Cập nhật tin tức nóng hổi

Ông Phan Văn Vĩnh phải nhập viện để điều trị

Do sức khỏe yếu, ông Phan Văn Vĩnh, cựu trung tướng, cựu Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Cảnh sát - Bộ Công an, đã phải nhập viện để điều trị với sự giám sát chặt chẽ.

Sáng 15-10, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết thời gian gần đây ông Phan Văn Vĩnh (cựu trung tướng, cựu Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Cảnh sát - Bộ Công an) đang phải nhập viện Bệnh viên Đa khoa tỉnh Phú Thọ để điều trị do sức khỏe yếu.

Theo nguồn tin, sức khỏe của ông Phan Văn Vĩnh không đảm bảo nên các cơ quan tố tụng phải cho ông nhập viện để điều trị. "Sức khỏe của ông Vĩnh không ổn định nhưng tinh thần thì vẫn ổn định. Ông Vĩnh nhập viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để điều trị và được giám sát chặt chẽ từ các cơ quan tố tụng" - nguồn tin cho hay.
Ông Phan Văn Vĩnh tại cửa nhà riêng trước khi bị bắt
Ông Phan Văn Vĩnh tại cửa nhà riêng trước khi bị bắt

Cũng theo nguồn tin trên, dự kiến vào giữa tháng 11 tới đây, vụ án đường đây đánh bạc ngàn tỉ nói trên sẽ được TAND tỉnh Phú Thọ đưa ra xét xử sơ thẩm. Trả lời câu hỏi liệu sức khỏe của ông Vĩnh có ảnh hưởng tới quá trình xét xử vụ án hay không, nguồn tin cho biết đến thời điểm hiện tại chưa thể khẳng định vì còn phải căn cứ vào tình hình thực tế.

Trước đó, ngày 31-8, VKSND tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa (cựu thiếu tướng, cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (C50) - Bộ Công an) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 2, Điều 356, Bộ Luật Hình sự 2015 với khung hình phạt từ 5 đến 10 năm tù.

90 người còn lại trong vụ án liên quan đường dây đánh bạc ngàn tỉ qua mạng bị truy tố về các tội Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc, Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Mua bán trái phép hóa đơn, Rửa tiền, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong đó, hai chủ mưu đường dây đánh bạc ngàn tỉ gồm Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam (cựu chủ tịch HĐQT VTC Online) bị truy tố về 2 tội Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền. Hai chủ mưu Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam bị truy tố về các tội Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền. 88 bị can khác bị truy tố về các tội Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc, Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Mua bán trái phép hóa đơn và Rửa tiền.

Theo cáo trạng, ngày 30-9-2011, Nguyễn Văn Dương thành lập Công ty CNC.

Ngày 10-10-2011, Dương và ông Hóa ký bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh về việc CNC hưởng 80% lợi nhuận, C50 nhận 20%. Tuy nhiên, C50 không góp vốn cũng như không cử cán bộ tham gia vào công ty này mà để Dương tự quyết.

Ngày 20-5-2016, ông Hóa báo cáo Công ty CNC vận hành 2 cổng game Rikvip và 23zdo hoạt động chui. Ông Vĩnh đã chỉ đạo xây dựng văn bản để gửi lãnh đạo Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông, hợp thức hóa. Theo cáo buộc, chưa có ý kiến của bộ trưởng, nhưng cùng ngày ông Vĩnh đã ký công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị cấp giấy phép cho CNC và Dương đã gửi công văn này đi.

Trong khi đó, Bộ trưởng Công an không đồng ý và cho ý kiến chỉ đạo: "Tổng cục Cảnh sát đề xuất công tác quản lý và đấu tranh với loại tội phạm này trên mạng".

Theo cơ quan điều tra, Dương khai đã biếu ông Vĩnh đồng hồ Rolex, 27 tỉ đồng và 1,75 triệu USD. Dương còn nhiều lần tổ chức sinh nhật cho ông Vĩnh, mang rượu ngoại có giá 100 triệu đồng/chai đến phục vụ, tặng quà mỗi lần đi nước ngoài về. Dương cũng khai biếu ông Hóa 22 tỉ đồng. Những hành vi này, cơ quan chức năng tách riêng để điều tra, sẽ xử lý khi có đủ căn cứ.

Mặc dù ông Phan Văn Vĩnh khai đây là vật nhờ mua và đã trả 1,1 tỉ đồng, song VKS cho rằng không có cơ sở. Bởi lương của ông Vĩnh khoảng 20 triệu đồng/tháng, để mua món đồ hàng hiệu này, ông sẽ mất 5 năm thu nhập, không chi tiêu gì.

Cơ quan công tố tỉnh Phú Thọ cho rằng hành vi của ông Phan Văn Vĩnh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và ảnh hưởng đến uy tín ngành. Ông Nguyễn Thanh Hóa bị quy kết đã bao che, không cho các phòng nghiệp vụ xác minh, xử lý CNC.

Nguồn Nld
,

No comments:

Post a Comment