Cập nhật tin tức nóng hổi

Hơn 600 “đại ca” rơi vào tầm ngắm của Công an TP HCM

Công an TP HCM cho biết đang tổng rà soát các tiệm cầm đồ, những công ty núp bóng cho vay nặng lãi.

Trong buổi họp báo trưa 1-11, tại UBND TP HCM, thượng tá Nguyễn Quang Thắng – Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP HCM cho biết từ đầu năm đến nay, TP  xảy ra 4.086 vụ phạm pháp hình sự, bắt 3.428 đối tượng, giảm 225 vụ so với cùng kỳ năm 2017; nhiều loại án được kéo giảm trong đó trộm cắp tài sản giảm 228 vụ.

Đặc biệt, thượng tá Nguyễn Quang Thắng thông tin trong thời gian qua, tại TP hoạt động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen” và các hành vi trái pháp luật có liên quan đến hoạt động này diễn biến phức tạp.
Hơn 600 “đại ca” rơi vào tầm ngắm của Công an TP HCM
Thượng tá Nguyễn Quang Thắng

Hoạt động “tín dụng đen” diễn ra với nhiều phương thức, thủ đoạn như quảng cáo trên mạng internet, phát tờ rơi “vay tiền không cần gặp mặt”. Thủ đoạn này nhằm đối phó cơ quan công an, tiềm ẩn nhiều nguyên nhân gây mất an ninh trật tự.

Các đối tượng tín dụng đen thường ngụy trang hành vi cho vay nặng lãi bằng các hợp đồng mua bán xe trả góp hoặc chỉ cần giữ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người vay mà không làm hợp đồng cho vay. Khi công an thu thập tài liệu sẽ không có bằng chứng thể hiện việc vay mượn tiền.

Công an TP HCM cho biết hoạt động “tín dụng đen” dẫn đến nhiều hệ lụy bất ổn trong xã hội. Khi người vay tiền không có khả năng trả nợ sẽ bị bắt giữ, tạt mắm tôm vào nhà, cố ý gây thương tích, đe dọa…

Để chấn chỉnh vấn đề này, Công an TP HCM đã lên danh sách 600 “anh, chị” hoạt động cho vay lãi nặng, đang thu thập tài liệu để xử lý. Đồng thời, Công an TP HCM tăng cường kiểm tra công ty đòi nợ, dịch vụ cầm đồ núp bóng cho vay.

Mặc dù Công an TP HCM khám phá nhiều vụ, bắt nhiều đối tượng liên quan và tuyên truyền trong nhân dân nhưng nhiều người vẫn bất chấp vay tiền của các đối tượng này. Công an TP HCM khuyến cáo mọi người cần cẩn thận khi vay tiền nhằm tránh rơi vào bẫy của các đối tượng “tín dụng đen”; nếu bị đe dọa, khủng bố cần đề nghị công an can thiệp để tránh hậu quả đáng tiếc.

Nguồn Nld
,

No comments:

Post a Comment