Cập nhật tin tức nóng hổi

Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin “giang hồ xâu xé đất quốc phòng”

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa giao Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với UBND TP Hải Phòng kiểm tra, làm rõ phản ánh của báo chí về việc khu đất quốc phòng rộng 14,2 ha ở khu vực Đồng Xá (phường Thành Tô, quận Hải An) mọc lên hàng trăm ngôi nhà trái phép bất chấp sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.
Hàng loạt ngôi nhà trái phép mọc lên ở khu đất quốc phòng
Hàng loạt ngôi nhà trái phép mọc lên ở khu đất quốc phòng

Trước đó báo chí phản ánh tình trạng giang hồ lộng hành xâu xé đất quốc phòng tại khu đất rộng 14,2 ha ở khu vực Đồng Xá, phường Thành Tô, quận Hải An (Hải Phòng). Theo báo cáo của UBND quận Hải An, khu Đồng Xá trước đây thuộc quyền quản lý của Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không – Không quân).

Tới năm 2014, Bộ Quốc phòng đã bàn giao cho Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng) quản lý. Tuy vậy, suốt từ giai đoạn thuộc quyền quản lý của Sư đoàn 363 tới khi chuyển quyền cho Tổng công ty 319 đã xảy ra một loạt các vi phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai.

Xem thêm: 2 năm đòi công lý của gia đình có con bị tài xế cố tình cán chết

Những cán bộ quân đội quản lý khu đất cấu kết với cán bộ địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng phân lô, bán nền khiến Bộ Quốc phòng chỉ đạo cơ quan điều tra hình sự vào cuộc điều tra.

Từ ngày 19/7/2017, Cơ quan điều tra hình sự – Bộ Quốc phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại khu đất quốc phòng 14,2ha do Tổng công ty 319 quản lý tại khu Đồng Xá. Đến ngày 30/5/2018 đã kết thúc điều tra giai đoạn 1 và đề nghị truy tố 5 bị can về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Hiện, cơ quan điều tra hình sự đang tiến hành điều tra giai đoạn 2 của vụ án.

Tuy nhiên, hàng chục căn nhà mọc lên trên những diện tích mà trước đó chỉ là bãi cỏ. Những căn nhà mới một tuần trước là nhà cấp 4 nay đã bị san ủi để đào móng xây nhà kiên cố.

Cục Điều tra hình sự – Bộ Quốc phòng đã phải đưa ra khuyến cáo: Quần chúng nhân dân không nghe theo các đối tượng cơ hội tuyên truyền, kích động lôi kéo để mua, bán, lấn chiếm, xây dựng trái phép tại khu đất nêu trên, vì đây là đất quốc phòng. Tổng công ty 319 cũng cử lực lượng về đây cắm chốt bảo vệ nhưng gần như bất lực trước các hành vi cướp đất.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch UBND phường Thành Tô xác nhận: “Đúng là có chuyện người dân mua đất, nhà của đối tượng này, tới khi nhóm giang hồ khác đến (mạnh hơn) liền ủi sập căn nhà để bán cho người khác. Mấy người bị như vậy rồi, họ ra phường trình bày nhưng chúng tôi không thể giải quyết được vì toàn bộ việc mua bán, xây dựng trên khu đất quốc phòng này đều bất hợp pháp”.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với UBND TP Hải Phòng kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung phản ánh của báo chí; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2018.

Nguồn Dantri
,

No comments:

Post a Comment