triệu đồng một mét vuông, đất nông nghiệp 200.000 đồng một mét vuông, còn giá thị trường thì cao vót: đất ở trong dự án là 70 triệu đồng, đất nông nghiệp bằng 40% khoảng 28 triệu đồng.

Chênh lệch giá bồi thường lên đến hàng chục thậm chí hàng trăm lần đã đem đến những quyền lợi khổng lồ nhưng hoàn toàn phi pháp cho nhóm lợi ích. Tính sơ sơ mỗi mét vuông đất “vênh” ra được 30 triệu đồng thì tổng số tiền dân Thủ Thiêm bị “nẫng” mất là một con số vô vô cùng lớn: 279.000.000.000.000 đồng, tương đương 12 tỷ USD, (lớn gấp 3 lần số tiền thiệt hại của vụ án Vinasin).

Không còn nghi ngờ gì nữa, vụ “cướp đất” ở Thủ Thiêm và vụ Vinasin là 2 vụ án tham những lớn nhất trong lịch sử Việt Nam.

Nguồn FB
, ,

No comments:

Post a Comment