Cập nhật tin tức nóng hổi

Cách thức tồn tại của Đài Loan bên cạnh tên độc tài khổng lồ TQ

Diễn văn mới đây của tổng thống Thái Anh Văn đọc tại đại học Columbia ( Mỹ ) nói về cách thức tồn tại của Đài Loan bên cạnh tên độc tài khổng lồ TQ.
Cách thức tồn tại của Đài Loan bên cạnh tên độc tài khổng lồ TQ

Không thể tách rời dân chủ và sự phát triển kinh tế

''Một vài người nói rằng, không có nền dân chủ nào có thể tồn tại dưới cái bóng của Trung Quốc, nhưng Taiwan lại đang có 1 hệ thống chính trị và XH dân chủ thịnh vượng.

Một vài người nói rằng Taiwan chỉ là 1 quốc đảo nghèo tài nguyên với 23 triệu dân, không thể trở thành 1 quyền lực kinh tế lớn nhưng thực tế Taiwan là đối tác kinh tế lớn thứ 12 của Hoa Kỳ''

Một vài người nói rằng những giá trị cấp tiến không thể bén rễ trong xã hội Đông Á. Tuy nhiên, tôi đang đứng ở đây trước các bạn như 1 nữ tổng thống đầu tiên của Taiwan và năm nay chúng tôi trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

''Nhiều người nói rằng Taiwan là 1 phép lạ dân chủ nhưng tôi không tin vào những phép lạ. Tôi tin vào ý chí của người dân, và tầm nhìn của họ cho 1 thế giới tốt hơn''.

Thách thức giữa tự do bày tỏ và an ninh quốc gia, chúng ta cùng nhau chia sẻ thông tin có thể ngăn chặn những việc bóp méo thông tin.

Khi kinh tế Taiwan phụ thuộc nặng nề vào kinh tế China, thì China lập tức lấy đó làm con bài mặc cả cho chính trị. Chúng tôi đã quyết tâm chuyển đổi nền kinh tế để giảm phụ thuộc. Vậy Dân chủ là gì nếu nó không phải là 1 thị trường cho những ý tưởng mới và sáng tạo?

Trong khi China tập trung vào mua chuộc đồng minh và cô lập chúng tôi thì chúng tôi lại tập trung vào tham gia các dự án để cho các quốc gia đó trở thành những nơi đáng sống hơn.

Chúng tôi từ chối tham gia vào hành vi trộm cắp, và chúng tôi đã chứng minh hết lần này đến lần khác rằng sự hợp tác trung thực và cởi mở tạo ra kết quả thực sự, lâu dài.

Chúng tôi đã có thể hoàn toàn thích nghi với những thách thức của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, không chỉ vì nền dân chủ của chúng tôi mà vì có nó, hệ thống dân chủ của chúng tôi làm cho chúng tôi mở ra những ý tưởng đa dạng và sáng tạo, cho chúng tôi sự linh hoạt để phá vỡ những khuôn mẫu khi khuôn mẫu không còn phù hợp.

Có ai đó hỏi tôi rằng như thế nào để lựa chọn dân chủ và phát triển kinh tế, tôi nói rằng, rõ ràng dân chủ và phát triển kinh tế là không thể tách rời.

Lịch sử cho chúng ta biết rằng, nền dân chủ mạnh nhất khi đoàn kết và yếu nhất khi bị chia rẽ.

Herbert Hoover nói rằng ''Tự do như 1 cánh cửa mở để ánh sáng của tinh thần nhân loại và nhân phẩm được chiếu rọi tràn đầy.''

Nhà báo Ngọc Vinh
, ,

No comments:

Post a Comment