Cập nhật tin tức nóng hổi

TP.HCM mời 30 lãnh đạo các thời kỳ làm việc về Thủ Thiêm

4 Chủ tịch UBND TP.HCM các thời kỳ gồm ông Võ Viết Thanh, Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân, Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc về vấn đề Thủ Thiêm.
Chủ tịch TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm “Tận đáy lòng mình, tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm vì những sai phạm của TP trong thời gian qua khi thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Chiều 14/11, UBND TP.HCM cho biết hôm qua, chính quyền đã mời 5 chủ tịch TP qua các thời kỳ cùng 25 phó chủ tịch tới làm việc về những vấn đề liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngoài ông Trương Tấn Sang (nhiệm kỳ 1992-1996) bận việc không có mặt, các ông Võ Viết Thanh (1996-2001), Lê Thanh Hải (2001-2006), Lê Hoàng Quân (2006-2015), Nguyễn Thành Phong (12/2015-nay) cùng 25 phó chủ tịch đã tới buổi làm việc.

Tuy nhiên, một số phó chủ tịch liên quan trực tiếp đến dự án khu đô thị này lại vắng mặt.
Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh trình ra bản đồ 1/5.000 của khu đô thị Thủ Thiêm.
Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh trình ra bản đồ 1/5.000 của khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Lê Quân.

Trước đó, kết luận của Thanh tra Chính Phủ đã chỉ rõ trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP.HCM đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Cụ thể, UBND TP đã điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền (giảm 23,3 ha đất đã giao dự án cho 5 doanh nghiệp trước đó nhưng vẫn lập và trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 1/5.000), nhất là việc tăng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; vị trí, giới hạn quy hoạch được phê duyệt không thống nhất về tên gọi so với bản đồ và thực địa.

Thứ hai, UBND TP quyết định thu hồi đất đối với phần diện tích 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An để thực hiện một số dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ ba, về Khu tái định cư 160 ha, UBND TP đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi Khu tái định cư 160 ha thuộc 5 phường đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cụ thể, TP đã phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương tạm giao, thu hồi và giao đất cho 51 dự án với tổng diện tích 144,6 ha để đầu tư kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, giải trí, công trình công cộng… sau khi Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch khu tái định cư.
TP.HCM mời 30 lãnh đạo các thời kỳ làm việc về Thủ Thiêm
Ông Nguyễn Thành Phong đã 3 lần gặp gỡ người dân Thủ Thiêm để lắng nghe các bức xúc. Ảnh: Lê Quân.

Ngày 21/9, tại buổi họp báo, nhận trách nhiệm và xin lỗi người dân về những sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trả lời câu hỏi của Zing.vn về việc ai là người liên quan trực tiếp đến những vi phạm mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, nói: “Chính quyền thành phố hiện nay kế thừa qua nhiều nhiệm kỳ, bên cạnh kế thừa những thành quả kinh tế thì đối với những vi phạm, thiếu sót cũng kế thừa để xử lý. Những dự án lớn, những vấn đề lịch sử, kéo dài cần đánh giá đầy đủ, toàn diện”.

Ông Tuyến cũng thừa nhận trong các nhiệm kỳ trước có rà soát quy hoạch nhưng cơ sở pháp lý không chặt, hoặc thiếu cơ sở pháp lý nên dẫn đến vi phạm. Phó chủ tịch UBND TP khẳng định chính quyền hiện tại sẽ cố gắng khắc phục, sửa sai. Việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan sẽ hoàn thành trước 30/11.

Sáng 18/10, trong buổi gặp các hộ dân Thủ Thiêm trong khu 4,3 ha, khu phố 1, phường Bình An, quận 2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã nói lời xin lỗi.

“Thay mặt lãnh đạo TP trong các thời kỳ, tận đáy lòng mình tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm vì những sai phạm trong thời gian qua khi thực hiện quy hoạch”, ông Phong nói.

Ngày 1/11, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM thông tin sẽ hoàn chỉnh việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm tập thể, trong đó có tập thể UBND TP.HCM các thời kỳ, UBND quận 2 các thời kỳ, UBND phường liên quan, Ban quản lý đầu tư – xây dựng Thủ Thiêm,… trong 1 tuần.

Khu đô thị Thủ Thiêm được kỳ vọng trở thành trung tâm hiện đại và mở rộng của TP.HCM, có các chức năng chính là trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí…

Để đầu tư “siêu dự án” này, thành phố đã mất nhiều năm giải tỏa, xảy ra nhiều tranh chấp, liên quan việc xác định ranh quy hoạch.

Kể từ khi Thủ tướng ký quyết định số 367 phê duyệt quy hoạch Thủ Thiêm vào năm 1996 đến nay, quá trình triển khai dự án trải qua 4 nhiệm kỳ Chủ tịch UBND TP.HCM là các ông Võ Viết Thanh, Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân và hiện tại là ông Nguyễn Thành Phong.
TP.HCM mời 30 lãnh đạo các thời kỳ làm việc về Thủ Thiêm ảnh 2


Nguồn https://news.zing.vn/tphcm-moi-30-lanh-dao-cac-thoi-ky-lam-viec-ve-thu-thiem-post892292.html
, ,

No comments:

Post a Comment