Cập nhật tin tức nóng hổi

‘Ngại’ Trung Quốc, Philippines tuyên bố không tham gia tập trận chung với Mỹ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây tuyên bố Manila sẽ không tham gia tập trận chung với Mỹ tại Biển Đông vào tháng 11 sắp tới.
Philippines tuyên bố không tham gia tập trận chung với Mỹ
Hồi đầu tháng 10, CNN dẫn nguồn một số quan chức quốc phòng Mỹ cho hay Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ lên kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận tập trung gần vùng biển xung quanh các thực thể mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông và eo biển Đài Loan vào tháng 11.

Theo nguồn tin, cuộc tập trận sẽ huy động nhiều tàu chiến, máy bay chiến đấu và các quân đoàn của Mỹ và một vài nước trong khu vực. Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng Mỹ nhấn mạnh cuộc tập trận này không nhằm mục đích giao chiến với Trung Quốc mà chỉ để thúc đẩy quyền tự do hàng hải tại các vùng biển quốc tế.

Cuộc tập trận quy mô lớn diễn ra đúng vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Philippines. Đây là chuyến công du Philippines đầu tiên của ông Tập kể từ khi Tổng thống Duterte lên cầm quyền.

Ngày 8/10, Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa đã đề cập tới mối lo ngại này trong cuộc họp với Tổng thống Philippines.

Đáp lại, ông Rodrigo Duterte đã đảm bảo với đại sứ Trung Quốc rằng Philippines sẽ không tham gia vào các cuộc tập trận quân sự, theo người phát ngôn phủ tổng thống Philippines Harry Roque.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm Philippines vào tháng 11.

Ông Harry Roque khẳng định rằng quan điểm chung của hai bên là không để xảy ra bất cứ chuyện gì làm hỏng chuyến công du của lãnh đạo Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Manila cho hay “nước này sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng chuyến thăm của Chủ tịch Tập sẽ có kết quả như mong đợi”.

Mặc dù chính quyền Manila đã cố gắng “hâm nóng” quan hệ với Bắc Kinh nhưng một bộ phận lớn dân chúng nước này đang ngày càng không hài lòng về việc họ xem như là cử chỉ yếu ớt về tuyên bố chủ quyền của Philippines trước những hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.
Lực lượng Vũ trang Philippines
Lực lượng Vũ trang Philippines hôm 1/10 tuyên bố, quân đội nước này sẽ cùng với quân đội Mỹ gia tăng các cuộc tập trận quân sự chung trong năm 2019.

Theo đó, trong năm 2019, lực lượng Vũ trang Philippines và quân đội Mỹ sẽ tổ chức khoảng 281 cuộc tập trận, nhiều hơn 20 cuộc tập trận so với năm 2018.

Nội dung trọng tâm của các cuộc tập trận trong năm 2019 là tác chiến “chống khủng , an ninh hàng hải, viện trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa”.

Theo các thông tin từ Lực lượng Vũ trang Philippines, mục đích của việc tăng cường các cuộc tập trận chung với Mỹ vào năm 2019 là nhằm xây dựng các mối quan hệ với một đồng minh lâu năm Mỹ trong trường hợp Trung Quốc đe dọa các tuyên bố chủ quyền của Manila trên biển.
Philippines tuyên bố không tham gia tập trận chung với Mỹ
Các nhà phân tích cho rằng, trong bối cảnh Trung Quốc xây dựng nhiều đảo nhân tạo và điều động các thiết bị quân sự đến Biển Đông, nơi Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Philippines và nhiều nước cũng như vùng lãnh thổ khác, việc tăng cường tập trận chung với Mỹ cho thấy ông Duterte hiện đã lo ngại về Trung Quốc.

Nguồn Vietnamfinance
,

No comments:

Post a Comment