Cập nhật tin tức nóng hổi

Khách sạn, cao ốc vi phạm liên quan đến ông Đoàn Ngọc Hải

Tám cán bộ, công chức bị kỷ luật còn ông Đoàn Ngọc Hải xin rút kinh nghiệm do cấp phép cho nhiều công trình sai quy hoạch được duyệt.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM), cho biết trong năm 2018, cơ quan thanh tra đã kiểm tra 58 công trình và phát hiện nhiều thiếu sót liên quan đến công tác cấp giấy phép xây dựng (GPXD).

Các công trình này được cấp GPXD từ 1/1/2016 đến ngày 26/10/2017, trong đó 9 công trình bị tố cáo có tiêu cực, nhũng nhiễu và 49 hồ sơ cấp GPXD ngẫu nhiên. Qua kiểm tra, UBND quận 1 xác định các hồ sơ vi phạm liên quan đến hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, tăng số tầng.
Khách sạn, cao ốc vi phạm liên quan đến ông Đoàn Ngọc Hải
Công trình số 90/88A Nguyễn Đình Chiểu được cấp phép tăng số tầng. Ảnh: Sỹ Đông.Tham mưu vượt thẩm quyền

Cụ thể, có 2 công trình được cấp phép xây dựng không đúng quy định về điều kiện ưu tiên tăng hệ số sử dụng đất là công trình số 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa và số 157 Lê Thánh Tôn.

Hai trường hợp khác được tăng hệ số sử dụng đất so với chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc là số 17 Nguyễn Trãi và 104/8 Mai Thị Lựu. Ngoài ra, Phòng Quản lý đô thị quận 1 cũng tham mưu cấp GPXD tăng số tầng không đúng quy định ở 5 công trình gồm 18A/111/3 Nguyễn Thị Minh Khai, 90/88A Nguyễn Đình Chiểu, 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa…

Đối với công trình số 33 Phùng Khắc Khoan có tổng vốn đầu tư 18 tỷ đồng, dù không thuộc thẩm quyền cấp GPXD của quận 1 nhưng Phòng Quản lý đô thị đã tham mưu cấp giấy phép. Hiện công trình này vẫn chưa thi công, bên ngoài dựng hàng rào tôn cao khoảng 4 m.
Khách sạn, cao ốc vi phạm liên quan đến ông Đoàn Ngọc Hải
Công trình số 33 Phùng Khắc Khoan có tổng vốn đầu tư 18 tỷ đồng, vượt thẩm quyền của quận 1 nhưng Phòng Quản lý đô thị quận 1 vẫn tham mưu cấp phép. Ảnh: Sỹ Đông.

Ngoài ra, 7 công trình được tăng chiều cao từ 1,6 đến 5 m chưa đảm bảo quy chuẩn của Bộ Xây dựng cũng như quy chế 930 ha (Quy chế quản lý không gian, kiến trúc cảnh quan đô thị khu trung tâm hiện hữu TP.HCM). Một số công trình khác tăng độ vươn ban công và mật độ xây dựng, bố trí ram dốc xuống tầng hầm ranh lộ giới không đúng đúng quy định.

Cơ quan thanh tra xác định Phòng Quản lý đô thị quận 1 chưa chặt chẽ khi rà soát thành phần hồ sơ đề nghị cấp GPXD, chưa đảm bảo quy trình, quy định của Nhà nước.

Theo UBND quận 1, chưa có cơ sở để xác định tiêu cực, tham nhũng ở những công trình kiểm tra. Tuy nhiên, việc này làm phát sinh dư luận không tốt về tính minh bạch trong công tác cấp phép xây dựng.

Ông Dũng cho biết từ kết quả của cơ quan thanh tra, UBND quận 1 đã kỷ luật 7 cán bộ, công chức và điều chuyển những người này đến vị trí làm việc mới không liên quan đến cấp phép xây dựng. Riêng ông Lê Quốc Hiếu, Trưởng phòng Quản lý đô thị, chịu hình thức kỷ luật khiển trách.

Đối với ông Đoàn Ngọc Hải, trên cương vị là Phó chủ tịch UBND quận 1 phụ trách đô thị, trong kiểm điểm đảng viên cuối năm, ông Hải nhận trách nhiệm về điều hành và xin rút kinh nghiệm.

Nguồn: https://news.zing.vn/khach-san-cao-oc-vi-pham-cap-phep-lien-quan-den-ong-doan-ngoc-hai-post956983.html
, ,

No comments:

Post a Comment