Cập nhật tin tức nóng hổi

“Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là bước tiến dài của Việt Nam”

Trao đổi với báo giới sáng nay 6-10, TS Nguyễn Sĩ Dũng đánh giá việc Trung ương giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước là một bước tiến dài ở nước ta, phù hợp với xu thế chung trên thế giới.

Người phát ngôn trả lời về việc giới thiệu Tổng Bí thư làm Chủ tịch nướcTổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Quyết sách đúng đắn và cấp báchQuốc hội bầu Chủ tịch nước như thế nào?Trung ương giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước

Sáng nay 6-10, TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, đã có những chia sẻ với báo chí về sự kiện Hội nghị Trung ương 8 khóa XII vào ngày 3-10 vừa qua đã thống nhất rất cao (100%) giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV, khai mạc ngày 22-10-2018.
Trung ương thống nhất rất cao (100%) giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Trung ương thống nhất rất cao (100%) giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước.

TS Nguyễn Sĩ Dũng nhìn nhận việc giới thiệu Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là một bước tiến rất dài ở nước ta, phù hợp với xu thế chung trên thế giới.

Nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng những lợi ích của việc Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước đã quá rõ, thể hiện cả trong công tác lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của nhà nước.

TS Nguyễn Sĩ Dũng cũng dẫn chứng đây không phải là lần đầu tiên ở Việt Nam Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước. Ở nước ta, sau khi ra đời nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ tối cao của Đảng đồng thời là Chủ tịch nước cho đến khi từ trần vào tháng 9-1969.

“Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là một xu thế lành mạnh, đi đúng hướng của chúng ta”- nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh.
Ts Nguyễn Sĩ Dũng
Ts Nguyễn Sĩ Dũng: Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là một xu thế lành mạnh, đi đúng hướng của chúng ta.

Sau sự kiện Ban chấp hành Trung ương Đảng thống nhất 100% giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước, một số ý kiến gọi đây là “nhất thể hóa”, tuy nhiên, TS Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng gọi “nhất thể hóa” là chưa hoàn toàn chính xác, đang có sự nhầm lẫn nhất định.

“Trong trường hợp này là Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước, có nghĩa một người giữ cùng lúc hai chức vụ. Một lãnh đạo nhưng thực hiện đồng thời quyền hạn và nhiệm vụ của Tổng Bí thư về mặt Đảng, đồng thời thực hiện quyền hạn và nhiệm vụ của Chủ tịch nước về mặt nhà nước. Do đó, trường hợp này không phải gộp quyền hạn, nhiệm vụ đó vào làm một”- nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phân tích.

Trước đó, ngày 3-10, tại Hội nghị Trung ương 8 Khóa XII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất rất cao (100%) giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV khai mạc vào ngày 22-10 tới đây.

Nguồn Nld
,

No comments:

Post a Comment