Cập nhật tin tức nóng hổi

Mặc Mỹ cấm vận, Kim Jong-un mới tậu siêu xe đắt tiền?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện trong cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trên một chiếc xe mới của hãng Rolls Royce.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 7.10.

Theo CNN, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây có chuyến đi đến Triều Tiên để gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Phía Triều Tiên nói ông Kim bày tỏ sự  hài lòng về cuộc hội đàm hiệu quả và tuyệt vời với Ngoại trưởng Mỹ.

“Cùng với ông Pompeo, ông Kim đánh giá cao những diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên, đề cập đến kế hoạch phi hạt nhân hóa cũng như những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm”, hãng thông tấn KCNA viết.

Nhưng mọi sự chú ý của cuộc gặp lần này đổ dồn vào chiếc xe bí ẩn chở nhà lãnh đạo Kim jong-un đến gặp Ngoại trưởng Mỹ. Ông Kim bước xuống một chiếc xe lạ, có logo hình chữ R ở phần mâm xe.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bước xuống từ một chiếc xe Roll Royce
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bước xuống từ một chiếc xe Roll Royce.

CNN đồn đoán đây là chính là mẫu xe do Roll Royce chế tạo. Nhà sản xuất ô tô hạng sang đến từ Anh hiện bày bán các mẫu xe sang đắt tiền như Ghost, Wraith, Phantom và mẫu SUV Cullinan.

Theo quan sát, đây nhiều khả năng là mẫu Rolls Royce Phantom EWB phiên bản kéo dài trục cơ sở với phần mâm xe rất đặc trưng. Giá của chiếc Phantom đặc biệt này lên tới hơn 530.000 USD.

Đây là lần đầu tiên người ta nhìn thấy ông Kim sử dụng một mẫu xe khác trong các chuyến đi trong nước và nước ngoài. Trước đây, mẫu Mercedes-Maybach S600 Pullman Guard từng được ông Kim dùng trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore và hội nghị với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Mẫu xe này ước tính có giá 1-2 triệu USD.
Chiếc Roll Royce Phantom phiên bản kéo dài trục cơ sở

Chiếc Roll Royce Phantom phiên bản kéo dài trục cơ sở.

Hiện chưa rõ ông Kim mua xe Roll Royce mới bằng cách nào. Bởi Liên Hợp Quốc nghiêm cấm việc bán các mặt hàng xa xỉ và xe hơi cho Triều Tiên vì cấm vận.

Trong quá khứ, cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha của ông Kim, thường nhờ người thân cận mang tiền mặt đến châu Âu mua hàng hóa để lách cấm vận.

Việc ông Kim mua siêu xe đắt tiền mới được coi là đòn giáng mạnh vào Mỹ. Bởi chính quyền Donald Trump từng khẳng định sẽ duy trì cấm vận Triều Tiên chặt chẽ cho đến khi Bình Nhưỡng thực sự phi hạt nhân hóa.

Nguồn Danviet
, ,

No comments:

Post a Comment