Cập nhật tin tức nóng hổi

Lò nóng, lòng dân đang ủng hộ, phải làm tiếp không dừng lại

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội tiếp xúc cử tri tại các quận Ba Đình, Tây Hồ và Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.
Tổng bí thư trao đổi với cử tri bên lề buổi tiếp xúc
Tổng bí thư trao đổi với cử tri bên lề buổi tiếp xúc

Xử lý tiêu cực ở Yên Bái, Thanh Hóa: TƯ phải vào cuộc

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, cử tri Q.Ba Đình, cho rằng: “Đảng, Nhà nước đang quyết liệt với tiêu cực trong nội bộ, điển hình là việc xử lý Bí thư Đà Nẵng (ông Nguyễn Xuân Anh – PV) trong Hội nghị T.Ư vừa qua. Có người hỏi tôi có mừng không, tôi nói vừa đau lòng, vừa mừng; vì những người được Đảng tin tưởng như vậy lại tha hóa, không chỉ ảnh hưởng cá nhân mà còn đến Đảng, đến dân, không đau lòng sao được. Nhưng mừng vì Đảng ta không khoan nhượng với tiêu cực”.

Tuy nhiên, ông Thước tỏ ra chưa hài lòng khi T.Ư đấu tranh mạnh nhưng địa phương nhiều nơi chưa chuyển động. Ví dụ vụ thanh tra biệt phủ của gia đình Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái, mấy tháng rồi chưa xử lý được. Theo ông Thước: “Xử lý tiêu cực phải quyết liệt, đừng để như Yên Bái, Thanh Hóa; vấn đề liên quan đến lãnh đạo cấp tỉnh thì T.Ư phải vào cuộc”.

Bắt kẻ tham nhũng phải trả lại

Cử tri Trần Viết Hoàn (Q.Ba Đình) cho biết nhân dân hoan nghênh các vụ xử lý tham nhũng làm phấn chấn xã hội. “Đảng cấp cao cứ châm lò, nhân dân sẽ bỏ thêm củi khô, củi tươi vào. Mong Đảng, Nhà nước bắt những kẻ đã bòn rút, tham nhũng hàng nghìn tỉ đồng phải trả lại, khi đó cuộc chiến chống tham nhũng mới đạt thắng lợi trọn vẹn”, ông Hoàn bày tỏ và cho rằng những vụ việc xử lý vừa qua giúp cán bộ cấp cao, các cấp quản lý tự răn lại mình.

Cử tri Nguyễn Văn Dũng thì bày tỏ mong muốn “lò phải nóng rực hơn nữa, để không những củi tươi, mà sắt thép vào cũng phải tan chảy”. Nhắc lại vụ việc ông Phạm Thế Dũng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, khi bị chỉ ra sai phạm đã nói “tôi về hưu rồi, xử sao thì xử”, một cử tri khác cho rằng cán bộ chưa coi trọng danh dự, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm, không để tư tưởng về hưu là hạ cánh an toàn.

Đã không còn “đánh từ vai đánh xuống”

Đáp lại những tâm tư của cử tri về xử lý tham nhũng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói:

“Làm được việc này nảy ra việc khác, có những vụ án mấy năm liền không xử được vì phải thêm chứng cứ, cần thời gian. Có những vụ làm rất nhanh, nhưng có những vụ phải làm sao cho tâm phục khẩu phục, chứng cứ rành rành. Bị xử lý, anh nào cũng kêu oan, nhưng dân thì cho rằng vẫn còn nhẹ, phải quyết liệt hơn nữa. Các vụ án, kiểm tra vừa rồi đều rất tâm phục, có chuyện hay là vừa qua, người bị xử lý còn cảm ơn những người thi hành kỷ luật”.

Theo Tổng bí thư, phương châm là không phải đánh cho một đòn “chết tươi”, Bác Hồ dạy cốt sao để sửa, cốt để tiến bộ trưởng thành, không phải dập cho người ta không ngóc đầu dậy được. Không vì chuyện APEC mà không xử lý lãnh đạo Đà Nẵng, nhưng xử lý xong phải đảm bảo ổn định.

Tổng bí thư cho rằng có những việc khó mà cử tri đã nêu, như tổ chức bộ máy, chống tham nhũng còn thách thức, nhiều gian nan. Đấu tranh để giữ được ổn định, làm cho tình hình tốt lên chứ không phải xấu đi, không phải xử lý thật nặng mới tốt, làm sao thu hồi được nhiều tài sản, đồng thời cán bộ tự giác để sửa, không đi vào vết xe đổ.

“Trước nói đánh từ vai đánh xuống, nhưng bây giờ đánh trên đầu rất mạnh, các tỉnh cũng phải làm mạnh đi, ở trên làm mà dưới không làm là địa phương mất uy tín. Cả cái lò phải nóng lên, tất cả vào cuộc. Lòng dân ủng hộ, đang làm rồi phải làm tiếp, không dừng lại. Phải rất kiên trì, bước đi cho chắc chắn, đấu tranh nội bộ không cẩn thận dễ dẫn đến đổ vỡ, phải giữ ổn định để phát triển”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Đề cập đến Hội nghị T.Ư 6 vừa qua bầu bổ sung hai nhân sự vào Ban Bí thư, Tổng bí thư cũng khẳng định T.Ư đã thống nhất cao và không có chuyện vận động, chạy chọt.

Nguồn Thanhnien
,

No comments:

Post a Comment