Cập nhật tin tức nóng hổi

Bảo hiểm xã hội Việt Nam nói gì khi 2 nguyên TGĐ bị bắt?

Sau thông tin 2 nguyên tổng giám đốc, 2 nguyên trưởng phòng bị khởi tố, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam khẳng định quyền lợi người tham gia đóng bảo hiểm vẫn được đảm bảo.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam nói gì khi 2 nguyên TGĐ bị bắt?
Nguyên Thứ trưởng-TGĐ BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng, năm 2013.

Sáng 10/11, BHXH Việt Nam gửi thông báo lên tiếng về vụ nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, nguyên tổng giám đốc Lê Bạch Hồng và nguyên tổng giám đốc Nguyễn Huy Ban vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra do liên quan đến hơn 1.000 tỷ đồng tiền bảo hiểm cho vay không thể thu hồi.

Văn bản do Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh ký cho hay “BHXH Việt Nam sẽ thực hiện đúng quy định của pháp luật; nghiêm túc chấp hành các kết luận của các cơ quan điều tra có thẩm quyền. Đồng thời, BHXH Việt Nam sẽ xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật.“

Trong thông báo, ông Đào Việt Ánh cho biết vụ việc xảy ra cách đây 10 năm, đã có kết luận của Uỷ ban kiểm tra Trung ương; các tập thể, cá nhân đã bị xử lý kỷ luật. Các cơ quan chức năng hiện đang thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Cũng theo BHXH Việt Nam, hoạt động của ngành bảo hiểm đang được quản lý tốt dưới sự giám sát của Quốc hội, Chính phủ, và nhiều bộ ngành giám sát, được thanh tra, kiểm toán định kỳ. “Trong mọi trường hợp quyền lợi của người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế sẽ luôn được đảm bảo theo quy định của pháp luật” – lãnh đạo BHXH Việt Nam khẳng định.

Trước đó, ngày 9/11, 4 nhân sự từng giữ các chức vụ cao trong BHXH Việt Nam, gồm 2 nguyên Tổng giám đốc, 2 nguyên Trưởng phòng Kế hoạch cùng bị cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại BHXH Việt Nam, Công ty ALC II (Ngân hàng Agribank) và các đơn vị có liên quan.

Theo thông tin từ BHXH Việt Nam, ông Nguyễn Huy Ban làm tổng giám đốc cơ quan này và nghỉ hưu năm 2008. Ông Lê Bạch Hồng kế nhiệm chức vụ tổng giám đốc và nghỉ hưu năm 2014. Cả hai đều liên quan đến việc cho Công ty ALC II vay sai quy định và hiện công ty này đã phá sản.

Khoản vay hơn 1.010 tỷ đồng, đến thời điểm 31/12/2011, Công ty ALC II còn nợ 787,5 tỷ đồng tiền gốc (trong đó nợ quá hạn 357,5 tỷ đồng) và 264,5 tỷ đồng tiền lãi, hiện không có khả năng thanh toán.

Nguyễn Quân

Nguồn https://trithucvn.net/tin-tuc-vn/bao-hiem-xa-hoi-viet-nam-noi-gi-khi-2-nguyen-tgd-bi-bat.html
, ,

No comments:

Post a Comment