Cập nhật tin tức nóng hổi

eBay khởi kiện Amazon lôi kéo trái phép các thương gia của họ trên quy mô lớn

Vào thứ Tư vừa qua, sàn đấu giá trực tuyến eBay vừa đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.

Trước đó, vào đầu tháng Mười vừa qua, eBay đã lần đầu tố cáo Amazon lôi kéo trái luật những người bán hàng của họ. Vào lúc đó, Amazon cho biết, họ đang điều tra các cáo buộc này.
eBay khởi kiện Amazon
Trong đơn kiện của mình, eBay cho biết. 'Trong nhiều năm qua, và trong khi eBay không hề biết, Amazon đã tiến hành một nỗ lực có hệ thống, có phối hợp để xâm nhập và khai thác hệ thống M2M độc quyền của eBay trên nền tảng eBay nhằm lôi kéo những người bán hàng hàng đầu của eBay sang Amazon.'

M2M là hệ thống liên lạc giữa các thành viên với nhau (member-to-member) của eBay, cho phép người bán giao tiếp với nhau, với eBay và với khách hàng.

'Âm mưu này rộng lớn một cách đáng kinh ngạc – liên quan đến một số lượng lớn các đại diện của Amazon, nhắm đến hàng trăm người bán hàng trên eBay, và trải dài trên hàng loạt quốc gia cùng nhiều bang ở nước Mỹ (bao gồm cả California).'

EBay cũng tuyên bố, Amazon đã điều phối nỗ lực này từ trụ sở chính của họ, ám chỉ đến thực tế rằng, nhiều tin nhắn gửi đi tương tự hoặc thậm chí giống hệt nhau, và nhiều tài khoản sử dụng để gửi tin nhắn được đính kèm với các thiết bị có liên hệ đến địa chỉ giao thức internet của Amazon.

Trong một tin nhắn như vậy, có đoạn viết:

'Gửi đến những ai quan tâm,'

'Chào buổi chiều. Tên tôi là Adam, tôi làm việc trong mục bán giày tại Amazon. Tôi đã dạo qua cửa hàng của bạn và thực sự thích các mặt hàng bạn cung cấp và những phản hồi tuyệt vời về bạn. Bạn đã bao giờ cân nhắc đến việc bán hàng trên Amazon chưa? Nếu vậy, tôi muốn trò chuyện với bạn trên nền tảng này. Hy vọng sớm nhận được phản hồi từ bạn.'

'Trân trọng, Adam.'
eBay khởi kiện Amazon
EBay cáo buộc rằng ba tài khoản do một cá nhân tạo ra đã gửi đi hơn 120 tin nhắn tới những người bán và rằng các đại diện của Amazon đã thừa nhận, họ đang phá luật của eBay.

EBay cũng cho biết một số đại diện của Amazon đã lôi kéo thành công những người bán hàng, thảo luận cởi mở về cách khai thác của họ với những người mà họ đang nhắm tới. 'Nỗ lực bí mật của Amazon đã thu được một số thành quả. Các đại diện của họ đã thảo luận về thành công trong âm mưu của mình với những người bán hàng của eBay có tiềm năng lôi kéo.'

Amazon hiện từ chối bình luận về sự việc này. Mặt khác, họ trích dẫn lại tuyên bố trước đây của mình trên tạp chí Wall Street Journal cho biết, họ đang tiến hành một cuộc điều tra về các cáo buộc trên.

Tham khảo Business Insider - GENK.VN

No comments:

Post a Comment