Cập nhật tin tức nóng hổi

Trung Quốc ngừng mua, 1 ký khoai không bằng cốc trà đá

Theo người dân trồng khoai lang Tím Nhật ở huyện Bình Tân (Vĩnh Long), các thương lái đã ngưng thu mua khoai cách đây 10 ngày, khiến giá khoai tử 400.000 đồng/tạ giảm sâu xuống còn 310.000 – 320.000 đồng/tạ…

Đến nay chỉ mới một số ít thương lái mua hàng trở lại với số lượng hạn chế, khiến giá khoai tử 400.000 đồng/tạ giảm sâu xuống còn 310.000 – 320.000 đồng/tạ (tức khoảng 5.200 đồng/kg).
Nông dân huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long) thu hoạch khoai lang
Nông dân huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long) thu hoạch khoai lang.

Bà Bùi Thị Thảo ở xã Thành Đông (huyện Bình Tân) đang thu hoạch 5 công khoai cho biết: “Các lái nói bên Trung Quốc đóng cửa khẩu, khoai không đi được. Hiện có vài lái đi đường tiểu ngạch mua giá rất thấp. Hiện do rẫy khoai của tôi đã quá thời gian thu hoạch nên đành phải bán cho lái với giá 320.000 đồng/tạ. Vụ này nhờ năng suất khoai khá, ruộng nhà tôi được 50 tạ/công nên tính ra bù đắp lại cũng huề vốn, cũng không lỗ”.

Xem thêm: Giá thanh long rẻ như cho có loại chỉ dưới 1.000 đồng/kg

Bà Thảo cho biết thêm chi phí đầu tư cho mỗi công khoai hiện nay rất lớn, khoảng 16 triệu đồng/công. Nếu năng suất khá, ruộng nhà thì có cơ may hòa vốn. Nếu ai thuê đất trồng khoai thì lỗ khoảng 2 triệu đồng/công tiền thuê đất.

Ông Ngô Văn Tua, Giám đốc HTX DVNN Thành Đông (xã Thành Đông, huyện Bình Tân) phân tích: “Hiện nay khoai lang của chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc. Năm nào cũng vậy cứ đến khoảng thời gian này là rơi vào cảnh giá giảm, không bán được hay bán lỗ. Thứ nhất là do bên Trung Quốc, thị trường tiêu thụ chính của khoai lang Bình Tân, cũng đang mùa thu hoạch khoai nên nhu cầu của họ đối với khoai lang của nước ta giảm.
Thu hoạch khoai lang ở xã Thành Đông, huyện Bình Tân
Thu hoạch khoai lang ở xã Thành Đông, huyện Bình Tân.

Thứ hai nữa do hiện nay đang mùa mưa bão nên nhu cầu các mặt hàng nói chung đều giảm. Thông tin các thương lái Trung Quốc ngưng thu mua là có thật, do đợt bão vừa rồi họ đóng cửa khẩu. Tôi được biết thì khoảng 1/10 thì họ bắt đầu thu mua trở lại”.

“Bên cạnh đó người dân chúng ta thấy mùa trước lãi thì mùa sau cũng tin là lãi mà xuống giống không theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp là nên giãn vụ, luân canh cây trồng khác. Như 10 ngày qua thương lái không mua, khoai tới thời điểm phải thu hoạch thì chúng ta phải làm sao? Trong khi thị trường tiêu thụ trong nước tại các siêu thị không lớn, công nghệ sơ chế bảo quản sau thu hoạch chưa đáp ứng được. Rồi lại chưa có doanh nghiệp nào đủ tiềm lực để đứng ra bao tiêu tạo đầu ra ổn định cho bà con”, ông Tua than thở.

Nguồn Danviet
, ,

No comments:

Post a Comment