Cập nhật tin tức nóng hổi

Maldives: Món nợ Trung Quốc 3 tỷ USD đang chờ tân chính phủ

Sau gần 3 năm phải sống lưu vong, cựu Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed, thủ lĩnh phe đối lập, đã trở về quê nhà vào ngày 1/11 và được chào đón như người hùng. Tuy nhiên, khoản nợ 3 tỷ của chủ nợ Trung Quốc sẽ là một thách thức đối với tân chính phủ.
Maldives: Món nợ Trung Quốc 3 tỷ USD đang chờ tân chính phủ
Mohamed Nasheed vẫy chào người ủng hộ bên cạnh tân Tổng thống Mohamed Ibrahim Solih hôm 1/11. (Ảnh: Reuters)

Ông Nasheed trở về quê nhà sau khi Tòa án Tối cao Maldives đình lại bản án 13 năm tù giam với các cáo buộc liên quan đến khủng bố nhằm vào ông trước đây. Ông Nasheed đã mô tả bản án này mang động cơ chính trị.

Hôm 1/11, hàng ngàn người xuống đường trong trang phục màu vàng, màu của Đảng Dân chủ Maldives (MDP), để chào đón cựu tổng thống trở về.

Ông Nasheed cũng xuống phố với đám đông ủng hộ bên cạnh Tổng thống đắc cử Mohamed Ibrahim Solih – người bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 23/9 để hạ bệ ông Abdulla Yameen. Theo kế hoạch, ông Yameen sẽ trao quyền lực cho ông Solih vào ngày 17/11 tới.

Thủ lĩnh phe đối lập Nasheed, đồng minh của Tổng thống đắc cử Solih, hôm 1/11 khẳng định với các phóng viên rằng, chính phủ mới của ông Solih sẽ làm việc để giúp Maldives thoát khỏi cảnh nợ nần, phát triển kinh tế.

“Theo thông tin tôi có được, riêng tiền vay mượn của Trung Quốc đã là 3 tỷ USD. Đây sẽ là gánh nặng lớn đối với nhân dân. Chính phủ của ông Solih sẽ làm việc để vừa giải quyết nợ nần vừa phát triển đất nước“, ông Nasheed tuyên bố.

Dưới thời ông Yameen, Maldives nghiêng về Trung Quốc, rời xa đồng minh lâu năm Ấn Độ. Trung Quốc cho Maldives mượn 3 tỷ USD để xây cầu, đường sá và mở rộng một sân bay quốc tế nằm trong sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

Phe đối lập và giới phân tích lo ngại Maldives có thể mắc “bẫy nợ” của Trung Quốc.

Nguồn Nld
, ,

No comments:

Post a Comment