Cập nhật tin tức nóng hổi

Điểm vô lý trong vụ đứt dây điện 2 học sinh chết

TS Phạm Văn Đức – giảng viên trường Đại học Điện lực cho rằng, nguyên nhân sét đánh đứt đường dây điện trung thế gây ra cái chết cho 2 em học sinh và 4 em khác bị thương là vô lý.

Ngày 15/10, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Long An vẫn đang phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ dây điện trung thế bị sét đánh đứt, rơi xuống trước cổng trường trên địa bàn khiến 2 em học sinh tử vong và 4 em học sinh bị thương.

Xem thêm: Cột điện bốc cháy, dây điện đứt sà đường, nhiều người tháo chạy

2 nạn nhân tử vong là Đinh Tiên B và Nguyễn Thị Ngọc L, cùng học lớp 6 trường THCS An Lục Long.

Nguyên nhân sét đánh đứt đường dây điện trung thế là vô lí

Trao đổi trên Đất Việt, TS Phạm Văn Đức – giảng viên trường Đại học Điện lực cho rằng, nguyên nhân sét đánh đứt đường dây điện trung thế gây ra cái c.hết cho 2 em học sinh và 4 em khác bị thương là vô lý.

“Thông thường, khi sét đánh trúng đường dây sẽ tạo ra dòng điện đối chiều nhau, dẫn tới hiện tượng đoản mạch và chập. Lúc này rơ – le sẽ tự động bật để ngắt nguồn điện.

Đây là nguyên tắc chung của ngành điện mà bất cứ hệ thống trạm nào cũng phải có, đối với đường dây trung thế thì càng phải có và được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên” – TS Đức cho hay.
Hiện trường vụ việc
Hiện trường vụ việc.

Tuy nhiên, điều ông Đức băn khoăn nhất là vì sao rơ – le không tự động bật ngắt điện khi đường dây trung thế xảy ra sự cố.

Ngoài ra, nếu rơ – le không tự ngắt thì tại trung tâm điều hành điện lực còn có bảng đo tín hiệu dòng điện trong khu vực mình quản lý.

Nếu mức ampe của dòng điện về 0 thì tức là đường dây điện đã xảy ra sự cố, nhân viên trực ca sẽ nhận ra điểm này và ngắt điện ngay khi có thể.

“Cần phải xem thời gian từ khi dây điện đứt đến khi dòng điện bị ngắt là bao lâu? Cái này quy định ngành điện có cả…” – ông Đức cho hay.

Bảo vệ và giáo viên trong trường không hay biết khi sự việc vừa xảy ra

Ngoài ra, cùng trao đổi với báo SGGP, những người dân ở gần cổng Trường THCS An Lục Long, cho biết, cơn mưa xảy ra lúc khoảng 14 giờ, sau đó chừng một tiếng đồng hồ thì người dân nghe tiếng nổ lớn, nghĩ là sét đánh. Khoảng một tiếng sau cơn mưa tạnh. Sau đó, mọi người phát hiện có học sinh bị điện giật chết trước cổng trường.


Lúc này, bảo vệ và giáo viên trong trường cũng không hay, chỉ khi nghe mọi người la lên là có học sinh bị điện giật c.hết nên bảo vệ mới chạy ra đóng cổng phụ của trường lại để ngăn học sinh ra ngoài. Vì thế, thông tin nói mấy em học sinh tan học ra đến cổng trường thì bất ngờ dây điện rớt xuống giật chết là không đúng.
Bé gái bị thương sau vụ việc đứt dây điện trước cổng trường
Bé gái bị thương sau vụ việc đứt dây điện trước cổng trường.

Cũng theo tìm hiểu của báo này, khoảng 15 giờ 45 phút ngày 13/10, khi hết tiết 4, học sinh khối lớp 6 không học tiết 5 nên giáo viên cho học sinh ra về (lúc này trời đã tạnh mưa). Do lượng học sinh ra ít nên bảo vệ trường chỉ mở cổng phụ của trường. Sau đó khi nghe mọi người la lên là có học sinh bị điện giật chết nên bảo vệ chạy ra đóng cổng phụ này lại để ngăn học sinh không cho ra ngoài (bình thường, lúc tan trường, bảo vệ sẽ mở cổng chính, do học sinh ra ít nên bảo vệ mở cổng phụ, nếu không thì hậu quả sẽ còn lớn hơn).

Như thông tin đã đưa trước đó, vào khoảng 15h45 ngày 13/10, nhóm học sinh lớp 6 trường THCS An Lục Long (xã An Lục Long, huyện Châu Thành) tan học ra về sau khi hết tiết. Khi vừa ra khỏi cổng thì bị nhiều đường dây điện trung thế rơi xuống khiến 2 em học sinh t.ử v.ong tại chỗ, 4 em khác bị thương được chuyển đi cấp cứu.

Trưa cùng ngày, ông Nguyễn Văn Thình – Chủ tịch huyện Châu Thành (Long An) cho biết, sức khỏe của 4 học sinh điện giật bị thương được chữa trị tại bệnh viện huyện Châu Thành và bệnh viện đa khoa Long An đang tiến triển tốt.

Nguồn Saostar
,

No comments:

Post a Comment