Cập nhật tin tức nóng hổi

Lộ hàng loạt sai phạm tại KĐT Dương Nội, cơ quan chức năng nói gì?

Những dấu hiệu vi phạm như “vẽ” thêm căn, xây biệt phủ không phép… tại Khu đô thị (KĐT) do tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư đã được phát hiện. Tuy nhiên, đội Quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông cho biết vẫn chưa nắm bắt được do… không có hồ sơ.

Điều chỉnh quy hoạch “chạy” theo chủ đầu tư?

Gần đây, KĐT Dương Nội quận Hà Đông, TP. Hà Nội (trước kia là TP. Hà Đông, tỉnh Hà Tây cũ) được phát hiện có nhiều vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là có sai lệch nghiêm trọng so với Quyết định số 1955/QĐ-UBND.

Theo Quyết định số 1955/QĐ – UBND, ô đất K-10, khu A, KĐT Dương Nội được chia làm 2 lô với tổng diện tích mặt sàn lên tới 8.775m2.
Lộ hàng loạt sai phạm tại KĐT Dương Nội, cơ quan chức năng nói gì?
Dự án Khu đô thị mới Dương Nội nằm trên đường Tố Hữu (Hà Đông, Hà Nội) rộng hơn 100 ha, có tổng mức đầu tư hơn 7 nghìn tỷ đồng do Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư. Theo giới thiệu của chủ đầu tư, KĐT mới Dương Nội được phát triển đồng bộ với hệ sinh thái các tiện ích, dịch vụ.

Ngày 20 tháng 07 năm 2017, Sở Quy hoạch – Kiến trúc có công văn số 4729/QHKT-P1 góp ý về việc điều chỉnh quy hoạch tại ô đất K-10, khu A theo văn bản đề nghị số 29/2017/TTr-NCHN của tập đoàn Nam Cường.

Theo đó tập đoàn Nam Cường xin điều chỉnh số lô đất từ 2 lô xuống 1 lô và giảm một số hạng mục như diện tích xây dựng (2.925m2 xuống 1.170m2), mật độ xây dựng (60% xuống 24%)…

Điều đáng nói, theo công văn số 4729/QHKT-P1, mặc dù đến năm 2017, tập đoàn Nam Cường mới xin điều chỉnh nhưng hiện trạng ô đất trên đã thi công, xây dựng công trình từ trước.

Thông tin từ đội quản lý trật tự xây dựng (QLTTXD) quận Hà Đông cũng cho biết, căn “biệt phủ” tại ô đất nêu trên đã được tiến hành xây dựng từ trước đây khoảng 5 năm.

Qua đó câu hỏi đặt ra là phải chăng Tập đoàn Nam Cường làm xong rồi mới xin phép? Và việc phê duyệt kế hoạch điều chỉnh dự án của cơ quan chức năng phải “chạy” theo chủ đầu tư?

Ngoài ra, KĐT Dương Nội cũng đang trong nghi vấn được chủ đầu tư tiến hành triển khai xây dựng thêm 511 căn (cả biệt thự và liền kề) trái quy định.
Lộ hàng loạt sai phạm tại KĐT Dương Nội, cơ quan chức năng nói gì?
Căn biệt thự nguy nga tại vị trí K10 – L1, khu A được cho là của bà Lê Thị Thúy Ngà – Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường được xây dựng theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”.

Cụ thể tại Quyết định số 1955/QĐ-UBND, thể hiện tổng số biệt thự là 2.253 căn, tổng số liền kề là 544 căn. Tuy nhiên, trong bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500, có dấu của Sở Xây dựng tỉnh Hà Tây cũ lại thể hiện tổng số biệt thự là 2.716 căn, số hộ liền kề là 592 căn (chênh lệch 511 căn).

Được biết, tập đoàn Nam Cường đã có một số văn bản gửi các cơ quan chức xin điều chỉnh, tuy nhiên khi đang được góp ý về vấn đề này, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng trái phép.

Để làm rõ những nội dung trên, PV đã liên hệ đặt lịch hẹn với tập đoàn Nam Cường, tuy nhiên, không có đơn vị chuyên môn trả lời, chỉ có một đại diện truyền thông trao đổi thông tin. Người này cho biết, phía tập đoàn sẽ có họp báo thông tin chính thức và cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu nhưng không nói rõ lộ trình vào thời điểm nào.

Chính quyền quận Hà Đông quản lý kiểu “mập mờ”

Để có thông tin khách quan hơn về những vấn đề trên, PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Ninh Đức Tước, đội phó đội Quản lý trật tự xây dựng (QLTTXD) quận Hà Đông. Ông Tước thông tin, phía đội QLTTXD có biết được thông tin báo chí phản ánh tuy nhiên không nắm được cụ thể do… không có hồ sơ.
Lộ hàng loạt sai phạm tại KĐT Dương Nội, cơ quan chức năng nói gì?
Được khởi công từ năm 2008 nhưng tới nay, Khu đô thị mới Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) vẫn chưa thể hoàn thiện, số biệt thự có người ở cũng lác đác.

“Dự án KĐT Dương Nội do thành phố phê duyệt, chúng tôi đi họp cũng chỉ nắm được sơ qua về việc chủ đầu tư xin điều chỉnh chứ không nắm được chắc chắn do không có hồ sơ. Các đồng chí cần biết thông tin gì cứ trực tiếp làm việc với tập đoàn Nam Cường.” – ông Tước nói.

Việc dự án nằm trên địa bàn quận mà cơ quan chức năng nói không có hồ sơ để quản lý nghe phần vô lý và thiếu trách nhiệm. Khi PV đặt câu hỏi: vậy đội QLTTXD quận Hà Đông dựa trên cơ sở nào để quản lý, kiểm tra vấn đề trật tự xây dựng tại KĐT Dương Nội? Ông Tước giải thích một cách khá khôi hài:

“Tôi mới được chuyển công tác về đây nên không nắm rõ, đồng chí phụ trách trước đây đã xin nghỉ việc nên hồ sơ tài liệu rất khó tìm lại.”

Trao đổi với PV, ông Lã Quang Thức, chủ tịch phường Dương Nội (quận Hà Đông) cho biết thêm, chính quyền địa phương cơ sở cần được cung cấp đầy đủ thông tin về các dự án trên địa bàn mới có thể hoàn thành công tác quản lý.
Lộ hàng loạt sai phạm tại KĐT Dương Nội, cơ quan chức năng nói gì?
Hiện nay, nhiều khu vực trong KĐT vẫn bị bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm, quây tôn tạm bợ.

“Khu đô thị Dương Nội nằm trên địa bàn 3 phường là Dương Nội, Yên Nghĩa, La Khê. Trên thực tế, khi bàn giao, thực hiện một cấp, thông tin quy hoạch chỉ giao cho chủ đầu tư và UBND quận. Đúng ra UBND phường cũng phải có một bộ hồ sơ đầy đủ thông tin vì khi có vấn đề gì xảy ra vẫn quy trách nhiệm của phường.” – ông Thức cho biết.

Cơ quan quản lý “mập mờ”, những hồ sơ tài liệu phải công khai lại bưng bít, dư luận dấy lên sự nghi ngại về việc không chỉ tập đoàn Nam Cường mà các chủ đầu tư dự án có thể cố tình vi phạm, ảnh hưởng quyền lợi khách hàng.

Ngày 5/6/2019, tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng thừa nhận về tình trạng điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư. Nhiều hạng mục như nâng tầng, tăng mật độ xây dựng làm gia tăng dân số, giảm không gian công cộng… ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân.

Phó Thủ tướng cho biết sẽ yêu cầu Bộ Xây dựng, các địa phương thanh kiểm tra, xử lý nghiêm và cho dừng ngay thực hiện các quy hoạch điều chỉnh vi phạm quy chuẩn, thậm chí xử lý cán bộ vi phạm.

Nguồn Danviet
, ,

No comments:

Post a Comment