Cập nhật tin tức nóng hổi

Giao hơn 20ha đất trái luật cho mẹ và chị gái của Giám đốc Sở KH&ĐT

Trong đó, bà Tạ Thị Huyên – mẹ ruột ông Nguyễn Mạnh Quyền được giao 2,3 ha; bà Nguyễn Thị Loan – chị gái ông Quyền được giao 18,5ha.
Giao hơn 20ha đất trái luật cho mẹ và chị gái của Giám đốc Sở KH&ĐT
Ông Nguyễn Mạnh Quyền – Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội. (Ảnh: Sở KH&ĐT Hà Nội)

Ngày 26/8, ông Đỗ Huy Chiến – Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) cho biết huyện đã thành lập hội đồng kỷ luật và đang xác minh sai phạm từng cá nhân trong vụ người nhà Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền được cho thuê đất trái luật.

Theo ông Chiến, đầu tháng 8, huyện đã ra quyết định chấm dứt việc giao 2,3 ha đất tại xã Phú Cát cho bà Tạ Thị Huyên (73 tuổi) – mẹ ruột ông Quyền và hơn 18,5 ha đất nông nghiệp thuộc các xã Phú Cát, Phú Mãn, Hòa Thạch cho bà Nguyễn Thị Loan (51 tuổi) – chị gái ông Quyền.

Các quyết định giao đất sai này đều được thực hiện năm 2017, lúc ông Quyền đang giữ chức vụ Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai.

Hiện UBND huyện Quốc Oai đang tiến hành nốt các thủ tục để thanh lý hợp đồng thuê đất và giải quyết một số nghĩa vụ tài chính còn lại đối với bà Nguyễn Thị Loan. Sau khi hoàn thành các thủ tục, khu đất hơn 18,5 ha này sẽ do UBND huyện Quốc Oai quản lý.

Đối với ô đất gần 2,3 ha đã thu hồi của bà Tạ Thị Huyên, ông Chiến cho biết UBND huyện Quốc Oai cũng đang quản lý, sử dụng.

Trước đó, nhiều người dân ở huyện Quốc Oai gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng bức xúc vì đất đang sản xuất nông nghiệp bị thu hồi giao cho người nhà của ông Nguyễn Mạnh Quyền để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp.

Theo đó, tháng 5/2017, UBND huyện Quốc Oai đã ký hợp đồng thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng ô đất 2,3ha cho bà Huyên (mẹ ruột ông Quyền) với thời hạn 49 năm.

Được biết, phần lớn diện tích trong ô đất trên là thuộc đất công, có hơn 3.000 m2 là đất trồng lúa. Mặc dù bà Huyên không có hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa sang đất trồng trọt và thực hiện nghĩa vụ tài chính với diện tích đất chuyển đổi, nhưng UBND huyện Quốc Oai vẫn cấp sổ đỏ cho bà Huyên.

Đến tháng 6/2017, UBND huyện Quốc Oai tiếp tục ký hợp đồng cho thuê hơn 18,5ha đất cho bà Loan (chị gái ông Quyền) với hình thức trả tiền một lần, thời hạn thuê là 49 năm.

Trong khi đó, diện tích đất này nằm trong dự án 200 ha khu tái định cư Hòa Phú, được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt năm 2003. Sau quá trình điều chỉnh, hiện khu đất này đang nằm trong quy hoạch đô thị Hoà Lạc chờ Chính phủ phê duyệt.

Cơ quan thanh tra huyện Quốc Oai đã chỉ rõ việc cấp đất, sổ đỏ cho bà Tạ Thị Huyên và bà Nguyễn Thị Loan là không đúng quy định pháp luật. Thanh tra huyện đã kiến nghị UBND huyện Quốc Oai ra quyết định thu hồi 2 sổ đỏ đã cấp trái quy định cho 2 người này.

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment