Cập nhật tin tức nóng hổi

Lộ danh tính trùm hối lộ Hàn Quốc đã được Quận 9 ưu ái giao hơn 300.000m2 đất quân sự ngon ơ

Trường bắn Long Bình (phường Tân Phú, quận 9, TP HCM) đã có từ rất lâu, kế bên còn có sân golf rộng lớn để phục vụ các đại gia lắm của nhiều tiền. Mà sân golf kề trường bắn thì ảnh hưởng đến khách chơi golf nên vì lợi ích đại gia, phải dẹp trường bắn. Thế là hơn 324.000m2 đất trường bắn đã bất ngờ rơi vào tay ông trùm trốn thuế người Hàn Quốc chỉ với hai quyết định “tạm giao đất” và “giao đất” của UBND TP.HCM. Vì sao lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc lại dễ dàng bị “bán đứng” cho người ngoại quốc như vậy? Hay chỉ vì những món hời từ việc đi đêm mà họ sẵn sàng lập mưu, tính kế để bán cả “lãnh thổ”?
người Hàn Quốc “nuốt” hơn 300.000m2 đất quân sự Việt Nam ngon ơ!
Chỉ bằng vài tờ giấy A4 và sự giúp sức của nhóm lợi ích, ông trùm hối lộ người Hàn Quốc “nuốt” hơn 300.000m2 đất quân sự Việt Nam ngon ơ!

Trước khi Luật thi hành án hình sự được thay đổi từ xử bắn bằng tiêm thuốc độc có hiệu lực, nhiều cán bộ thành phố đã nhăm nhe miếng đất hơn 300.000m2 của trường bắn. Thế là họ nghĩ ra kế: xin chuyển đất quốc phòng thành đất quân sự để phục vụ dân sinh.

Tuy nhiên, thay vì đấu giá công khai, vì rất nhiều doanh nghiệp lớn ở TP HCM rất muốn triển khai, ông Nguyễn Văn Đua lại ký quyết định 3243 về “tạm giao đất” cho một doanh nghiệp quân đội – Công ty 7/5 (thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng) thực hiện dự án khu dân cư tại Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9. Nghe đâu doanh nghiệp này thuộc quyền sở hữu của một đại tá. Chỉ từ quyết định “tạm giao” thiếu cơ sở pháp lý vững chắc này, UBND Quận 9 đã phê duyệt phương án, áp giá bồi thường, hỗ trợ… cho người dân với mức giá bèo bọt chỉ tương đương một bát phở cho mỗi m2.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua đã ký Quyết định 3243/QĐ-UB về “Tạm giao đất cho Công ty 7/5
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua đã ký Quyết định 3243/QĐ-UB về “Tạm giao đất cho Công ty 7/5

Đáng nói, quyết định tạm giao đất được ông Đua vội vã ký trước khi Luật Đất đai 2003 có hiệu lực chỉ vỏn vẹn 10 tiếng đồng hồ. Liệu có lợi ích nhóm ăn chia ở đây hay không mà tạo động lực khiến ông Đua vội vã “chạy đua” với Luật đến như vậy?

Tuy nhiên, do năng lực yếu kém, dự án trên được “vẽ” trên đất bị treo suốt 11 năm trời. Thế rồi công ty 7/5 giải thể, lập tức có một dự khác được “vẽ ra” hòng chiếm giữ đất một cách tùy tiện, vơ cả hàng nghìn m2 đất của dân vào dự án.

Đó là công ty tư nhân có tên là Công ty TNHH A Sung do Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ lập ra. Thiếu tướng Thổ lập doanh nghiệp chỉ với …. 0.1 tỷ đồng, còn miếng đất có giá tới vài ngàn tỷ. Nhưng chắc vì có ông chủ làm lớn lại quan hệ rộng, A Sung nhanh chóng nuốt luôn miếng đất hơn 300.000m2 một cách ngon ơ nhờ quyết định của Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín.
Ông Nguyễn Hữu Tín ký Quyết định 3066/QĐ-UBND ảnh 1

Ông Nguyễn Hữu Tín ký Quyết định 3066/QĐ-UBND ảnh 2

Ông Nguyễn Hữu Tín ký Quyết định 3066/QĐ-UBND ảnh 3
Ông Nguyễn Hữu Tín ký Quyết định 3066/QĐ-UBND về việc “giao đất tại Long Thạnh Mỹ, Quận 9 cho Công ty TNHH A Sung để thực hiện dự án khu dân cư 7/5”

Vì sao 32,4ha đất quốc phòng lại được bàn giao một cách vô tội vạ không dựa trên một quy định pháp luật nào? Công ty A Sung là loại hình doanh nghiệp nào, có đủ điều kiện (theo quy định pháp luật) để được bàn giao một mảnh đất mà nhà nước từng “tạm giao” cho doanh nghiệp quân đội? Hay đây chỉ là chiêu trò, thủ đoạn của nhóm lợi ích thành phố để xâu xé 32,4ha đất của dân?

Đáng chú ý, ngày 30/6/2004, trong quyết định “tạm giao” do ông Nguyễn Văn Đua ký, diện tích đất tổng cộng là 324.000m2. Tới 25/6/2015, khi ông Nguyễn Hữu Tín ký giao đất cho Công ty TNHH A Sung, diện tích chỉ còn 321.301m2, giảm 2.699m2 so với quyết định trước đó. Rốt cuộc, gần 3.000m2 đất trường bắn đã “trôi tuột” đi đâu? Hay là đó là cái giá phải trả mà họ dành để chia cho các cán bộ địa phương hòng bưng bít cho bằng được thương vụ giao đất đầy sai phạm này? Còn quyền và lợi ích của những người dân sống, sản xuất và canh tác trên mảnh đất, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Công ty A Sung sau nhiều lần thay đổi cổ phần cuối cùng đã rơi vào tay ông trùm hối lộ và trốn thuế người Hàn Quốc Park Yen-cha, ông chủ của Công ty CP Tae Kwang Vina chỉ bằng vài tờ giấy A4 và sự góp sức của nhóm lợi ích kể trên.
Ông trùm Park Yen-cha
Ông trùm Park Yen-cha, tỷ phú từng ngồi tù vì bê bối hối lộ liên quan đến hàng loạt chính trị gia Hàn Quốc và vết nhơ trốn thuế

Ông Park nổi tiếng ở Hàn Quốc không chỉ vì sự giàu có khi sở hữu khối tài sản lên tới 1,3 tỷ USD mà còn là trung tâm của scandal tham nhũng trị giá hàng triệu USD, dính líu tới hàng chục chính trị gia. Cựu Tổng thống Roh Moo-hyun đã t.u t.u sau khi bị thẩm vấn về những cáo buộc để thành viên gia đình nhận hàng triệu USD hối lộ từ ông Park vào năm 2009. Sau đó, ông chủ của Taekwang bị kết án 30 tháng tù giam vì các tội danh trốn thuế, hối lộ giống như chủ tịch Hyundai Motor, SK, Samsung…

Sau khi mãn hạn tù năm 2014, ông Park Yen-cha lập tức quay lại điều hành doanh nghiệp và đang là doanh nghiệp… nắm đất từng là đất quân sự của Việt Nam. Không chỉ vậy, năm 2016, Taekwang bắt đầu triển khai nhà máy phân bón trị giá 60 triệu USD tại Việt Nam. Người phát ngôn của doanh nghiệp này cho biết cũng đang đàm phán để mua cổ phần của Gemadept – nhà khai thác cảng biển tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Không biết quyền lực của ông Park lớn tới đâu ở Việt Nam mà mới đây, ngay sau ngày Quốc khánh 2/9, báo chí rầm rộ thông tin về việc UBND TPHCM vội vã cưỡng chế, thu hồi đất của người dân trong khu vực trường bắn, thậm chí còn cưỡng chế ngoài vùng quyết định thu hồi đất cho A Sung?

Liệu một doanh nhân nổi tiếng là tham nhũng, trốn thuế ở Hàn Quốc có tiếp tục lộng hành ở Việt Nam hay không? Từng chi cả triệu USD để bôi trơn cho con đường kinh doanh, ông Park chắc chắn sẽ không tiếc tiền chi ra hàng chục tỷ để thúc tiến cho con đường xâm nhập Việt Nam? Vậy thì đừng hỏi tại sao UBND Quận 9 lại rốt ráo, vô lương tâm đến mức vội vã cưỡng chế ngay sau ngày lễ Độc lập 2/9. Này thì văn minh, đầy nghĩa tình, tất cả sẽ hóa hư không nếu như “mỡ đã treo miệng mèo”, chả con nào mà lại không nuốt.

Nguồn: Báo Pháp luật / Làng Mới / Công luận
, ,

No comments:

Post a Comment