Cập nhật tin tức nóng hổi

TQ kêu gọi Mỹ ngưng bôi nhọ với cáo buộc gián điệp mạng

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 11 tháng 10 nói tố cáo của Mỹ về chuyện một gián điệp Trung Quốc tìm cách đánh cắp bí mật hàng không ‘hoàn toàn là bịa đặt.’
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng

Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngưng bôi nhọ Bắc Kinh với cáo buộc gián điệp mạng và tấn công mạng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lục Khảng tuyên bố ngày 12/10.

Xem thêm: “Quốc sách ăn cắp” của Trung Quốc đã bị FBI phá tan

Bình luận này đáp lại các báo cáo của một số công ty bảo mật Internet ở Mỹ cho rằng Trung Quốc đã tăng cường hoạt động gián điệp để thu thập bí mật thương mại của các công ty Mỹ trong sáu tháng qua.

Ông Lục nói “Trung Quốc là một trong những nạn nhân chính của gián điệp mạng và tấn công mạng, nhưng đồng thời, Trung Quốc là một nước mạnh mẽ ủng hộ an ninh mạng. Trung Quốc luôn kiên quyết phản đối và trấn áp bất kì hình thức gián điệp mạng và tấn công mạng nào.”

Vẫn theo lời ông, các công ty và cá nhân Mỹ hoàn toàn có động cơ xấu khi đưa ra những cáo buộc vô căn cứ rằng Trung Quốc dùng gián điệp mạng, nhắc tới vụ Edward Snowden phơi bày hoạt động do thám rộng khắp của chính phủ Mỹ hồi năm 2013.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh yêu cầu Mỹ ngưng bôi nhọ Trung Quốc bằng cách sử dụng lí do gián điệp mạng, ngưng những lời nói và hành động gây tổn hại các lợi ích của Trung Quốc và quan hệ Trung -Mỹ.”

Một nhóm tin tặc có tên là  "Cloud hopper", mà giới chuyên gia an ninh mạng Tây phương cho là có « quan hệ với chính quyền Trung Quốc », đã tấn công nhiều công ty dịch vụ công nghệ để đánh cắp dữ liệu của khách hàng. Trên đây là báo động của Bộ An Ninh Nội Địa của Mỹ ngày 03/10/2018.
TQ kêu gọi Mỹ ngưng bôi nhọ với cáo buộc gián điệp mạng
Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang, chính phủ Mỹ, thông qua Bộ An Ninh Nội Địa, cảnh báo giới doanh nghiệp coi chừng tin tặc có liên hệ với chính quyền Trung Quốc tấn công.

Đầu tuần này, chuyên gia của hai công ty về an ninh mạng của Mỹ báo động các hoạt động tin tặc của nhóm "Cloud hopper" gia tăng mạnh. Chuyên gia Dmitri Alperovitch của công ty an ninh mạng CrowdStrike thông báo trong một cuộc hội thảo : "Tôi có thể nói rằng người Trung Quốc đã tái xuất". Công ty FireEye cũng cùng nhận định : Các nhóm tin tặc mà FireEye theo dõi thường xuyên cũng đã tỏ ra năng nỗ hơn trong 18 tháng qua.

Theo Reuters, thông báo của Bộ An Ninh Nội Địa nhằm trợ giúp các công ty Mỹ đối đầu một cách hiệu quả hơn, ngăn chận thủ đoạn đánh cắp dữ kiện về điện toán, năng lượng, y tế, viễn thông và chế tạo của « Cloud hopper », còn được biết với hai tên khác là RedLeaves và APT10.

Ba năm trước, vào năm 2015, từ khi tổng thống Mỹ Barack Obama và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận chống nạn đánh cắp dữ liệu kinh tế, hoạt động tin tặc Trung Quốc giảm xuống cho đến khi Donald Trump lên nắm quyền.

Nguồn Thaotin
,

No comments:

Post a Comment