Cập nhật tin tức nóng hổi

Công ty Tân Thuận bị phát hiện thêm sai phạm

Công ty Tân Thuận bị phát hiện thêm sai phạm
Đất dự án khu chức năng số 4 của khu đô thị mới Nam Sài Gòn, thuộc phường Tân Phong.

Thêm sai phạm của Công ty Tân Thuận, một doanh nghiệp Nhà nước do UBND thành phố Hồ Chí Minh lập ra, bị phát hiện chuyển cơ quan điều tra hôm 14 tháng 12 năm 2018.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày.

Cụ thể sai phạm mới phát hiện của Công ty Tân Thuận là việc chuyển nhượng dự án ở khu dân cư ven sông tại phường Tân Phong, quận 7 và sai phạm trong vụ bán cổ phần làm giảm tỉ lệ vốn góp của Công ty Tân Thuận, cũng như sai phạm trong việc thẩm định giá của các đơn vị liên quan.

Trong sai phạm bán đất dự án, Công ty Tân Thuận làm chủ đầu tư dự án khu dân cư ven sông rộng hơn 25ha nằm trong khu chức năng số 4 của khu đô thị mới Nam Sài Gòn, thuộc phường Tân Phong.

Tuy nhiên Công ty Tân Thuận không thực hiện dự án ở phần 11.967m2 trong khu 4, mà bán cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai và một công ty khác. Sau đó toàn bộ khu đất cũng về tay Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Vụ việc Công ty Tân Thuận không thực hiện dự án mà xin chuyển nhượng đã được được Văn phòng Thành ủy đồng ý.

Ngoài ra, trước đó, công ty này cũng bị chuyển cơ quan điều tra hồ sơ sai phạm trong việc bán 32ha đất ở Phước Kiển, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng trong năm 2017, Công ty Tân Thuận tham gia phát hành cổ phiếu và bán chỉ định 9 triệu cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim, làm giảm tỉ lệ vốn góp tại Sadeco, là doanh nghiệp do các cổ đông nhà nước nắm quyền chi phối.

Theo thanh tra TPHCM, khi đó nếu chỉ căn cứ vào giá cổ phiếu đã giao dịch thành thì thiệt hại thấp nhất cũng đã là 153 tỉ đồng.

Kết luận của Thanh tra thành phố trước đó cũng chỉ ra các sai phạm mà công ty Tân Thuận thực hiện là theo chỉ đạo của ông Tất Thành Cang, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM.

Theo đề án tái cơ cấu, công ty Tân Thuận sở hữu 44% cổ phần không cần giảm thêm tại Công ty Sadeco, đặc biệt là trong bối cảnh công ty này đang có lợi nhuận rất cao.

Ngoài vụ việc này, ông Tất Thành Cang trong thời gian giữ cương vị giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM, ông Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai trong việc ký quyết định phê duyệt dự án xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bốn tuyến đường chính này dài gần 12 kilomet và khoản kinh phí đầu tư lên đến 12 ngàn tỷ đồng.

Ông Tất Thành Cang là một quan chức Thành phố Hồ Chí Minh đang chờ kỷ luật; ngoài ra một nhân vật cao cấp hơn cũng được giới quan sát nhắc đến là ông cựu bí thư Lê Thanh Hải.
, ,

No comments:

Post a Comment