Cập nhật tin tức nóng hổi

Báo chí chính thống không 'bất lực' trước mạng xã hội

“Liệu mỗi một tờ báo, hay tòa soạn báo, phóng viên chuyên nghiệp đều bất lực, bó tay trước mạng xã hội mà mình không thể nào theo kịp không, hay là mình chưa tìm ra cách gì đúng đắn trong điều kiện mạng xã hội phát triển như hiện nay?”, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng nêu câu hỏi khi trao đổi với cán bộ, phóng viên Tiền Phong.
Báo chí chính thống không 'bất lực' trước mạng xã hội
Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng phát biểu tại cuộc gặp mặt cán bộ, phóng viên báo Tiền Phong ảnh: Hồng Vĩnh

Nhân dịp tròn 65 năm ngày báo Tiền Phong ra số đầu tiên (16/11/1953 - 16/11/2018), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng đến thăm, gặp mặt, trò chuyện với cán bộ, phóng viên báo Tiền Phong. Cùng dự buổi làm việc có Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Ban Tuyên giáo T.Ư, T.Ư Đoàn, Ban Biên tập báo Tiền Phong cùng đông đảo cán bộ, phóng viên báo.

"Làm thế nào để phải đáp ứng được vừa nhanh nhạy, vừa phù hợp với điều kiện phát triển, vừa phát hiện chiều sâu thông tin mà mạng xã hội không có được” Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư  Võ Văn Thưởng

Đóng góp quan trọng

Đánh giá cao vai trò của báo Tiền Phong xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng nhìn nhận, báo Tiền Phong thực sự xứng đáng với vai trò là cơ quan ngôn luận, tiếng nói của T.Ư Đoàn, diễn đàn của đoàn viên, thanh niên. Mỗi thời kỳ cách mạng, báo Tiền Phong đều có đóng góp xứng đáng, quan trọng để Đoàn thanh niên thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao.
Ông Võ Văn Thưởng cũng đánh giá báo Tiền Phong thực sự là một cơ quan giáo dục đối với tuổi trẻ cả nước. Cùng với việc tuyên truyền, giáo dục về lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống, báo Tiền Phong tham gia tích cực vào việc tuyên truyền đường lối, chính sách, chủ trương của Đảng, nhà nước, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Báo Tiền Phong cũng tham gia tích cực vào phản ánh đời sống sinh động của xã hội, góp phần phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến, đồng thời chỉ rõ những điều chưa tốt, chưa hay, sai trái trong xã hội, tiêu cực trong cuộc sống.“Báo Tiền Phong tham gia tích cực, đấu tranh bằng tinh thần của người cộng sản trẻ tuổi”, ông Thưởng nhận định.

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cũng nhấn mạnh, báo Tiền Phong là cơ quan tổ chức phong trào thanh niên giỏi. Nhiều hoạt động do báo khởi xướng thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, có sức sống lâu bền, ví dụ như Hoa hậu Việt Nam, Việt dã toàn quốc, Siêu cup bóng đá, Chủ nhật đỏ, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu... Ông Thưởng cũng đánh giá cao báo Tiền Phong với vai trò nỗ lực, tích cực, đi đầu trong hoạt động kinh tế báo chí, qua các thời kỳ đều năng động, nỗ lực để cán bộ, phóng viên, công nhân viên sống được bằng nghề.

Đối mặt với thách thức

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cũng nhìn nhận, trong thời gian sắp tới, cùng với khó khăn, thách thức do điều kiện chung mang lại, báo Tiền Phong cũng gặp phải thách thức do chính bản thân tạo ra. Ông Thưởng nhắc về sự chậm nhịp trong phát triển báo Tiền Phong điện tử. “Nếu như nhận thức sớm hơn, đầy đủ hơn thì có thể tình hình đã khác hơn”, ông Thưởng nói. Ông Thưởng cũng băn khoăn, khi báo Tiền Phong cùng với các tờ báo trong hệ thống báo Đoàn thời gian gần đây thiếu vắng các cây bút nổi tiếng.
Từ đó, ông Thưởng nhấn mạnh, báo phải xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên vững nghiệp vụ, chuyên môn, bản lĩnh chính trị vững vàng, hiểu vị thế của tờ báo, hiểu sứ mệnh, tôn chỉ mục đích của tờ báo để làm việc. Theo ông Thưởng, đây là vấn đề rất quan trọng. “Nói gì thì nói, chúng ta vẫn phải đảm đương hoàn thành chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ mục đích của một tờ báo Đoàn, nhưng mà tờ báo của Đoàn được ưu ái không chỉ viết về Đoàn mà viết về đời sống chính trị, xã hội, kinh tế, đối ngoại, an ninh quốc phòng... Đội ngũ cần phải được bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách nhiều hơn và bắt kịp xu hướng trong giai đoạn hiện nay”, ông Thưởng nêu.

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng cho rằng, trong bối cảnh mới, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, mạng xã hội kết nối mọi người làm cho báo in ngày càng bị yếu thế hơn so với báo mạng. Với dòng chảy thông tin mạnh mẽ như hiện nay, báo phải giải quyết hài hòa giữa hai nhiệm vụ, một mặt phải thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ mục đích của tờ báo Đoàn, vừa phải đưa thông tin nhanh nhạy, chính xác, lột tả được bản chất vấn đề, một mặt vừa phải đáp ứng được nhu cầu thông tin nhanh của bạn đọc. Bên cạnh đó, theo ông Võ Văn Thưởng, tình hình kinh tế của đất nước hiện có nhiều đổi mới, phát triển, đời sống người dân  được nâng cao nhưng trong xã hội cũng bộc lộ nhiều tiêu cực, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, niềm tin...Ông Thưởng bày tỏ mong muốn báo Tiền Phong tiếp tục phát huy tinh thần đấu tranh chống tiêu cực trong xã hội.

Không "bất lực" trước mạng xã hội

Trước các câu hỏi nêu ra trong cuộc gặp, ông Thưởng cho biết, ông đồng tình một phần với nhận định sự cạnh tranh của truyền thông mạng xã hội đối với báo chí chính thống, nhưng phần còn lại, ông bày tỏ băn khoăn bởi: Liệu mỗi tờ báo, tòa soạn báo, hay phóng viên chuyên nghiệp có đều bất lực, bó tay trước mạng xã hội, không thể theo kịp hay không? Hay là do mỗi phóng viên chưa tìm ra cách đúng đắn trong điều kiện hiện nay?
Một ví dụ khác ông Võ Văn Thưởng nêu ra là tin nhanh, tin nóng ở các tờ báo lớn trên thế giới vẫn được chờ đợi, đón nhận. “Nếu chỉ tập trung vào làm sâu, bình luận thì sợ mất đi lượng bạn đọc quan trọng... Làm thế nào để phải đáp ứng được vừa nhanh nhạy, vừa phù hợp với điều kiện phát triển, vừa phát hiện chiều sâu thông tin mà mạng xã hội không có được”, ông Thưởng gợi ý. Ông Thưởng cũng nhắc tới vấn đề xây dựng môi trường lành mạnh, trong sạch cho báo chí. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc một phần sự phối hợp giữa cơ quan quản lý và cơ quan báo chí… “Trong này có trách nhiệm chung của những người làm báo. Mong muốn báo Tiền Phong là những người tham gia đi tiên phong trong lĩnh vực này”, ông Thưởng đề nghị.
Hoạt động báo chí tại Quốc hội
Hoạt động báo chí tại Quốc hội ảnh: Hồng Vĩnh

Nguồn https://www.tienphong.vn/xa-hoi/bao-chi-chinh-thong-khong-bat-luc-truoc-mang-xa-hoi-1346284.tpo
, ,

No comments:

Post a Comment