Cập nhật tin tức nóng hổi

Tín hiệu hủy diệt của Trung Quốc đã bắt đầu

Một cuộc biểu tình đòi độc lập của người dân Đài Loan với quy mô lớn chưa từng có đã diễn ra vào ngày 20/10/2018. Đây là điều mà Tổng Thống Mỹ Donald Trump đang cần, để ông có thể tung về phía Tập lá bài làm TQ sụp đổ.
Tín hiệu hủy diệt của Trung Quốc đã bắt đầu
Ngày 20/10/2018, hàng chục ngàn người đã xuống đường tại Đài Loan phản đối chính sách hù dọa của Bắc Kinh và đòi tổ chức trưng cầu dân ý về nền độc lập của Đài Loan với Trung Quốc. Đây là cuộc xuống đường quy mô chưa từng thấy. Ban tổ chức đưa ra con số 100.000 người hưởng ứng lời kêu gọi biểu dương lực lượng.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, đoàn người biểu tình tập hợp trước trụ sở của Đảng Dân Tiến đang cầm quyền, họ giương cao lá cờ Đài Loan cùng những biểu ngữ chống việc sáp nhập vào Trung Quốc hay đòi tổ chức trưng cầu dân ý về nền độc lập của hòn đảo này.

Cuộc tuần hành do phong trào Formosa Alliance khởi xướng và được hai cựu tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy và Trần Thủy Biển ủng hộ. Đòi hỏi độc lập dấy lên trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng áp lực cả về mặt quân sự lẫn ngoại giao với chính quyền Đài Bắc. Trung Quốc một mặt mở thêm nhiều cuộc tập trận trên biển và trên không gần hải phận và không phận của Đài Loan, mặt khác thuyết phục một vài đối tác hiếm hoi của Đài Bắc bỏ rơi Đài Loan.

Với việc người dân Đài Loan mong muốn đòi độc lập thì nay mai khi kinh tế TQ có thể sẽ lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng hơn nữa.  Nếu TT Trump đồng ý công nhận Đài Loan là một nước độc lập thì nó còn hơn cả mấy chục quả bom hạt nhân cùng phát nổ. Các sắc tộc lâu nay bị chèn ép sẽ nhân cơ hội này mà vùng lên đòi độc lập. Các lãnh đạo tinh thần ở Ma cao, Hồng Kông cùng nhiều nơi khác đang nghe ngóng tình hình và họ chắc chắn đã chuẩn bị kịch bản cho tình huống này . 2 triệu người Duy ngô Nhĩ ở Tân Cương đang bị cộng sản TQ giam giữ, đánh đập họ một cách dã man sẽ là ngòi nổ đầu tiên cho một TQ bị xé nhỏ.

Theo RFI/Nguoi Viet
, ,

No comments:

Post a Comment