Cập nhật tin tức nóng hổi

Chủ đầu tư Nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm cho thuê hàng loạt công sản với giá rẻ mạt!

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM (VHTT) đang quản lý, sử dụng 57 địa chỉ nhà, đất có vị trí đắc địa tại TP.HCM. Ban chỉ đạo sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước (Ban chỉ đạo 09) vừa có văn bản trình UBND TP.HCM phê duyệt phương án xử lý tổng thể các địa chỉ nhà, đất do sở này quản lý, sử dụng cho thuê với giá rẻ mạt.
Xung quanh số 2-4 Lê Đại Hành
Xung quanh số 2-4 Lê Đại Hành (sân Phú Thọ, Q.11) là những quán cho thuê dưới bình phong hợp tác kinh doanh.

Giá thuê một mét vuông chỉ 10.500 đồng

Trong 57 địa chỉ nhà, đất do Sở VHTT và các đơn vị trực thuộc đang quản lý, sử dụng, có 8 nhà, đất kiến nghị bán đấu giá và 8 nhà, đất chờ thực hiện dự án.

Đối với nhà, đất đang thực hiện dự án, qua kiểm tra một số địa chỉ điển hình thì tất cả đều đem cho thuê. Đáng nói là phần lớn khu đất này được cho thuê với giá rẻ không tưởng.

Cụ thể nhà, đất ở 618/20 Ung Văn Khiêm (Q. Bình Thạnh) do Trung tâm Thông tin triển lãm quản lý, sử dụng có diện tích 983m2 nằm ngay mặt tiền đường. Tháng 8/2011, UBND TP.HCM cho phép thực hiện dự án xây dựng nhà ở phục vụ công tác di dời, sắp xếp các cơ sở do ngành văn hóa quản lý. Việc đầu tư này theo hình thức hợp đồng xây dựng chuyển giao.

Tuy nhiên đã gần 7 năm trôi qua, dự án vẫn không được thực hiện mà thay vào đó là cho tư nhân thuê làm bãi giữ xe máy. Giá cho thuê chỉ 10,3 triệu đồng/tháng, tức mỗi m2 chưa tới 10.500 đồng/tháng.

Khu đất số 33 Vạn Tượng (P.13, Q.5) trước kia là rạp hát Hướng Dương, hiện do Trung tâm tổ chức biểu diễn và Điện ảnh TP.HCM quản lý, có diện tích 1.100m2, tọa lạc bên hông chợ hóa chất Kim Biên. Ngày 10/12/2015, UBND TP.HCM có văn bản giao Trung tâm Phát triển Quỹ đất phối hợp với Sở VHTT lập thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất.

Tháng 5/2017, UBND TP.HCM tiếp tục có văn bản chỉ đạo sở này bàn giao mặt bằng cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất. Thế nhưng đến nay, Sở VHTT không thực hiện mà vẫn cho thuê 1.100m2 này chỉ với giá 27 triệu đồng/tháng để làm bãi giữ xe máy, ô tô. Tính ra giá cho thuê mỗi m2 đất này là 24.545 đồng/tháng.

Tương tự, nhà đất ở số 475 Bạch Đằng (Q. Bình Thạnh), cũng do Trung tâm tổ chức biểu diễn và Điện ảnh TP.HCM quản lý với diện tích 1.118m2. Từ ngày 13/3/2008, UBND TP.HCM đã có văn bản chấp thuận chuyển mục đích sử dụng để lập dự án xây dựng Trung tâm Dịch vụ – Văn hóa – Nghệ thuật Gia Định theo hướng xã hội hóa.
Vị trí đắc địa ngay trung tâm Q.Bình Thạnh
Vị trí đắc địa ngay trung tâm Q.Bình Thạnh nhưng cho thuê chưa đến 45.000 đồng/m2/tháng.

Dự án cần thực hiện trong năm 2007-2008, quá thời hạn thì thành phố sẽ thu hồi. Đến ngày 25/12/2012, Sở Kế hoạch và Đầu tư có văn bản đề xuất dự án xây dựng căn hộ, để phục vụ di dời hộ tạm cư trong các cơ sở của Sở VHTT theo hình thức BT và sẽ bán chỉ định giá trị quyền sử dụng đất tại số 475 Bạch Đằng để hoàn vốn đầu tư dự án BT.

Đầu năm 2013, UBND TP.HCM có văn bản chấp thuận chủ trương bán chỉ định giá khu đất này cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT tại địa chỉ 618/12 Ung Văn Khiêm (Q. Bình Thạnh) để hoàn vốn đầu tư. Thế nhưng hơn 10 năm nay, dự án xây dựng Trung tâm Dịch vụ – Văn hóa – Nghệ thuật Gia Định lẫn dự án căn hộ phục vụ di dời các hộ tạm cư… vẫn không thấy đâu. Còn khu đất được cho 1 đơn vị thuê mở nhà sách với giá 50 triệu đồng/tháng trên tổng diện tích 1.118m2 (bình quân 44.722 đồng/m2/tháng).

Tại địa chỉ 257 Trần Hưng Đạo (Q.1), khu đất có diện tích 2.374m2, được UBND TP.HCM giao cho Trung tâm huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao trực thuộc Sở VHTT quản lý từ khi thành lập ngày 21/3/2013. Hiện nay, khu đất được cho thuê, liên doanh liên kết bằng 3 hợp đồng cho thuê để làm 2 phòng tập thể hình (514m2) và kinh doanh quán cà phê.
Khu đất này trước là rạp Hướng Dương
Khu đất này trước là rạp Hướng Dương, nay cho thuê giữ xe với giá chưa đến 25.000 đồng/m2/tháng.

Cho thuê giá bèo dưới hình thức hợp tác kinh doanh

Đất công thuộc quản lý của Sở VHTT còn được sử dụng sai mục đích dưới hình thức hợp tác kinh doanh.

Cụ thể tại địa chỉ nhà, đất ở số 2-4 Lê Đại Hành (Q.11) do Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao quản lý, có tổng diện tích 260.164m2, đang được trưng dụng để cho thuê bằng hình thức hợp tác.

Trung tâm sử dụng một phần diện tích làm văn phòng, phòng bán vé, căn tin, khán đài, trường đua ngựa, nhà tập thể lực, nhà tập võ… và bỏ trống hơn 5.000m2. Phần diện tích còn lại khoảng 40.000m2 (theo biên bản kiểm tra hiện trạng ngày 29/3/2017), trung tâm ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với 16 tổ chức, cá nhân bán quán cà phê, quán kem tự chọn, cửa hàng sửa xe, bãi giữ xe, câu lạc bộ bi da, sân bóng đá mini, sân tennis, cửa hàng bán dụng cụ thể dục thể thao…

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra TP.HCM, trong 16 hợp đồng hợp tác kinh doanh có 7 hợp đồng (tổng diện tích 4.345m2) không gắn với chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao, không đúng mục đích sử dụng đất được giao.

Trong 16 hợp đồng nêu trên, mức giá mà trung tâm này cho thuê cao nhất chỉ là 187.500 đồng/m2/tháng, thấp nhất 10.000 đồng/m2/tháng. Đây là con số thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường ở khu vực đó.

Kết luận thanh tra cũng nhận định việc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao sử dụng mặt bằng nhà, đất để liên doanh liên kết với đối tác thực chất là cho thuê nhà, đất, vì không tham gia điều hành quản lý việc kinh doanh. Hợp đồng không thể hiện số vốn góp của các bên; việc chia lãi không theo kết quả kinh doanh mà quy định bên đối tác sử dụng mặt bằng hàng tháng trả một số tiền nhất định.

Đáng nói, quá trình hợp tác kinh doanh trung tâm không xin ý kiến và không được UBND TP.HCM cho phép; chưa tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư theo quy định; việc xác định đơn giá cho thuê đất không có tiêu chí rõ ràng, cụ thể, không đảm bảo sát giá thị trường…

Nguồn Nguoitieudung
, ,

No comments:

Post a Comment