Cập nhật tin tức nóng hổi

Sai phạm của ông Tất Thành Cang liên quan gì tới dự án Thủ Thiêm?

Ông Cang chính là người đã ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2, TP.HCM).
Sai phạm của ông Tất Thành Cang liên quan gì tới dự án Thủ Thiêm?
Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ trên cao, bao bọc bởi sông Sài Gòn.

Theo UBKTTU, từ ngày 12 đến 14/11, Ủy ban này đã họp kỳ 31 tại Hà Nội.

Tại kỳ họp, UBKTTU đã xem xét, kết luận việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Tất Thành Cang – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM.

Theo kết luận, ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ thành phố và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách thành phố.

Trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND thành phố, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, ông Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật” – UBKTTU kết luận.

Sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Hợp đồng ký tắt được đề cập trong kết luận của UBKTTU chính là hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) được giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đại Quang Minh để công ty này xây dựng 4 tuyến đường ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng mức đầu tư hơn 8.265 tỷ đồng. Nếu tính cả chi phí dự phòng do trượt giá và lãi vay (3.917 tỷ đồng), tổng số vốn lên đến hơn 12.200 tỷ đồng.

Đổi lại, công ty Đại Quang Minh được giao 79 ha đất (tương đương 15 triệu đồng/m2) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông) để phát triển các dự án bất động sản. Giá này được đánh giá là rẻ mạt bởi theo thị trường hiện nay, đất ở đây có giá khoảng 400 triệu đồng/m2.

4 tuyến đường được xây dựng có tổng chiều dài gần 12km, chiều rộng từ 11,6 đến 55m, gồm: tuyến R1 (Đại lộ vòng cung dài 3,4km); tuyến R2 (Đường ven hồ trung tâm dài 3km); tuyến R3 (Đường ven sông Sài Gòn dài 3km); tuyến R4 (Đường vùng châu thổ, đường châu thổ, đường ven sông – khu dân cư dài 2,5km). Dự án còn bao gồm 10 cầu với tổng chiều dài khoảng 1,8km.

Như vậy, với tổng mức đầu tư 8.265 tỷ đồng/12km, trung bình mỗi km đường có giá gần 700 tỷ đồng (gấp 4 lần suất đầu tư tuyến cao tốc Bắc – Nam là 182 tỷ đồng/km). Nhiều chuyên gia đánh giá suất đầu tư này đắt khủng khiếp, được ví là 4 con đường “dát vàng”.

Theo Trí thức VN
, ,

No comments:

Post a Comment