Cập nhật tin tức nóng hổi

Tập đoàn điện lực lỗ 2.200 tỷ năm 2018, Thứ trưởng Bộ công thương hé lộ tăng giá điện năm 2019

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết việc xây dựng kịch bản tăng giá điện 2019 đang thực hiện theo quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ. Theo kế hoạch, Bộ Công Thương đã đưa ra 4 kịch bản tăng giá tương ứng các mức phụ tải và tương ứng mức nước về.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải. (Ảnh: I.T)

Xung quanh vấn đề thiếu than cho sản xuất của các nhà máy nhiệt điện và kịch bản giá điện năm 2019, trao đổi với PV tại buổi họp báo Chính phủ Thường kỳ tháng 11.2018, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, cho biết tại cuộc họp của Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cách đây ít ngày đã công bố giá thành điện năm 2017. Theo quy định chung, để xác định giá điện năm 2017, Bộ Công Thương phải phối hợp bộ ngành liên quan, VCCI, Hội tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng… xem xét rất kỹ, rồi kiểm toán độc lập đối với hoạt động của EVN.

“Doanh thu bán điện năm 2017 là 289.954,78 tỷ đồng. Tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2017 là 291.278,46 tỷ đồng. Hai con số trên trừ cho nhau, sẽ thấy việc kinh doanh đang bị lỗ. Cộng thêm khoản thu nhập về tài chính, tiền lãi gửi ngân hàng, cộng thêm các chi phí, thu nhập khác và 5.011 tỷ chênh lệch tỷ giá, hết năm 2017, ngành điện vẫn lỗ 2.200 tỷ đồng”, ông Đỗ Thắng Hải nói.

Năm 2018, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương không có đề xuất tăng giá điện, cũng không xem xét nếu EVN đề xuất tăng giá. Tuy nhiên, việc xây dựng kịch bản tăng giá điện năm 2019 đang thực hiện theo quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ. Theo kế hoạch, Bộ Công Thương đã đưa ra 4 kịch bản tăng giá tương ứng các mức phụ tải và tương ứng mức nước về.
Tập đoàn điện lực lỗ 2.200 tỷ năm 2018, Thứ trưởng Bộ công thương hé lộ tăng giá điện năm 2019
“Chúng tôi khẳng định Bộ Công Thương sẽ xem xét rất kỹ kịch bản giá điện năm 2019, cũng như những tác động. Sau khi EVN xây dựng, chúng tôi sẽ phối hợp xem xét cùng Bộ Tài chính. Dự kiến Bộ Công Thương sẽ báo cáo ban chỉ đạo điều hành giá trong tháng 12.2018. Trên cơ sở chỉ đạo, Bộ sẽ xem xét hoàn chỉnh các kịch bản cụ thể để báo cáo Chính phủ”, ông Hải nói.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng khẳng định, giá điện năm tới sẽ được xem xét kỹ và xây dựng kịch bản theo đúng quy định, trong đó có vấn đề tác động đến lạm phát.

Ông Hải cũng bổ sung, 4 phương án cung ứng điện được đưa ra đều tính toán với mục tiêu cấp đủ điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt, tuy nhiên một số trường hợp hệ thống điện sẽ phải huy động 2-7 tỷ kWh từ các nguồn điện chạy dầu giá cao.

“Nếu muốn đủ điện thì phải tăng sản xuất điện bằng dầu, giá đắt hơn”, ông Hải thông tin và mong người dân, doanh nghiệp có kế hoạch tiết kiệm trong sử dụng điện năng.
Tập đoàn điện lực lỗ 2.200 tỷ năm 2018, Thứ trưởng Bộ công thương hé lộ tăng giá điện năm 2019 ảnh 2
Về vấn đề cung cấp than, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Tập đoàn Công nghiệp Than- khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty than Đông Bắc là hai đơn vị chính cung cấp than cho ngành điện.

Riêng năm 2018, tập đoàn TKV đạt sấp sỉ cam kết cung cấp than 28 triệu tấn than, tăng 22% so với năm 2017. Trong khi đó, công ty than Đông Bắc cũng đã khai thác 5,8 triệu tấn đạt 98% cam kết cung cấp cho ngành điện, tăng 15% so với năm 2017.

“Như vậy, cả hai đơn vị đều cho thấy lượng khai thác than đang tăng lên. Tuy nhiên, hiện năm 2018 lượng nước thiếu hụt ảnh hưởng tới thuỷ điện trong khi giá than thế giới cao hơn nên doanh nghiệp không mặn mà với nhập khẩu. Nhưng với trường hợp bắt buộc, vẫn phải nhập khẩu đảm bảo đủ điện”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. (Ảnh: Quang Hiếu/VGP)

Thông tin tới báo chí, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, cho biết tại cuộc họp Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu không để thiếu điện trong năm 2019.

Trước đó, người đứng đầu Chính phủ đã nhiều lần gửi thư cho các lãnh đạo cơ quan chức năng, yêu cầu không để thiếu điện cho sản xuất, sinh hoạt; nếu không thực hiện tốt sẽ truy trách nhiệm các bên liên quan.

Liên quan tới vấn đề thiếu than cho sản xuất của các nhà máy nhiệt điện, Thủ tướng cũng giao các cơ quan liên quan xử lý dứt điểm, không để thiếu than cho điện như vừa qua.

Cuối tuần trước, nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh có trụ sở chính nằm ngay trong vùng lõi than của cả nước thông báo phải dừng vận hành 2 trên 4 tổ máy vì thiếu than để sản xuất. Theo tính toán, nhà máy vẫn thiếu 145.000-200.000 tấn than để đủ phát 4 tổ máy và mỗi ngày mất khoảng 10 triệu kWh, tương đương hụt thu hơn 13 tỷ đồng.

Báo cáo lên Chính phủ, EVN cho biết, loạt nhà máy nhiệt điện khác thuộc tập đoàn này đã phải ngừng các tổ máy, giảm phát điện. Nhiệt điện Nghi Sơn, Hải Phòng tuần trước vừa phải giảm công suất 2-4 tổ máy về mức tối thiểu, thậm chí một số tổ máy còn ngừng hẳn hoạt động; riêng Nhiệt điện Thái Bình không thể huy động công suất do thiếu than ngày 3.11.

Nguyên Phương
,

No comments:

Post a Comment