Cập nhật tin tức nóng hổi

Bầu Kiên – tướng Vĩnh

Tướng Phan Văn Vĩnh là người chỉ đạo bắt và điều tra vụ án Bầu Kiên. Đây là vụ án mở đầu tập trung vào các “đại gia” trong chiến dịch chống tham nhũng của Việt Nam.
Bầu Kiên – tướng Vĩnh
Cùng tù nhưng cựu tướng Phan Văn Vĩnh và Bầu Kiên không bình đẳng

Các tội danh của Bầu Kiên cho đến nay vẫn tạo nên các tranh cãi trong xã hội, tạo nhiều lo lắng cho giới doanh nhân. Nỗi hoài nghi về một kế hoạch “tiêu diệt” kẻ cứng đầu là Bầu Kiên càng rõ nét hơn khi tại phiên tòa sơ thẩm lần đầu, Bầu Kiên xuấn hiện với hình ảnh ốm yếu, mặc một chiếc áo sơ mi cũ, áo cho vào trong chiếc quần cũng cũ, không thắt lưng, đi dép lê và đặc biệt đôi tay bị còng, đôi chân bị xích, kèm theo một sợi xích giằng từ còng tay tới xích chân. Hình ảnh này có lẽ chỉ nên xuất hiện ở những phiên tòa xét xử những đối tượng manh động, nguy hiểm, có nguy cơ chống trả, trốn chạy, chuyên đánh bom khủng bố…

Bầu Kiên bị cùm chỉ ví lý do duy nhất là đòi quyền của mình, không chịu mặc áo của trại giam khi ra tòa như những bị cáo khác cùng vụ án. Phiên tòa xử Bầu Kiên đã bắt đầu với sự phản ứng của Bầu Kiên, của các luật sư về sự đối xử vô lý, mang tính “dằn mặt” này.
Bầu Kiên xuấn hiện với hình ảnh ốm yếu
Bầu Kiên xuấn hiện với hình ảnh ốm yếu, mặc một chiếc áo sơ mi cũ, áo cho vào trong chiếc quần cũng cũ, không thắt lưng, đi dép lê và đặc biệt đôi tay bị còng, đôi chân bị xích, kèm theo một sợi xích giằng từ còng tay tới xích chân.

Sáng 12/11/2018, tướng Phan Văn Vĩnh, tướng Nguyễn Thanh Hóa trở thành bị cáo đứng trước vành móng ngựa trong phiên tòa Đánh bạc, Tổ chức đánh bạc với số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng. Khác với Bầu Kiên, dù cũng đang bị tạm giam, tướng Vĩnh, tướng Hóa và các đồng phạm như Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương đều xuất hiện tại Tòa với những bộ quần áo lịch sự như công chức. Tướng Vĩnh, tướng Hóa mặc áo sơ mi bên trong, áo khoác tối màu bên ngoài, sử dụng thắt lưng, Phan Sào Nam còn mặc quần Jean… Tất cả đều đi giày rất lịch
sự.

Có lẽ Tướng Vĩnh, Tướng Hóa đã được ưu ái.
Tướng Vĩnh và các đồng phạm xuất hiện tại Tòa với hình ảnh khác hẳn bầu Kiên
Tướng Vĩnh và các đồng phạm xuất hiện tại Tòa với hình ảnh khác hẳn bầu Kiên

Trong vụ án này, tướng Vĩnh, tướng Hóa chỉ bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn với mức hình phạt không quá 10 năm tù mà không bị truy tố về hành vi nhận hối lộ hay hành vi đồng phạm trong tội Đánh bạc, Tổ chức đánh bạc như những bị cáo khác, mặc dù tướng Vĩnh, tướng Hóa đã “bao che”, tạo điều kiện hết cỡ cho Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương tổ chức đánh bạc qua mạng thu lời hàng nghìn tỷ đồng.

Với nhiều tội danh gây tranh cãi, Bầu Kiên phải chịu mức án 30 năm tù. Cho dù cùng chung số phận tù đày, Bầu Kiên và tướng Vĩnh, tướng Hóa không bao giờ bình đẳng.

Nguồn vglobalnews
,

No comments:

Post a Comment