Cập nhật tin tức nóng hổi

Hà Nội muốn Pháp cho vay tiếp vốn ODA ưu đãi cho dự án giao thông

Trước đó, nước Cộng hòa Pháp đã cấp viện trợ ODA không hoàn lại và khoản vay ODA ưu đãi để Hà Nội thực hiện một số dự án bảo tồn văn hóa, xử lý môi trường, dự án đường sắt đô thị.
Hà Nội muốn Pháp cho vay tiếp vốn ODA ưu đãi cho dự án giao thông
Phần lớn phương tiện giao thông trên đường phố là phương tiện cá nhân, Hà Nội, ngày 26/1/2017. Dự án xe buýt nhanh BRT được ngầm thừa nhận đã thất bại. (Ảnh: Shutterstock)

Ngày 3/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hội kiến Thủ tướng Pháp Édouard Philippe trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng từ ngày 2/11 đến ngày 4/11/2018.

Thay mặt TP, ông Chung cảm ơn nước Cộng hòa Pháp đã cấp khoản viện trợ ODA không hoàn lại cho Hà Nội để nghiên cứu phát triển một số dự án bảo tồn văn hóa, xử lý môi trường cũng như khoản vay ODA ưu đãi để Hà Nội phát triển một số dự án lớn, trong đó có dự án đường sắt đô thị.
Hà Nội muốn Pháp cho vay tiếp vốn ODA ưu đãi cho dự án giao thông
 Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe. (Nguồn: TTXVN)

Ông Chung cho hay hiện Hà Nội có 102 nhà đầu tư của Pháp với số vốn gần 300 triệu euro. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Hà Nội với các doanh nghiệp của Pháp đạt khoảng 250 triệu euro.

Hà Nội đã ký kết nghĩa với vùng Ile-de-France và thành phố Toulouse của Pháp, từ đó có nhiều hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch và đào tạo nguồn nhân lực y tế.

Theo người đứng đầu chính quyền TP, Hà Nội có rất nhiều hợp tác trong lĩnh vực y tế với thành phố Paris, hợp tác với Cơ quan Phát triển Pháp về vấn đề bảo tồn di sản văn hóa, phố cổ, dự án quan trắc, xử lý rác thải, chống ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Hà Nội cũng ký kết với Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Nhân dịp này, Chủ tịch TP Hà Nội đề xuất với Thủ tướng Pháp về việc học sinh của Hà Nội được tham gia học tập tại trường Trường Trung học Pháp Alexandre Yersin, đề nghị Chính phủ Pháp cho vay tiếp những nguồn vốn ODA ưu đãi để phát triển hạ tầng giao thông, cũng như được tiếp tục hợp tác toàn diện với vùng Ile-de-France và thành phố Toulouse của Pháp.

Ngoài ra, Hà Nội muốn hợp tác với các đối tác Pháp để số hóa cơ sở dữ liệu, phát triển hệ thống quản lý điện tử. Ông Chung cũng cho hay Pháp là quốc gia có kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa, một lĩnh vực mà Hà Nội rất quan tâm và mong muốn mở rộng hợp tác.

Chia sẻ về lần lần đầu tiên tới Hà Nội, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe cho biết khi đặt chân đến Hà Nội, ông có cảm giác như đang đặt chân lên một thành phố nào đó trên đất nước Pháp. Ông cho hay thách thức để phát triển một đô thị quan trọng như Hà Nội là rất lớn, do lượng lớn người dân nên cần giao thông thông minh, giao thương thông minh… Trên cương vị của mình, ông Édouard cam kết hỗ trợ hết mình cho các dự án và hợp tác sâu rộng sắp tới giữa Hà Nội với các địa phương của Pháp.

Nguồn https://trithucvn.net/tin-tuc-vn/ha-noi-muon-phap-cho-vay-tiep-von-oda-uu-dai-cho-du-an-giao-thong.html
, ,

No comments:

Post a Comment