Cập nhật tin tức nóng hổi

Cớ gì mà ông Bùi Trọng Đắc phải xin đi chữa bệnh đến 5 tháng?

Vì sao bây giờ ông lại xin đi chữa bệnh trong thời điểm mà đáng lẽ ra ông không nên…bệnh. Nói đúng hơn là không nên trốn tránh trách nhiệm của mình.

Vụ gian lận điểm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La đã trở thành tâm điểm của báo chí trong suốt hơn một năm qua với rất nhiều điều bất ngờ.

Ông Vũ Văn Sử- Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang thì về hưu sau khi phát hiện ra tiêu cực một thời gian ngắn. Ông Hoàng Tiến Đức- Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La cũng đã xin đi chữa bệnh khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương về địa phương này làm việc.

Và bây giờ, khi Thường vụ tỉnh ủy Hòa Bình đề nghị Ban Bí thư cách chức ông Bùi Trọng Đắc- Giám đốc Sở Giáo dục thì ông này cũng xin đi chữa bệnh 5 tháng!
Cớ gì mà ông Bùi Trọng Đắc phải xin đi chữa bệnh đến 5 tháng?
Ông Bùi Trọng Đắc- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình (Ảnh: TTXVN)

Sau khi cơ quan điều tra có kết luận là Hòa Bình có 64 thí sinh được nâng điểm, đã có 7 người bị khởi tố, bắt giam. Trong số các thí sinh được nâng điểm thì có 5 phụ huynh thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý, đó là:

Ông Bùi Văn Thắng (nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải), ông Trần Văn Tiệp (Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ông Đỗ Hải Hồ (Giám đốc Sở khoa học và công nghệ), ông Nguyễn Anh Tuấn (Phó cục Trưởng Cục Thuế), Phạm Hồng Hải (Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình).

Với chừng ấy thí sinh được nâng điểm và có tới 5 vị lãnh đạo địa phương thuộc diện quản lý của Ban thường vụ Tỉnh ủy cũng bị xác định có con được nâng điểm thì việc đề nghị cách chức ông Bùi Trọng Đắc là hoàn toàn chính đáng.

Bởi, sự việc này không chỉ ảnh hưởng đến ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình mà còn ảnh hưởng đến ngành giáo dục cả nước, còn gây ra nhiều bất bình cho dư luận không chỉ bây giờ mà còn mãi về sau nữa.

Có điều, ông Đắc không chờ ngày mình bị cách chức mà ngày 22/8 vừa qua thì ông làm đơn xin đi chữa bệnh. Điều đáng chú ý nhất là trong đơn xin nghỉ phép dài hạn thì ông Bùi Trọng Đắc đã liệt kê ra rất nhiều bệnh mà bản thân ông đang phải chịu đựng.

Hóa ra, ông đã bệnh nhiều năm mà vẫn gắng gượng cống hiến cho ngành giáo dục sao?

Trong đơn xin nghỉ phép dài hạn, ông Bùi Trọng Đắc đã trình bày:

“Với 38 năm công tác trong ngành giáo dục trải qua nhiều chức vụ từ giáo viên, Phó Hiệu trưởng, Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Phó Giám đốc Sở và đến nay là Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo, bản thân tôi luôn phấn đấu và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đã được Đảng, Nhà nước tặng các danh hiệu, các hình thức khen thưởng như Bằng khen, Huân chương Lao động Hạng Ba, Nhà giáo ưu tú và Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, một số cán bộ, công chức, viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm sai lệch kết quả thi của thí sinh. Với trách nhiệm của người đứng đầu, của Chủ tịch Hội đồng thi, tôi đã nghiêm túc kiểm điểm và tự nhận hình thức kỷ luật.

Hiện nay, do điều kiện về sức khỏe, tôi bị bệnh tiểu đường mãn tính hơn 10 năm nay; bị huyết áp cao và bị bệnh tim do biến chứng bệnh tiểu đường. Tôi đã đi khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và khoa Tim mạch- Bệnh viện Bạch Mai.

Kết quả bệnh án: Tổn thương động mạch vành; Động mạch vành phải: hẹp khoảng 40% đoạn 2; Động mạch liên thất trước: cầu cơ đoạn 2 gây hẹp khoảng 80% thì tâm thu; Động mạch mũ: sơ vữa nhẹ.

Tôi đang uống thuốc điều trị theo đơn của bác sỹ Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai; định kỳ 2 lần/ tháng đi kiểm tra tại 2 bệnh viện trên.

Căn cứ tình hình bệnh tật và sức khỏe của bản thân, tôi làm đơn này xin nghỉ đi chữa bệnh trong thời gian 5 tháng và không điều hành công việc cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo”.

Thì ra, ông Bùi Trọng Đắc cũng là Nhà giáo ưu tú giống ông Hoàng Tiến Đức- Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La. Ông cũng đã có tới 38 năm cống hiến trong ngành giáo dục và đã trở thành người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình.

Một người đã cận kề đến ngày về hưu mà bị một số thuộc cấp “lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm sai lệch kết quả thi của thí sinh” dẫn đến việc ông bị đề nghị hình thức kỷ luật là “cách chức”- nghĩ đau thật!

Chắc ông cũng buồn và giận cấp dưới của mình lắm…

Ông bà ta xưa có câu: “ốm tha, già thải”, ông Đắc bệnh thì đi chữa bệnh cũng là điều bình thường.

Nhưng, vì sao ông Đắc lại đổ bệnh trong thời điểm mà Cổng thông tin điện tử Uỷ ban nhân dân tỉnh Hòa Bình vừa đăng tải ngày 02/8/2019 về nội dung Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ông?

Tại sao ông biết mình bị bệnh 10 năm rồi mà vẫn cố gắng làm việc… cho khổ? Ngay cả khi tỉnh Hòa Bình bị phát hiện để xảy ra tiêu cực sau trong kỳ thi năm 2018 mà ông cũng “không nỡ” xin đi chữa bệnh và phải đợi đến bây giờ mới xin đi chữa?

Ngay cả kỳ thi năm 2019 vừa qua thì ông Bùi Trọng Đắc vẫn nằm trong Ban chỉ đạo thi của tỉnh Hòa Bình.

Nhưng, vì sao bây giờ ông lại xin đi chữa bệnh trong thời điểm mà đáng lẽ ra ông không nên…bệnh. Nói đúng hơn là không nên trốn tránh trách nhiệm của mình.

Né tránh hay cố tình kéo dài thời gian vào thời điểm này càng khiến dư luận hoài nghi về ông mà thôi. Nếu cứ như điều ông đã chia sẻ trên các phương tiện thông tin đại chúng và cả trong đơn xin nghỉ phép thì ông chỉ “gánh” trách nhiệm người đứng đầu.

Vì thế, việc gì phải xin nghỉ đến 5 tháng để đi chữa bệnh? Thà rằng ông chịu kỷ luật xong, về hưu rồi đi chữa bệnh có phải thanh thản hơn không?

NGUYỄN NGUYÊN/Giáo Dục Việt Nam , , ,

No comments:

Post a Comment